Sống xanh: Không phải là trào lưu nhất thời mà là xu thế tất yếu

Sống xanh: Không phải là trào lưu nhất thời mà là xu thế tất yếu - Ảnh 1.

Xây dựng lối sống xanh, sạch, tốt cho sức khoẻ là nội dung chính của talkshow "Sống sành - ở xanh" diễn ra tại sự kiện Novaland Expo ở TP HCM vừa qua.

Trong vài năm trở lại đây, "sống xanh", "lối sống bền vững", "thực phẩm hữu cơ"... trở thành từ khóa tìm kiếm toàn thế giới cũng như tại Việt Nam. Khó có thể liệt kê hết những chiến dịch, phong trào chống rác thải nhựa, hướng đến phong cách sống organic.

Tuy nhiên, để hướng đến cuộc sống bền vững, mọi người cần kiên trì và chấp nhận thay đổi. "Sống xanh không phải là một trào lưu mà là sự lựa chọn sống tích cực. Để có thể theo đuổi lối sống xanh bền vững, mỗi người chúng ta cần bắt đầu và duy trì những thói quen tốt, cùng nhau khơi gợi, lan tỏa đến những người xung quanh, từ đó tạo ra một cuộc sống chất lượng cho chính bản thân và cộng đồng", chuyên gia ẩm thực và phong cách sống Bùi Thu Thảo chia sẻ tại buổi tọa đàm.

Sống xanh: Không phải là trào lưu nhất thời mà là xu thế tất yếu - Ảnh 2.

Chuyên gia Bùi Thu Thảo chia sẻ sống sành, ở xanh nên bắt đầu từ chính những thói quen thân thuộc hàng ngày.

Cô cũng chia sẻ thêm về bí quyết để có thể sống xanh hơn nhờ những thói quen nhỏ hàng ngày. Cô đã hình thành thói quen hạn chế sử dụng các loại nhựa dùng một lần như ly, muỗng, nĩa nhựa... Chuyên gia còn chủ động hạn chế dùng cả những sản phẩm làm từ giấy bởi giấy cũng có nguồn gốc từ cây xanh. Sử dụng nhiều sản phẩm làm từ giấy dẫn đến việc nhiều cây xanh bị đốn hạ để sản xuất ra vật liệu làm nên loạt đồ dùng này. Cô cũng cân nhắc rất kỹ trong việc mua sắm, ưu tiên chọn những sản phẩm có độ bền, sử dụng được nhiều lần thay vì những sản phẩm kiểu "mì ăn liền".Chuyên gia Bùi Thu Thảo chia sẻ sống sành, ở xanh nên bắt đầu từ chính những thói quen thân thuộc hàng ngày.

Đồng tình với quan điểm của chuyên gia ẩm thực và phong cách sống Bùi Thu Thảo, kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền cho biết từ lâu đã áp dụng cách sống xanh. Ông cho rằng việc áp dụng lối sống xanh nên duy trì thành thói quen bền vững chứ không chỉ áp dụng trong thời gian ngắn hay chỉ vì muốn hưởng ứng phong trào.

Sống xanh: Không phải là trào lưu nhất thời mà là xu thế tất yếu - Ảnh 3.

Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền chia sẻ nhiều bí quyết xây dựng cuộc sống chuẩn xanh bổ ích.

Kiến trúc sư cho hay, khi sống trong những ngôi nhà không gian hẹp, lại có nhiều thiết bị điện tử, phóng thích ion dương, tranh chấp với hồng cầu, dẫn đến hạn chế việc vận chuyển oxy tới não. Sau giấc ngủ, cơ thể bạn sẽ mệt mỏi hơn nhiều do cơ thể thiếu ion âm. Kiến trúc sư cho biết một trong những nguyên tắc quy hoạch đô thị là cây xanh và mặt nước nên được giữ nguyên hiện trạng tối đa, tôn trọng thiên nhiên hiện hữu. Không gian xanh giúp tạo nên khí hậu trong lành, gia tăng lượng ion âm trong môi trường sống.Theo ông, không gian sống ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cảm xúc của con người. Sống trong không gian xanh trong lành, gần gũi thiên nhiên sông nước sẽ giúp tâm trạng chúng ta cảm thấy thư thái, giảm stress và tinh thần tốt hơn.

"Đây cũng là yếu tố mà khách hàng nên quan tâm hàng đầu khi lựa chọn những án đô thị sinh thái làm nơi gắn bó lâu dài. Và khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City là một trong số ít dự án làm được điều này", KTS Phạm Thanh Truyền cho biết thêm.

Sống xanh: Không phải là trào lưu nhất thời mà là xu thế tất yếu - Ảnh 4.

Theo kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền, không gian xanh giúp tạo nên khí hậu trong lành, gia tăng lượng ion âm trong môi trường sống

Tọa lạc tại phía Nam Biên Hòa, Đồng Nai, dự án thừa hưởng hệ sinh thái tự nhiên hiện hữu khi được bao quanh bởi hệ thống sông lớn Đồng Nai, sông Buông, sông Trong và các nhánh sông len lỏi. Mật độ xây dựng chưa đến 30%. Dự án dành đến hơn 70% diện tích cho mảng xanh và tiện ích nội khu.

Dự án được thiết kế hạ tầng đồng bộ, đa dạng tiện ích đáp ứng nhu cầu sống của cả gia đình như khu vui chơi giải trí, công viên ven sông, trung tâm thương mại, bến du thuyền 5 sao, quảng trường phong cách Italy, hệ thống trường học các cấp, khu thể thao trong nhà và ngoài trời… Trong đó, công viên ven sông dài hàng chục km là nơi phát triển hệ sinh thái tự nhiên, giúp cân bằng nhiệt độ, tạo cảnh quan mát mẻ và thanh lọc không khí.

"Một trong những tiêu chí xây dựng nên không gian sống lý tưởng là mật độ xây dựng dưới 35%, 65% diện tích còn lại được sử dụng vào mạch nước, giao thông và cây xanh. Trong khi đó, mật độ xây dựng tại khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City dưới 30% là điều khiến tôi muốn trở thành cư dân của nơi đây", KTS Phạm Thanh Truyền chia sẻ.

Sống xanh: Không phải là trào lưu nhất thời mà là xu thế tất yếu - Ảnh 5.

Aqua City có tổng diện tích lên đến hơn 600 ha. Hơn 70% diện tích dự án được dành cho mảng xanh và tiện ích nội khu.

Hai diễn giả đều nhất trí nhận định việc sở hữu không gian sống xanh, trong lành, tách biệt với những ồn ào, xô bồ của phố thị cũng giúp con trẻ phát triển tốt hơn. "Sống sành - ở xanh" không hề khó, chỉ cần bạn am hiểu và nắm rõ những điểm cốt yếu để xây dựng nên môi trường sống phù hợp, tốt cho sức khoẻ bản thân và gia đình