Muốn có một ngày thành công, làm những điều này trước 8 giờ sáng

Có thể bạn nghĩ rằng thói quen này có phần cực đoan, nhưng thật sự những gì được làm mỗi sáng có thể ảnh hưởng tới cả ngày của bạn. Theo nghiên cứu Proactive People Are Morning People của Christoph Randler, thức dậy sớm giúp cải thiện khả năng hành động, thay đổi tình huống theo hướng có lợi cho bạn và rất nhiều lợi ích khác nữa.

Có thể thấy, nếu ngày nào bạn cũng vội vã lao ra khỏi cửa và hiếm khi đi làm đúng giờ, bạn khó có thể gặt hái được thành công.

Quan niệm hy sinh vài giờ ngủ nghỉ quý giá vào mỗi sáng có thể gây ra sự xáo trộn lớn cho nhiều người. Tuy nhiên, Elle Kaplan - CEO của LexION Capital kiêm Giám đốc tài chính và nhà sáng lập LexION Alpha - lại không đồng tình lắm với ý tưởng này.

Là một người dậy sớm và điều hành 2 công ty, bà cho rằng bạn không cần thiết phải dậy chạy bộ từ 5 giờ sáng. Nhưng với những mẹo nhỏ để thay đổi lịch trình buổi sáng dưới đây, bạn sẽ nhận ra sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của chính mình.

Muốn có một ngày thành công, làm những điều này trước 8 giờ sáng - Ảnh 1.

Ảnh: Elizabeth Hagan

1. Để bộ não được hoạt động

Khi Elon Musk - CEO của Tesla - được hỏi làm cách nào mà ông biết nhiều về khoa học và tên lửa đến thế, ông đã trả lời: "Tôi đọc rất nhiều sách". Nhiều nghiên cứu khoa học và nhiều tỷ phú ham đọc sách đều đồng tình với ý kiến này. Buổi sáng thường yên tĩnh hơn các khung giờ khác trong ngày, do đó đây là khoảng thời gian tuyệt vời để đọc sách. Bộ não của bạn có thể tập trung hơn, bạn có có thể tiếp thu các thông tin nhanh hơn, và bộ máy nhận thức của bạn sẽ được khởi động trước khi ngày làm việc bắt đầu.

2. Tự độc thoại tích cực

Theo phim tài liệu The Brain, được phát trên kênh History, đội biệt kích SEAL của Hải quân Hoa Kỳ thường sử dụng phương pháp độc thoại tích cực. Vì nó cho bạn sức mạnh để làm những việc vượt xa trí tưởng tượng của chính bạn, đồng thời tránh khỏi các suy nghĩ tiêu cực. Hãy bắt đầu ngày mới bằng cách để tâm trí bạn được khởi động với những suy nghĩ tích cực. Điều đó sẽ thúc đẩy tinh thần và bạn sẽ làm tốt hơn công việc của mình.

3. Liệt kê các việc phải làm

Sau khi tâm trí đã được lấp đầy với những suy nghĩ tích cực, hãy lên kế hoạch chinh phục các thử thách trong ngày của bạn. Chỉ cần viết ra các công việc mà bạn cần hoàn thành trong ngày, bạn sẽ thiết lập được trật tự cho mình. Thay vì làm nhiều việc cùng lúc một cách vô tổ chức và không mang lại năng suất cao, bạn nên ưu tiên cũng như tập trung toàn bộ tinh thần vào các việc quan trọng nhất.

Thật khó để xoay xở khi nhìn đâu cũng thấy việc, nhưng khi bạn thực sự ghi lại những việc cần làm lần lượt từng thứ một, có thể bạn sẽ cẩn thận xem xét từng hạng mục và phân loại chúng. Hãy hỏi bản thân mình: Liệu việc này có gấp không? Hay bạn có thể ủy thác cho người khác? Đây là một bí kíp khởi động một ngày làm việc hiệu quả nhưng nhiều người thường bỏ qua.

