Nhà đầu tư Sài Gòn đua nhau rao bán căn hộ cho thuê

Giá thuê rớt liên tục

Hai năm gần đây, thị trường căn hộ cho thuê tại TP HCM liên tục rớt giá. Trong đó, khu Đông và khu Nam chịu ảnh hưởng mạnh nhất. Năm 2017, một căn hộ tầm trung, diện tích 60-70m2 ven quận 2, quận 9, Thủ Đức… chào thuê tầm 10-12 triệu/tháng và luôn kín chỗ. Nhưng hiện tại cũng là những dự án này, với mức giá chỉ tầm 7-8 triệu/tháng mà nhà đầu tư phải chật vật tìm khách.

Riêng với các căn hộ 3 phòng ngủ, từng được cho thuê giá 15-18 triệu/tháng giờ nhiều nhà đầu tư chấp nhận giảm xuống còn 10-12 triệu/tháng để nhà không bị bỏ trống.

Khảo sát của PV về giá thuê tại một số dự án ở khu Đông cho thấy, nhà đầu tư đều đã giảm từ 40-60% giá thuê kỳ vọng để tìm khách hàng.

Tại dự án The Eastern, quận 9, các căn diện tích từ 59-110m2 với đầy đủ thiết bị nội thất tiện nghi đang có giá thuê khoảng 6-9 triệu/tháng, giảm từ 3-5 triệu/tháng so với thời điểm mới ra mắt. 

Tại chung cư Kikyo Residence, giá thuê căn hộ từ 60-70m2 chỉ tầm 6-7,5 triệu/tháng; chung cư Sky 9, các căn hộ 68-74m2 chỉ có giá thuê tầm 5,5-7 triệu/tháng; chung cư Ehome2 với diện tích 68-80m2 giá thuê cũng giảm còn 5-8 triệu/tháng… 

Tại dự án An Khang (quận 2), các căn 90m2 giá thuê từ 17 triệu/tháng giảm xuống còn 12 triệu/tháng; chung cư Bình Khánh giá thuê từ 14-16 triệu/tháng cũng giảm xuống còn 12-13,5 triệu/tháng cho các căn 2-3 phòng tiện nghi...

Nhà đầu tư Sài Gòn đua nhau rao bán căn hộ cho thuê - Ảnh 1.

Giá căn hộ cho thuê liên tục giảm khiến nhà đầu tư gặp khó khăn. Ảnh: Phương Uyên

Tại khu Nam Sài Gòn, nhiều chung cư trung - cao cấp thuộc quận 7 cũng đua nhau giảm giá thuê. Tại chung cư Jamona City, các căn hộ 55-73m2 giá chào thuê từ 8-10 triệu/tháng giảm xuống còn 5,5-7 triệu/tháng; chung cư Hoàng Anh Thanh Bình với căn nội thất hoàn thiện giá thuê từ 15-17 triệu/tháng giảm xuống còn 10-14 triệu/tháng.

Chung cư Scenic Valley, với căn diện tích tầm 70m2, bao nội thất, giá thuê chỉ còn 15-16 triệu/tháng thay vì mức 20-22 triệu/tháng trước đây… Nhìn chung hầu như các căn hộ cho thuê đều ghi nhận mức giảm từ 40-60% so với giá thuê giai đoạn đầu.

Khu vực trung tâm cũng không nằm ngoài xu hướng phải giảm giá thuê căn hộ. Các chung cư cao cấp trước đây luôn hiếm căn hộ cho thuê, bởi lúc nào cũng có khách thuê dài hạn như Saigon Pearl, Flamington Lê Đại Hành, Vinhoms Cetral Park, The Gold View, Masteri Thảo Điền... hiện đã chấp nhận hạ giá thuê xuống tầm 20-30% tùy loại hình. 

Những căn hộ "mini" có diện tích từ 25-35 m2 ở các quận gần trung tâm thành phố như quận 4, quận Bình Thạnh từng rất "hot" với giá cho thuê từ 6-8 triệu đồng/tháng, nay cũng giảm xuống mức 4,5-6 triệu/tháng.

