Giám đốc phân lô, bán nền trên đất người khác, thu lợi tiền tỉ

Sáng 5-5, TAND tỉnh Bình Thuận mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đối với bị cáo Cao Đức Trung (44 tuổi, trú TP Phan Thiết) là Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn xây dựng & Kinh doanh bất động sản Trung Land, liên quan đến hành vi lừa bán khu dân cư tự vẽ, chiếm đoạt gần 2,5 tỉ đồng.

Theo bản án, tháng 10-2018, ông Trung đặt cọc 150 triệu đồng mua thửa đất số 169, tờ bản đồ số 92 có diện tích 1.121,5 m2, loại đất trồng cây lâu năm của ông X. tại xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam với giá 1,69 tỉ đồng, hẹn 1 tháng sau sẽ thanh toán hết số tiền còn lại.

Giám đốc phân lô, bán nền trên đất người khác, thu lợi tiền tỉ - Ảnh 1.

Bị cáo Cao Đức Trung tại tòa. Ảnh: NL

Sau đó, ông Trung nhờ một người đến xem đất và nhờ đo đạc, lập bảng vẽ phân lô, đổ đường bê tông để bán đất nền. Khi đến thời hạn thanh toán theo hợp đồng nhưng ông Trung không có tiền nên ông Trung đã "sang tay" thửa đất trên cho bà P.T.H (trú TP Phan Thiết) với giá 1,7 tỉ đồng. Sau đó ông Trung thanh toán tiền cho ông X. và ông X. ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà H.

Dù biết lô đất đã thuộc quyền sở hữu của bà H. nhưng ông Trung vẫn tự đặt tên lô đất này là Khu dân cư Phú Mỹ và cho nhân viên công ty rao bán 8 lô đất nền với cam kết pháp lý đầy đủ.

Từ tháng 4-2019 đến 6-2019, ông Trung đã bán 5 lô đất trên mảnh đất đang đứng tên bà H. để chiếm đoạt tống cộng số tiền là hơn 2 tỉ 480 triệu đồng.

Theo Hội đồng xét xử, hành vi của ông Trung đã phạm vào tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo điều 174 Bộ luật hình sự. Đồng thời ông Trung đã 5 lần thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người nên thuộc vào trường hợp phạm tội 2 lần trở lên, đây là tình tiết tăng nặng.

Giám đốc phân lô, bán nền trên đất người khác, thu lợi tiền tỉ - Ảnh 2.

Phiên tòa nghị án kéo dài đến 9-5 sẽ tuyên án. Ảnh: NL

Phiên tòa đã kết thúc phần tranh luận để nghị án và sẽ tuyên án vào chiều 9-5 tới.