Câu chuyện về nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất Trung Quốc


Câu chuyện về nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất Trung Quốc - Ảnh 1.

Lilian Wu Yan, một trong hai phụ nữ duy nhất trong danh sách "Tỷ phú tự thân dưới 40 tuổi" năm 2020 của Hurun Report. Ảnh: CNBC.

Lilian Wu Yan (39 tuổi), chủ tịch của Tập đoàn Hakim Unique Internet, là một trong hai  phụ nữ lọt vào danh sách "Tỷ phú tự thân dưới 40 tuổi" năm 2020 của Hurun Report của hãng nghiên cứu Hurun nổi tiếng.

Theo South China Morning Post, Wu bước chân vào lĩnh vực kinh doanh viễn thông và công nghệ tại Trung Quốc gần hai thập kỷ trước. Hiện cô và chồng Wang Qicheng đều là tỷ phú. Riêng Wu sở hữu khối tài sản 1,3 tỷ USD. Hiện tại, chỉ có một nữ doanh nhân khác kiếm được hơn 1 tỷ USD trước tuổi 40 là Kylie Jenner, nắm giữ khoảng 1,1 tỷ USD, theo Hurun Report.

Wu bắt đầu kinh doanh từ khi còn là sinh viên ngành quảng cáo tại Đại học Chiết Giang.  Đây cũng là nơi cô gặp đối tác Wang Qicheng và sau này là chồng của cô. Trong thời gian theo học thạc sĩ tại trường này, Wu và Wang phát hiện cơ hội kinh doanh lớn và cùng nhau thành lập công ty vào năm 2001. Đó là thời điểm sơ khai của dịch vụ băng thông rộng, họ đã bán bộ thu phát cáp quang - thiết bị cần thiết cho các công ty viễn thông.

Ban đầu, Wu và chồng bị nhiều doanh nghiệp viễn thông từ chối hợp tác bởi không nhiều người dám tin tưởng những người chỉ mới 20 - 21 tuổi. Dù vậy, điều đó không làm họ nản chí. Hai người tìm tới những vùng nghèo nhất ở Chiết Giang, nơi dịch vụ băng thông rộng chưa phát triển. Nhờ đó, họ kiếm được 1 triệu nhân dân tệ đầu tiên. Tuy nhiên, biến cố lại ập đến khi các công ty viễn thông nhúng tay tiếp quản việc mua hàng trong nội bộ. Cạnh tranh gay gắt khiến kinh doanh của họ bị đình trệ và phải rút lui khỏi thị trường này.

Tuy nhiên, thất bại không khiến họ dừng chân. Năm 2002, Wu và Wang thành lập công ty Hakim Unique Internet Co., cung cấp dịch vụ trong ngành viễn thông và lắp đặt thiết bị thông minh. Ban đầu, để có khách hàng, Wu tham gia các sự kiện kết nối, liên hệ với hơn 100 công ty bất động sản, tìm kiếm mọi cơ hội kinh doanh có thể. Nhờ đưa ra những phương án tốt cộng với giá cả thấp, Wu đã lôi kéo được một lượng khách hàng sử dụng dịch vụ.

Thành công cuối cùng cũng tới khi Haim ký được 3 hợp đồng giá trị trong hơn hai năm. Thời gian này, nguồn cung thiết bị điện tử giảm giá mạnh, mang về cho công ty khoản lợi nhuận khổng lồ.

Trong thời gian từ năm 2003 - 2006, Wu rẽ hướng trở thành phóng viên của Đài phát thanh truyền hình Chiết Giang bởi không muốn cả hai vợ chồng đều kinh doanh mạo hiểm. Công việc này đem lại cho cô danh tiếng và thu nhập ổn định. Ngoài ra, công việc này cũng mang đến cho Wu các mối quan hệ có ích cho sự phát triển của Hakim.

Tới năm 2007, Wu bỏ công việc phóng viên để tập trung phát triển Hakim. Cô cũng lập thêm nhiều công ty con kinh doanh trong lĩnh vực truyền thông quảng cáo.

Wu mời Tsai Fu-yi, một nhà phát triển bất động sản tại Hàng Châu, gia nhập công ty với vị trí chủ tịch. Cảm thấy mọi người không tin tưởng một phụ nữ trẻ như mình, cô nghĩ Tsai sẽ là đại diện pháp lý tốt hơn cho công ty. Trên thực tế, Wu vẫn là người kiểm soát toàn bộ hoạt động của công ty.

Năm 2010, khi công ty rục rịch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), Wu tiếp quản vị trí chủ tịch công ty. Năm 2012, Hakim được niêm yết trên Sàn giao dịch Thâm Quyến với giá trị vốn hóa thị trường gần 400 triệu nhân dân tệ (57,8 triệu USD).

Câu chuyện về nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất Trung Quốc - Ảnh 2.

Lilian Wu Yan và chồng Jack Wang Qicheng. Ảnh: Ceoworld.

Năm 2015, tỷ phú tự thân trẻ nhất Trung Quốc được xếp thứ 7 trong danh sách "10 người giàu nhất thế hệ trẻ châu Á".

Bên cạnh năng lực kinh doanh đáng nể, Wu còn được nhiều người mệnh danh "nữ tỷ phú xinh đẹp nhất Trung Quốc" khi có ngoại hình nổi bật, trẻ trung. Không chỉ tài năng kinh doanh, Wu còn nổi tiếng với sự hào phóng khi tham gia nhiều hoạt động xã hội. Cô từng quyên góp 100 triệu nhân dân tệ (14,5 triệu USD) ủng hộ trường cũ.

Là một nữ doanh nhân thành công, Wu từng nhận nhiều câu hỏi về vai trò người phụ nữ trong gia đình. Nhiều người cho phụ nữ nên ưu tiên gia đình hơn sự nghiệp. Wu khẳng định: "Khi bạn không chủ động đóng góp cho gia đình và không có niềm tin vào bản thân, thì làm sao có thể trở thành một người vợ tốt? Bạn có cho nửa kia của mình nhiều lý do để họ yêu thương bạn".

Sự thành đạt cũng như những hình ảnh tích cực của Wu trong những năm qua đưa cô trở thành một trong những CEO 8X được ngưỡng mộ nhất Trung Quốc.