Thuduc House chuyển nhượng cổ phần

Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) vừa có văn bản gửi các cổ đông và nhà đầu tư của công ty liên quan đến việc chuyển nhượng 51% vốn điều lệ tại Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ Nông Sản Thủ Đức (Công ty Quản lý Chợ).

Theo đó, Công ty Quản lý Chợ được thành lập năm 2003 với vốn điều lệ là 37 tỷ đồng (Thuduc House góp 100% vốn).

Đến ngày 31-12-2017, tổng tài sản tại của công ty này đã tăng lên 147 tỷ đồng, chiếm 5% tổng tài sản của Thuduc House.

Hiện tại, Công ty Quản lý chợ hoàn toàn không có quyền sở hữu bất động sản nào tại khu vực kinh doanh chợ, ngay cả khu đất và toà nhà văn phòng hiện tại là công ty này thuê lại từ Thuduc House.

Thuduc House chuyển nhượng cổ phần - Ảnh 1.

51% vốn điều lệ của Công ty Quản lý chợ Nông sản Thủ Đức sẽ được Thuduc House chuyển nhượng.

Chức năng kinh doanh chính của Công ty Quản lý Chợ đơn thuần chỉ là về cung cấp các dịch vụ như: dịch vụ bảo vệ, dịch vụ bốc xếp hàng hóa và các dịch vụ quản lý chợ khác. Riêng các ô vựa đã được các tiểu thương ký hợp đồng thuê dài hạn từ những năm đầu thành lập Chợ (năm 2003). Hiện nay, quyền sử dụng các ô vừa này vẫn thuộc về các thương nhân và giá thuê là do nhà nước quy định.

Thuduc House cho biết trong 3 năm gần nhất, doanh thu trung bình của chợ vào khoảng 200 tỷ đồng/năm và lợi nhuận sau thuế trung bình vào khoảng 20 tỷ đến 25 tỷ đồng/năm.

Trải qua 15 năm phát triển bền vững, chợ nông Sản thành công và lớn mạnh như ngày nay là có sự đóng góp rất lớn từ công sức của các cán bộ nhân viên của Thuduc House và trực tiếp là từ Công ty Quản lý Chợ. Do đó, để ghi nhận sự đóng góp lâu dài này, trong quý 1-2018, hội đồng quản trị Thuduc House đã quyết định chuyển nhượng lại 51% vốn điều lệ của Công ty Quản lý Chợ cho các cán bộ quản lý của Thuduc House và các cán bộ quản lý của Công ty Quản lý Chợ. Danh sách được mua cổ phiếu gồm 60 người, cụ thể là từ cấp phó phòng trở lên, gồm 36 cán bộ quản lý tại Thuduc House và 24 cán bộ tại Công ty Quản lý Chợ.

Giá bán được Thuduc House đưa ra là 34.900 đồng/cổ phiếu, theo đúng giá trị định giá của công ty tư vấn độc lập, các cán bộ quản lý không được hưởng bất kỳ ưu đãi nào về giá.

Các cán bộ được quyền mua là những người có vai trò quan trọng và có đóng góp tích cực cho sự phát triển của công ty, đảm bảo đủ và đúng các tiêu chuẩn theo quy định, số lượng cổ phiếu được mua được tính theo hệ số lương và hoàn toàn không phân phối quyền mua cho đối tượng bên ngoài công ty.

Về pháp lý, việc thông qua chủ trương bán cổ phiếu của Công ty Quản lý  Chợ đã được hội đồng quản trị tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng quy định của luật doanh nghiệp, luật chứng khoán, điều lệ công ty và các quy định khác có liên quan.

Theo quy tắc kế toán – kiểm toán để ghi nhận được doanh thu và lợi nhuận từ việc chuyển nhượng vốn Công ty Quản lý Chợ  vào báo cáo tài chính hợp nhất thì tỷ lệ thoái vốn tối thiểu phải là 51% trở lên.

"Do đó, hội đồng quản trị quyết định tỷ lệ chuyển nhượng vốn là 51%. Tỷ lệ này vừa giúp công ty ghi nhận được doanh thu và lợi nhuận trong quý 1-2018, mà vẫn giúp đảm bảo được việc Thuduc House vẫn nắm quyền chi phối và điều hành quản lý chợ nông sản Thủ Đức (do các lãnh đạo chủ chốt chiếm tỷ lệ sở hữu tương đối lớn nên cộng với số lượng này Thuduc House vẫn có thể nắm quyền kiểm soát công ty)", thông báo của Thuduc House nêu rõ.

Bên cạnh đó, việc không bán cổ phần ra bên ngoài và duy trì quyền kiểm soát của Thuduc House tại Công ty Quản lý Chợ là vô cùng quan trọng do đây là chợ đầu mối nông sản trọng điểm của TP, có tính chất kinh doanh đặc thù nên việc đảm bảo an ninh, an toàn trong quá trình vận hành, quản lý là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu.