Giá nhà Hong Kong có thể giảm 15% vì chiến tranh thương mại

Tổng giám đốc Jones Lang LaSalle (JLL) Hong Kong, Joseph Tsang cho biết, trong trường hợp cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang và thị trường chứng khoán tiếp tục trượt, giá nhà ở tại Hong Kong sẽ giảm ít nhất 15% trong năm 2019.

Chuyên gia này dự báo, sự sụt giảm giá này có thể sẽ mạnh mẽ hơn, lên đến 25%, nếu chính phủ Hong Kong không đánh giá và điều chỉnh lại các biện pháp hạ nhiệt cho thị trường bất động sản.

Giá nhà Hong Kong có thể giảm 15% vì chiến tranh thương mại - Ảnh 1.

Minh họa từ internet

Giá nhà ở tại Hong Kong đã tăng gấp ba lần kể từ cuộc Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu năm 2008 và hiện cao hơn 63% so với đỉnh thị trường năm 1997. Tuy nhiên, những bất ổn ngày càng tăng xung quanh triển vọng kinh tế của thành phố đã thể hiện qua mức giá giảm 1,4% trong hai tháng qua.

Chính quyền Hong Kong đã áp dụng các biện pháp như giảm tỷ lệ đảm bảo và áp đặt mức thuế cao hơn trong nỗ lực giảm nhiệt thị trường nhà ở. Những chính sách này đã khiến khối lượng giao dịch bất động sản giảm xuống mức thấp trong lịch sử, nhưng vẫn chưa đủ để kéo giá trở lại và có thể giúp thị trường nhà ở của thành phố "hạ cánh an toàn".

Giá nhà Hong Kong có thể giảm 15% vì chiến tranh thương mại - Ảnh 2.

Minh họa từ internet

Việc không điều chỉnh các biện pháp hiện tại sẽ không chỉ ảnh hưởng trầm trọng đến việc điều chỉnh giá mà còn có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế. "Chúng tôi khuyến nghị chính quyền Hong Kong loại bỏ chính sách đóng dấu đặc biệt và xem xét áp dụng chính sách đóng dấu kép và nâng tỷ lệ đảm bảo", Tsang nói.

Hiện người Hong Kong mua căn hộ thứ hai phải trả 15% phí đóng dấu và 15% phí đóng dấu đặc biệt sẽ áp dụng cho các đơn vị ở được bán lại trong vòng ba năm.