Tỷ phú công nghệ ân hận vì tàn phá Internet

Trên tài khoản cá nhân, Jack Dorsey nói về thời kỳ Internet mới bắt đầu nở rộ, với những diễn đàn thảo luận thông tin truyền thống như IRC. Ông cho rằng những giao thức này giúp Internet trở thành một thế giới mở, không giới hạn người dùng, trái ngược với những nền tảng Internet tập trung mà Twitter là một phần trong đó.

"Những ngày tháng trước đây với Usenet, IRC, Net và email thật tuyệt vời", Dorsey chia sẻ trên Twitter.

Cựu CEO Twitter cho rằng việc khám phá ra mô hình Internet tập trung và thành lập công ty đã phá hủy toàn bộ hệ sinh thái Internet. "Tôi nhận ra mình cũng có một phần lỗi trong chuyện này và thật sự ân hận", Jack Dorsey bày tỏ.

Tỷ phú công nghệ ân hận vì tàn phá Internet - Ảnh 1.

Jack Dorsey rời Twitter vào tháng 11/2021 để tập trung vào lĩnh vực tiền điện tử. Ảnh: Reuters.

Theo Engadget, Jack Dorsey đã góp phần làm thay đổi và tập trung hóa Internet, cũng như cách con người tiếp nhận thông tin và trao đổi với nhau. Tuy không lớn mạnh như Facebook và TikTok nhưng Twitter vẫn đem lại nhiều hậu quả nghiêm trọng lên ngành công nghiệp thông tin. Công ty này vướng phải nhiều tranh cãi liên quan đến lan truyền tin giả, gây hại đến các cơ quan chính quyền tại Mỹ.

Đây cũng không phải lần đầu tiên cựu CEO Twitter than phiền về tình trạng nhiễu loạn của Internet. Tháng 12/2021, Jack Dorsey chia sẻ những nghi ngại của mình về Web3.

"Bạn không phải là người sở hữu ‘Web3’. Các quỹ đầu tư và công ty công nghệ mới là chủ nhân của nó. Chúng ta không bao giờ thoát khỏi vòng lặp này. Web3 vẫn tập trung giống hiện tại, chỉ được dán nhãn khác đi", người sáng lập Twitter, hiện là CEO Block nhận định.

Chia sẻ tại một buổi diễn thuyết TED vào năm 2019, ông từng cho biết mình rất hối hận vì đã ưu tiên cho những điều sai trái từ những ngày thành lập Twitter.

"Nếu có thể bắt đầu lại từ đầu, tôi sẽ không chú trọng đến việc tính số lượng người theo dõi và số lượt thích như bây giờ", ông chia sẻ. Ông thậm chí còn cho rằng đáng lẽ mình không nên sáng tạo ra nút "thích".

"Đây không phải là điều quan trọng nhất của chúng ta. Việc bỏ nút like sẽ đem lại một hệ sinh thái Internet và cách thức giao tiếp lành mạnh như trước kia", vị CEO bộc bạch.

Jack Dosey là một trong những nhà sáng lập của Twitter vào năm 2006 và đồng hành cùng mạng xã hội này suốt 15 năm với vị trí CEO. Tuy nhiên, tháng 11/2021, Dorsey tuyên bố sẽ từ chức tại Twitter để chuyển trọng tâm sang công nghệ blockchain. Ông là một trong những tỷ phú công nghệ liên tục lên tiếng ủng hộ Internet phi tập trung.

Tháng 1/2021, Twitter cấm cửa Donald Trump vì vi phạm quy định của nền tảng này. Mặc dù khẳng định Twitter đã làm đúng sau nhiều lần cảnh cáo cựu tổng thống Mỹ, Jack Dorsey vẫn cho rằng biện pháp trừng phạt này rất nguy hiểm bởi "thể hiện quyền lực của một cá nhân hay một tập đoàn vượt trên quyền tự do ngôn luận của công chúng".

Khi Dorsey còn nắm giữ chức CEO, Twitter đã đầu tư vào Bluesky, một hệ thống mạng xã hội phi tập trung. Ông cho rằng nền tảng này sẽ cho phép nhiều cuộc thảo luận diễn ra hơn. Bluesky hứa hẹn sẽ trao quyền cho người dùng và tạo điều kiện cho sự phát triển của nhiều mạng lưới giao tiếp xã hội.