Giá nhà tại trung tâm TP HCM vẫn rẻ so với Hong Kong, Singapore

Hãng nghiên cứu Savills vừa đưa ra một số nhận định về tình hình bất động sản cao cấp ở Việt Nam. Hãng này cho rằng phân khúc bất động sản cao cấp vẫn còn nhiều dư địa để phát triển tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM. Nguyên nhân chính bởi nền kinh tế Việt Nam liên tục đón nhận những tin tức khả quan: GDP giữ đà tăng trưởng, đạt 6,88%, FDI tiếp tục tăng nhanh, kiều hối đạt mức kỷ lục.

Động lực tăng trưởng của thị trường nhà ở Việt Nam tiếp tục được thúc đẩy bởi cơ cấu dân số vàng, triển vọng kinh tế tích cực và các dự án cơ sở hạ tầng mới. Ngoài ra, TP HCM và Hà Nội đang đi vào giai đoạn chuyển mình và sánh ngang với những thành phố khác trong khu vực.

Giá nhà tại trung tâm TP HCM vẫn rẻ so với Hong Kong, Singapore - Ảnh 1.

Savills nhận định tiềm năng cho phân khúc bất động sản cao cấp tại Việt Nam vẫn còn rất lớn. Ảnh: Lê Quân.

Savills cũng cho biết thị trường bất động sản tại TP HCM và Hà Nội đã và đang đón nhận thêm các dự án hạng sang mới có vị trí đắc địa, chất lượng thi công tốt hơn và tiện nghi đẳng cấp thế giới. Với thu nhập trung bình tăng ổn định và các gói tài chính tốt dành cho người mua trong nước, thị trường đã chứng kiến nhiều thay đổi tích cực.“Thị trường căn hộ được thúc đẩy bởi nguồn cầu nhà ở mạnh mẽ, trong khi đó phân khúc cao cấp đang thu hút sự quan tâm của tầng lớp siêu giàu trong nước và khu vực”, nhận định nêu.

Giá nhà tại trung tâm TP HCM vẫn rẻ so với Hong Kong, Singapore - Ảnh 2.
 

Giá căn hộ tại TP HCM và Hà Nội nhìn chung vẫn thấp hơn so với các thị trường tương đương trong khu vực như Kuala Lumpur (Maylaysia) và Bangkok (Thái Lan), mặc dù tốc độ tăng trưởng ở TP HCM cao hơn khi so sánh với các thị trường này.

Mức giá trung bình dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhưng chậm hơn. Sự tăng giá này phần nào phản ánh về những tiêu chuẩn phát triển cao hơn, nhu cầu nhà ở mạnh mẽ, quá trình đô thị hóa nhanh, sự bùng nổ của tầng lớp trung và thượng lưu cũng như cơ sở hạ tầng thuận lợi.

Theo nghiên cứu, giá nhà mới tại khu trung tâm TP HCM đang giữ mức trung bình khoảng 5.500- 6.500 USD /m2 (khoảng 120-145 triệu đồng/m2), bằng một phần rất ít so với Hong Kong - nơi mà nhà ở luôn ở mức giá đắt đỏ kỷ lục.

Ngoài ra, khoản lợi nhuận cho thuê nhà đã vượt quá 5%, được coi là kênh đầu tư hấp dẫn so với lợi nhuận sụt giảm ở những địa điểm khác trong khu vực. Do đó, nhu cầu đầu tư vào nhà cho thuê cũng tăng cao.

Hãng này nhận định ngày càng có nhiều cơ hội đầu tư dài hạn trong phân khúc nhà ở cao cấp, đặc biệt là khi các chỉ số kinh tế vẫn phát triển vượt trội, người mua hoàn toàn được hưởng lợi từ việc gia tăng giá trị đầu tư.

“Dù chặng đường để thị trường bất động sản Việt Nam đạt đến đỉnh cao như Hong Kong và Singapore còn dài nhưng với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, bùng nổ tầng lớp trung lưu và giá cả phải chăng, Việt Nam sẽ tiếp tục tiến bước, trở thành mãnh hổ tiếp theo của Châu Á”, hãng này nhận định.