Bất động sản đâu chỉ có đất nền

Cơn sốt đất nền những tháng đầu năm 2018 đã "quét" qua hầu hết các khu vực trên dải đất hình chữ S, từ các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ, Nha Trang và Đà Nẵng, đặc biệt là ở 3 khu vực sắp trở thành đặc khu là Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

Ông Nguyễn Hiền Ninh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đất xanh Miền Trung, đánh giá cơn sốt đất diễn ra tại khu vực miền Trung thời gian qua là điều bình thường. Đó là kết quả tích cực của những chính sách phát triển kinh tế của các địa phương khu vực này, đồng thời cũng cho thấy dấu hiệu kinh tế khả quan của các địa phương.

Tuy nhiên, theo ông Ninh, việc giá đất tăng bất thường cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vấn đề quan trọng là làm sao duy trì được mức tăng trưởng và tăng trưởng ổn định. Kinh tế thị trường là thuận mua, vừa bán giữa hai bên. Để giảm thiểu rủi ro, người mua cần tìm hiểu rõ về dự án trước khi mua. Đó là tính pháp lý, hạ tầng, vị trí, quy hoạch chủ đầu tư. "Để hạn chế rủi ro cho người mua, các địa phương cần kiểm soát, giám sát việc triển khai và kinh doanh các dự án theo luật bất động sản", ông Ninh nhấn mạnh.

Bất động sản đâu chỉ có đất nền - Ảnh 1.

Sốt đất nền diễn ra khắp nơi.

Theo vị đại diện Đất xanh Miền Trung, để giảm thiểu rủi ro trong bối cảnh hiện nay, người mua có thể lựa chọn các phân khúc sản phẩm khác để đầu tư thay vì chỉ là chạy theo đất nền. Trong đó, nhà phố, biệt thự là sản phẩm mà người mua có thể cân nhắc.

Ông cho biết, nhà phố (shophouse) là dòng sản phẩm đa năng đang được ưa chuộng tại nhiều tỉnh, thành. Cùng với xu hướng phát triển kinh tế du lịch là mũi nhọn thì dòng sản phẩm biệt thư sông/biển cũng được nhiều khách hàng có tiềm lực tài chính quan tâm. "Đây là hai dòng sản phẩm mà giá trị vốn và lãi sẽ được gia tăng theo thời gian, đồng thời sinh ra dòng tiền cho hiện tại và tương lai. Khi giao dịch các dòng sản phẩm này, rủi ro cũng được hạn chế rất nhiều bởi tính pháp lý minh bạch", ông Ninh cho biết.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến chuyên gia cũng cho rằng, sản phẩm nhà phố cũng phù hợp với tâm lý "ăn chắc mặc bền", mong muốn sở hữu ngôi nhà gắn liền đất của người Việt.

Hơn nữa, với cùng một giá tiền, tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM, thay vì chỉ có thể mua một căn chung cư tầm trung hoặc giá vừa phải, nếu chịu khó di chuyển ra ngoại thành, nhà đầu tư có thể sở hữu một căn nhà phố có kết nối hạ tầng khá ổn. Ở đó, người mua có thể tự thiết kế xây dựng theo sở thích, kinh doanh, chủ động cho thuê mở văn phòng... Cùng với đó là niềm tin giá đất sẽ tăng dần theo thời gian, khi hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông công cộng ngày càng hoàn thiện.

Tuy nhiên, trong xu thế phát triển ngày càng đòi hỏi tình khắt khe và chuyên nghiệp của thị trường. Để phát triển theo xu hướng này một cách bền vững, theo ông Ninh, doanh nghiệp cần có phương án tài chính lành mạnh, am hiểu luật pháp, dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp, tạo ra sản phẩm ưu việt, đa năng theo xu thể mới đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Theo ông Ninh, phương thức kinh doanh linh hoạt, tuân thủ luật pháp, giữ uy tín với khách hàng của mình là việc phải làm. Nó không chỉ tạo ra giá trị cho doanh nghiệp mà còn phải tạo ra giá trị cho cộng đồng, xã hội... "Đó là những nguyên tắc mà nhà đầu tư ở bất kỳ dòng sản phẩm, thuộc phân khúc nào cũng đều phải nhớ để hướng đến một thị trường bền vững", ông Ninh nhấn mạnh.

Bất động sản đâu chỉ có đất nền - Ảnh 2.

Các chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư có thể cân nhắc đầu tư vào sản phẩm biệt thự, nhà phố, thay vì chỉ chạy theo đất nền.

Trước đó, tại buổi tọa đàm "đất nền nóng sốt, nhận diện cơ hội và rủi ro đầu tư", ông Dương Đức Hiển, Giám đốc kinh doanh nhà ở Savills Miền Bắc và Miền Trung, cho rằng không nên "bỏ trứng vào một giỏ". Điều này có thể hiểu là việc đầu tư nên biết dựa vào tình hình thị trường để phân chia nguồn vốn cho các phân khúc, loại hình cũng như vị trí, khu vực một cách phù hợp để tránh tình trạng tập trung rủi ro về một mối, không tháo chạy kịp khi thị trường rơi vào khó khăn.

Còn tại buổi hội thảo "Sốt bất động sản – Cơ hội và rủi ro" mới đây, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, cho biết hiện nay nhiều người mua đất nền, căn hộ, nhà phố, biệt thự... kỳ vọng vào việc cơ sở hạ tầng, giao thông công cộng hoàn thiện. Đây sẽ là yếu tố đẩy giá bán của các sản phẩm này tăng lên. Tuy nhiên, nhìn vào nhiều công trình xây dựng thấy ít có công trình đúng tiến độ, công trình nào may mắn phải mất 3-4 năm. "Do đó, khi tính toán bài toán đầu tư cho các sản phẩm nhà phố hay biệt thự, nhà đầu tư nên cộng thêm 3- 4 năm so với quy hoạch hay kế hoạch mà chủ công trình đưa ra", bà Dung cho biết.