Tìm cách "tháo gỡ thế khó" cho hơn 60 dự án bất động sản tại TP HCM

Cụ thể, UBND TP này giao sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) nghiên cứu, báo cáo Tổ công tác đầu tư TP HCM xem xét giải quyết 61 hồ sơ dự án do sở Xây dựng chuyển sang để tháo gỡ cho doanh nghiệp trước 15/4. Sở Xây dựng có trách nhiệm cung cấp thông tin đầy đủ cho sở KHĐT thực hiện.

Tìm cách tháo gỡ thế khó cho hơn 60 dự án bất động sản tại TP HCM - Ảnh 1.

Trước 15-4, các dự án tại TP HCM sẽ được tháo gỡ vướng mắc về pháp lý.

UBND TP HCM cũng chỉ đạo ông Lê Hòa Bình - Phó Chủ tịch UBND TP này làm việc với các Sở, ngành liên quan và Hiệp hội để giải quyết cụ thể từng nội dung kiến nghị.

Báo cáo cho Thường trực UBND TP HCM xem xét giải quyết những nội dung thuộc thẩm quyền, các nội dung ngoài thẩm quyền, TP này sẽ báo cáo xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành Trung ương.

Đồng thời, giao sở KHĐT, sở Quy hoạch Kiến trúc quan tâm nội dung vướng mắc về chỉ tiêu quy mô dân số trong quá trình tham mưu về quy hoạch kinh tế xã hội của TP HCM, quy hoạch chung TP HCM.

Trước đó, tại Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền TP HCM với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, đại diện sở Xây dựng TP HCM cho biết, trên địa bàn TP HCM còn 61 dự án đang bế tắc, cần tháo gỡ.

Đối với các dự án BĐS hiện đang bị ách tắc, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu Phó Chủ tịch UBND TP này cùng lãnh đạo các sở, ngành trong khối đô thị giải quyết, sau đó có kết luận cụ thể từng vấn đề rồi báo cáo Thường trực UBND TP HCM.

Qua rà soát 61 dự án nhà đầu tư nộp hồ sơ tại sở KHĐT để thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của luật Đầu tư năm 2014 và sở Xây dựng là cơ quan tham gia góp ý kiến.

Tuy nhiên, có 2 dự án bị trùng, 3 trường hợp không phải là hồ sơ đề nghị quyết định chủ trương đầu tư và 1 đã chuyển tổ công tác đầu tư xử lý. Như vậy chỉ còn 56 hồ sơ.

Trong số này, có 17 dự án đã trình báo cáo thẩm định đề nghị UBND TP HCM ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, 18 dự án chưa nhận được ý kiến của các Sở ngành, 20 dự án đã yêu cầu nhà đầu tư bổ sung hồ sơ nhưng chưa nhận được hồ sơ bổ sung và 1 dự án nhà đầu tư đã rút hồ sơ.