Thành phố Sydney "bán không gian" 200 năm tuổi để có tiền bảo tồn

Thành phố Sydney bán không gian 200 năm tuổi để có tiền bảo tồn - Ảnh 1.

Kể từ năm 2018, gần 100 di sản ở Sydney đã được bán 'quyền không gian.'(Nguồn: ABC)

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, Hội đồng thành phố Sydney và Bảo tàng Sydney ngày 1/5 đã tổ chức lễ bán "quyền không gian" phía trên Bảo tàng Hyde Park Barracks - công trình 200 năm tuổi nằm giữa trung tâm thành phố - với giá 20 triệu đôla Australia (AUD), hơn 14 triệu USD.

Các nhà phát triển bất động sản tư nhân, trong đó có công ty Lendlease - hiện là chủ sở hữu Tháp Quay - đã trả với mức giá 1.500 AUD/m2 để mua hơn 12.000m2 không gian phía trên tòa nhà được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc ( UNESCO ) xếp hạng Di sản thế giới này.

Dự kiến, chính quyền thành phố Sydney sẽ bán tiếp 38.000m2 không gian phía trên tòa nhà di sản khác là Qantas House nằm ở phố Hunter.

Các khoản tiền thu được từ việc bán không gian sẽ được sử dụng cho công tác bảo tồn di tích lịch sử.

Ngoài ra, việc mua lại không gian như vậy cũng cho phép các nhà phát triển bất động sản khống chế việc xây dựng trong không gian phía trên các di sản, để mở rộng bất động sản ở khu vực xung quanh.

Người phát ngôn của Hội đồng thành phố Sydney cho biết sáng kiến này được đưa ra năm 2015 như là một biện pháp "để bảo tồn và duy trì các tòa nhà di sản," tương tự như sáng kiến của chính quyền thành phố New York, Mỹ.

Tại thành phố New York, tỷ phú Donald Trump - khi chưa làm Tổng thống Mỹ - đã mua tích trữ một cách hợp pháp các quyền không gian phía trên ít nhất 7 bất động sản thấp tầng xung quanh Tháp Trump (Trump Tower), nhằm đảm bảo tòa nhà luôn có tầm nhìn đẹp, không bị che chắn.

Ngoài thành phố Sydney, chủ sở hữu một số tòa nhà ở thành phố Brisbane, bang Queensland, cũng đã mua quyền không gian phía trên các tòa nhà lân cận, để bảo đảm rằng tòa nhà của mình có tầm nhìn đẹp về phía đường chân trời của thành phố.