4. Tìm nguồn cảm hứng

Cảm hứng sẽ giúp bạn bước ra khỏi chiếc giường nhanh hơn bất kỳ tách cà phê nào trên thị trường. Một số người tìm cảm hứng từ việc xem các video tạo động lực, một số chỉ cần được nghe lời khích lệ từ người họ yêu thương hay bạn bè, và một số khác thích thiền định. Có vô số cách để khơi dậy cảm hứng. Dù là cách nào đi nữa, thì hiệu quả mang lại đều như nhau. Nó giúp bạn có lý do để làm việc chăm chỉ hơn và duy trì trạng thái tâm lý tốt nhất, bất kể các thách thức trong ngày có khó khăn đến đâu.

5. Chọn "giấy", đừng chọn "nhựa"

Có thể chúng ta sẽ cảm thấy thật hài lòng với bản thân khi lên được dự toán chi tiêu cho cả ngày, cho đến khi phải chứng kiến tất cả công sức trở nên vô nghĩa khi lỡ tiêu pha quá đà vì bị phân tán tư tưởng một lúc nào đó trong ngày làm việc bận rộn.

Để tránh gặp phải vấn đề đó, hãy nghiêm khắc với bản thân mình ngay từ sáng bằng cách chỉ để một lượng tiền giấy vừa đủ vào trong chiếc ví bạn sẽ mang theo trong ngày. Sau đó, nếu có thể, hãy để chiếc thẻ tín dụng ở nhà để giúp bạn tránh xa nợ nần càng lâu càng tốt. Thay vì phải cuống cuồng trả những khoản nợ với lãi suất cao, bạn có thể phân bổ nguồn lực tài chính của mình sang các mục đích khác như các kênh đầu tư để mang lại lợi nhuận cho bạn.

6. Hãy biết ơn

Khoa học chỉ ra rằng việc rèn luyện thái độ biết ơn sẽ mang đến rất nhiều lợi ích. Nó giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, cảm thấy hạnh phúc yêu đời hơn, ít bị stress hơn và nhiều thứ khác nữa. Hãy suy ngẫm một lời gợi ý từ Tony Robbins, người đã đề xuất phương pháp "15 phút để phát đạt" vào mỗi buổi sáng. Anh ấy dành một khoảng thời gian để nghĩ về những điều mà anh ấy biết ơn ngay sau khi thức dậy.

7. Ăn uống đầy đủ và đổ mồ hôi một chút

Bữa ăn đầu tiên trong ngày là bữa quan trọng nhất. Những CEO thành công như Branson hay Zuckerberg đều nói rằng một bữa sáng đầy đủ và lành mạnh mang lại nhiều lợi ích cho họ suốt cả ngày. Khoa học cũng ủng hộ nhận định này. Bữa sáng có thể mang lại rất nhiều lợi ích, từ nâng cao năng lực tinh thần cho đến mang lại vóc dáng cân đối cho bạn. Với những ai phản đối rằng mình không đủ thời gian để chuẩn bị bữa ăn sáng, thì hãy nhờ rằng bạn luôn luôn có thể chuẩn bị cái gì đó từ đêm hôm trước.

Bên cạnh đó, trước 8h sáng là khoảng thời gian tuyệt vời để vận động thể dục, bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích về tinh thần và sức khỏe. Bạn cũng không cần phải vận động mạnh, đơn giản như đi bộ đến văn phòng cũng là một cách hữu hiệu.

8. Dành thời gian để suy nghĩ

Thomas Corley phát hiện ra rằng những người giàu có dành ít nhất 15 phút liên tục để suy nghĩ mỗi ngày. Khoảng thời gian đó, họ tập trung suy nghĩ về những cách thức cụ thể để cải thiện cuộc sống, ví như làm thế nào để kiếm nhiều tiền hơn. "Khi người giàu cần tiền, họ không tự hỏi liệu điều đó có thể hay không, đơn giản họ chỉ nghĩ đến việc bắt đầu nhào nặn những ý tưởng mới để giải quyết vấn đề", Corley nói.

Có thể điều này quá nhiển nhiên, nhưng với một ngày làm việc bận rộn, bạn có thường dành thời gian để suy nghĩ hay không, hay chỉ làm và làm? Đó là lý do tại sao buổi sáng là khoảng thời gian tuyệt hảo để thiết lập thói quen này. Sẽ không có điều gì cản trở bạn nghĩ về ngày mới trước mắt, hay những việc bạn sẽ làm để chạm tới mục tiêu dài hạn của mình. Ngày qua ngày, những giây phút ít ỏi ấy có thể biến giấc mơ của bạn trở thành hiện thực.