Nhà đầu tư đua nhau rao bán

Nhu cầu thuê căn hộ tại các thành phố đông đúc như Hà Nội và TP HCM rất lớn, song với áp lực cạnh tranh và nguồn hàng phong phú như hiện nay, không phải nhà đầu tư nào cũng thành công với loại hình này.

Ghi nhận của PV từ một số sàn môi giới tại TP HCM cho thấy, lượng căn hộ đang cho thuê chuyển sang rao bán tăng liên tục trong 3 tháng qua. Anh Ngô Văn Thuận, một môi giới nhà quận 2 cho biết, thị trường cho thuê ngày một cạnh tranh gắt gao hơn do nguồn hàng chào thuê chỉ tăng chứ không giảm. Do phải liên tục giảm giá để kéo khách và cạnh tranh nên doanh thu đầu tư căn hộ cho thuê giảm, lợi nhuận thu về không đáng kể.

Nếu thời điểm năm 2016, tỷ suất cho thuê căn hộ có thể đạt 6-8% thì hiện nay mức cao nhất chỉ từ 6-6,5%, còn trung bình chỉ 5% vì sản phẩm quá nhiều. Lợi nhuận giảm sút, nhiều nhà đầu tư chuyển sang bán đứt căn hộ thay vì kiên trì chờ thị trường hồi phục.

Nhà đầu tư Sài Gòn đua nhau rao bán căn hộ cho thuê - Ảnh 2.

Vì không tìm được khách, nhiều nhà đầu tư căn hộ cho thuê quyết định rao bán tài sản. Ảnh minh họa

Anh Phạm Vĩnh Phát, một nhà đầu tư căn hộ cho thuê tại Bình Thạnh quyết định rời sân chơi cho thuê sau hơn nửa năm chấp nhận cho thuê căn hộ cao cấp 90m2 tại chung cư Saigon Pearl với giá chỉ 700 USD. Được biết, nếu thời điểm cuối 2016, giá thuê căn hộ tầm diện tích này thấp nhất cũng 900-1000 USD/tháng. 

"Rao giá cao thì môi giới không dám nhận hàng vì khó cho mướn lại. Cho thuê thấp thì không mang lại lợi nhuận mà chi phí tu sửa sau mỗi đợt trả nhà lại tốn kém. Tôi chọn cách thoát hàng, bán với giá 3,6 tỈ để thu hồi vốn làm việc khác", anh Phát cho biết.

Cũng là nhà đầu tư lâu năm trong lĩnh vực cho thuê, ông Nguyễn Văn Đức vừa rao bán hai căn hộ chung cư cao cấp tại quận 7 sau một thời gian dài phải giảm giá thuê. "Căn chung cư này tôi mua từ 2015 với giá 3,7 tỉ, hai năm đầu chủ đầu tư cam kết cho thuê 900-1000 USD/tháng nên thu nhập cũng ổn định. 

Tuy nhiên sau khi hết thời hạn cam kết, hiện tại không tìm được người thuê, giá thuê cũng chỉ ở mức 16 triệu/tháng. Nếu cứ cho thuê với mức giá này thì không có lời", ông Đức nói và cho biết đã quyết định rời khỏi thị trường.

Không chỉ ở các dự án cũ, thực trạng trên cũng diễn ra ở những chung cư mới đưa vào sử dụng 1-2 năm gần đây. Đại diện một công ty BĐS cho biết, có hơn 30-40% khách hàng mua căn hộ để đầu tư cho thuê dài hạn, nhưng khi đến thời điểm nhận nhà lại chuyển hướng sang bán lại vì nhận thấy thị trường cho thuê hoạt động không tốt.

Thị trường cho thuê được dự báo sẽ còn tiếp tục khó khăn khi nguồn cung ngày một nhiều. Trong 2 năm qua, mỗi năm thị trường có 40.000 căn hộ chào bán và cũng từng ấy căn hộ sẽ ra hàng trong năm 2018. Theo tính toán của CBRE, có tới 70% số nhà đầu tư mua căn hộ để cho thuê lại trong khi người thuê hạn chế nên việc nhà đầu tư chuyển hướng là điều dễ hiểu.