Bất động sản TP HCM: Giới đầu cơ đang thao túng giá đất

Tăng bởi "bàn tay" ma thuật

Tại khu vực phường Phú Hữu (quận 9), chỉ trong vòng 6 tháng qua, giá đất bình quân đã tăng từ 18 triệu đồng/m2 lên 28 triệu đồng/m2. Thậm chí, những dự án phân lô bán nền "siêu mini" men theo đường Nguyễn Duy Trinh (hướng đường Nguyễn Xiển) có giá bán trên 32 triệu đồng/m2.

Bất động sản TP HCM: Giới đầu cơ đang thao túng giá đất - Ảnh 1.

Giá đất tăng hiện nay đa phần do nhà đầu tư tạo ra.

Những khu vực như đường Trần Não, Song Hành… giá đất tăng mạnh nhất. Cuối năm 2017, giá tại đây dao động ở mức 60 - 80 triệu đồng/m2, thì nay đã tăng lên 70 - 90 triệu đồng/m2.

Ở khu Tây, giá đất cũng được đẩy lên cao. Tại khu Tây Bắc TP HCM, cuối năm 2017, giá đất chỉ 15 - 18 triệu đồng/m2, thì ngay sau khi có hầm chui An Sương nối đường Trường Chinh, quận Bình Tân vào Quốc lộ 22 đi Hóc Môn, Củ Chi, giá đất đã tăng lên 20 - 25 triệu đồng/m2…

Lý giải việc giá đất tăng mạnh từ đầu năm đến nay, ông Nguyễn Huy Vũ, Tổng giám đốc BV Land, cho rằng có "bàn tay" ma thuật của giới đầu tư thứ cấp.

Ông Vũ cho biết khi dự án được mở bán, giới đầu tư ôm hàng mạnh, tạo ra cơn sốt tại dự án vì khi mở bán đợt đầu, doanh nghiệp thường đưa ra mức giá thấp để hút khách hàng quan tâm và đưa ra nhiều chính sách chiết khấu để thăm dò thị trường. Sau đó, trong những đợt mở bán tiếp theo, giá được giới đầu tư đẩy lên cao hơn 5 - 10%, vì khách hàng đã quan tâm, lượng hàng bán ra tốt.

Một chiêu nữa mà giới đầu tư đang sử dụng là mua xỉ hàng loạt đất, rồi chuyển nhượng vòng vo cho nhau, đồng thời loan tin đất tại đây mua vài tuần đã lời cả tỷ đồng… tạo ra cơn sốt ảo, làm cho khách hàng tưởng thị trường này đang sôi động, đầu tư lúc nào cũng sinh lời.

Ở một góc độ khác, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, cho biết nghịch lý là những khu vực và dự án tăng giá lại không có người ở.

"Nếu thực sự khu vực đó sôi động, giá tăng thực sự, thì tại sao không có người ở, mà chỉ là những lô đất nền? Rõ ràng, giá đất tăng hiện nay đa phần do nhà đầu tư tạo ra", ông Phúc nói.

Hậu quả khôn lường

Ông Phan Trường Sơn, Trưởng Phòng Phát triển nhà (Sở Xây dựng TP HCM) nhận định giá đất tăng "chóng mặt" hiện nay tại TP HCM là hiện tượng nguy hại cho thị trường.

"Giá đất tăng hiện nay do các nhà đầu tư tạo ra và một phần đến từ việc doanh nghiệp, khách hàng dựa quá nhiều vào tín dụng của ngân hàng. Sự tăng giá của thị trường bất động sản hiện nay đã phá vỡ nhiều kỷ lục trước đây", ông Sơn nói.

Trong khi đó, giới nghiên cứu thị trường cho rằng, giá đất tăng vô tội vạ như hiện nay cho thấy thị trường này đang thiếu minh bạch. Sự không minh bạch của thị trường tạo cơ hội cho hoạt động đầu cơ. Các nhà đầu tư cá nhân mua đất không nhằm mục tiêu chính để ở hoặc cho thuê, mà chủ yếu để chuyển nhượng lấy lãi, nhưng pháp luật chưa có chế tài đánh thuế tài sản, thuế thu nhập gia tăng phù hợp. Có những thời điểm, nhóm nhà đầu tư này chiếm đa số giao dịch trên thị trường, dẫn tới giá nhà đất tăng cao, khiến việc tiếp cận nhà ở của người có nhu cầu ở thực sự gặp khó khăn.

Nói về thực trạng giá đất hiện nay tại TP.HCM, GS. Richard Peiser (Đại học Harvard, Mỹ) cho rằng, sự thiếu minh bạch về giá bất động sản cũng như việc không kiểm soát được giá tăng đang tạo ra tình trạng lợi ích nhóm giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư thứ cấp, gây thiệt hại cho người có nhu cầu mua để ở.

"Cách tốt nhất để hạn chế việc tăng giá này là cơ quan quản lý phải có biện pháp kiểm soát dòng tiền vay tại ngân hàng để ngăn ngừa việc vay nợ quá mức để đầu tư vào bất động sản", ông Richard Peiser nói.