Hợp tác sâu rộng giữa Việt Nam và thế giới

Với tên gọi "Gala Dinner", đây là buổi tiệc cấp quốc gia do Chủ tịch nước và phu nhân chiêu đãi lãnh đạo của các nền kinh tế và 3 nước khách mời (Lào, Campuchia và Myanmar) cùng các tổ chức kinh tế… Gala Dinner được phục vụ cho hơn 650 đại biểu.

Ngoài các hương vị ẩm thực Việt Nam đặc biệt, Gala Dinner còn bao gồm phần khánh tiết trang trọng, chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên "Sắc Việt", họa tiết trang trí đẹp mắt…, qua đó thể hiện những nét đặc sắc đậm bản sắc dân tộc Việt Nam, tinh thần hiếu khách.

Hợp tác sâu rộng giữa Việt Nam và thế giới - Ảnh 1.

Các nhà lãnh đạo tại cuộc Đối thoại Cấp cao không chính thức giữa APEC và ASEAN chiều 10-11Ảnh: REUTERS

Ngày 10-11 là một ngày bận rộn của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 khi tất cả nhà lãnh đạo các nền kinh tế tề tựu tại Đà Nẵng và tham gia nhiều hoạt động ngay sau khi đến nơi. Trong khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit) thì Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Thủ tướng Malaysia Najib Razak... tham dự các phiên thảo luận tại APEC CEO Summit.

Trong chiều 10-11, các nhà lãnh đạo cùng dự cuộc Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC với Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC) và Đối thoại Cấp cao không chính thức giữa APEC và ASEAN.

Tại cuộc đối thoại với 63 đại diện ABAC - là các doanh nghiệp trong khu vực APEC, Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu rằng những vấn đề mà cộng đồng doanh nghiệp quan tâm, nhất là liên kết kinh tế khu vực, kết nối, thúc đẩy các dòng chảy thương mại và đầu tư, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, phát triển bao trùm, an ninh lương thực, tầm nhìn APEC sau năm 2020… cũng là những vấn đề mà các nhà lãnh đạo APEC đang trăn trở và sẽ trao đổi tại Hội nghị Lãnh đạo các nền kinh tế APEC trong ngày 11-11.

Còn tại cuộc đối thoại APEC - ASEAN, Chủ tịch nước nhấn mạnh trong giai đoạn chuyển đổi quan trọng hiện nay, APEC và ASEAN đều là hai cơ chế hội nhập khu vực thành công, luôn đi đầu trong việc thúc đẩy tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực.

Tinh thần hợp tác bao trùm còn được thể hiện trong các cuộc gặp song phương của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong ngày 19-11. Chủ tịch nước đã tiếp nhiều nhà lãnh đạo như Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull, Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde, Quốc vương Brunei Sultan Hagi Hassanal Bolkiah…

Tại cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Nga Vladimir Putin, hai bên khẳng định tiếp tục tăng cường hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, đồng thời nhất trí ra Tuyên bố chung về hợp tác trong lĩnh vực bảo đảm an ninh thông tin quốc tế. Còn trong buổi tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ để đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản phát triển hơn nữa trong thời gian tới, nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các thành viên khác để thúc đẩy sớm hiện thực hóa Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thủ tướng Abe thông báo Nhật Bản viện trợ 105 máy lọc nước cho nhân dân tại các địa phương chịu tác động của bão Damrey, cam kết tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; đề nghị tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của Nhật Bản tham gia vào các dự án phát triển hạ tầng giao thông, năng lượng… Hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ trao đổi văn kiện ký kết hợp tác giữa các bộ ngành và các dự án đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam với tổng trị giá khoảng 5 tỉ USD.

Tại buổi tiếp Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull, hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về sự phát triển sâu rộng, tích cực của quan hệ Đối tác Toàn diện tăng cường Việt Nam - Úc hướng tới thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Các nhà lãnh đạo cũng trao đổi về những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề biển Đông. Thủ tướng Nhật Bản và Úc khẳng định ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở khu vực, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở thượng tôn pháp luật.