4 xu hướng nhà ở giúp bạn gần gũi thiên nhiên

1. Kiến trúc nhà mái bằng, mái thái

4 xu hướng nhà ở giúp bạn gần gũi thiên nhiên - Ảnh 1.

Kiến trúc nhà mái bằng, mái thái

Kiến trúc nhà mái vòm xuất hiện trong vài năm qua, thường được áp dụng cho nhà ở phong cách cổ điển hoặc tân cổ điển. Nhiều dinh thự, biệt thự được xây theo lối kiến trúc lâu đài nguy nga với mái vòm bao trùm. Nhưng lối kiến trúc này gặp hạn chế về chi phí đầu tư, ánh sáng và thông gió, điều hòa không đủ làm mát không gian rộng lớn.

Vì vậy, xu hướng mái bằng cho nhà hiện đại và mái thái được ưa chuộng hơn vì thân thiện với môi trường. Nó đẹp hơn về tính thẩm mỹ, sử dụng vật liệu mới và đầy đủ công năng. Đồng thời, nó vẫn giữ được sự bề thế, giúp cho không gian sống đủ ánh nắng, thông gió nhiều hơn so với mái vòm.

Mặt khác, những kiến trúc nhà mái đỏ truyền thống được cải cách giúp giao thoa ánh sáng, giếng trời, những khoảng sân và tránh bức bí, tiết kiệm điện năng. Ngoài ra, kiến trúc Nhật, Địa Trung Hải, phong cách hiện đại và đương đại cũng có tác dụng điều hòa không khí, giúp đông nóng hạ mát.

2. Thiết kế quanh nhà có nhiều cây xanh

4 xu hướng nhà ở giúp bạn gần gũi thiên nhiên - Ảnh 2.

Thiết kế quanh nhà có nhiều cây xanh

Với những ngôi nhà diện tích rộng, chủ nhà có xu hướng thu hẹp công năng để ở, chừa lại cho sân vườn trước hoặc sau nhà. Điều này giúp nhà có không gian đệm, khiến mọi người được thư giãn, sống gần thiên nhiên. Cây cối còn giúp lọc không khí hiệu quả

Với những ngôi nhà không đủ diện tích làm sân vườn như nhà ống, chủ nhà có thể chấp nhận "hy sinh" không gian để làm giếng trời giữa nhà hoặc sau nhà. Đổi lại, gia đình có được một không gian sống phù hợp và lâu dài cho cuộc sống hiện đại. Phương án mang thiên nhiên vào nhà ống thể hiện ở việc bố trí nhiều cây xanh xung quanh nhà hay trên các tầng ban công, mái nhà.

Trong trường hợp không có nhiều không gian, chủ nhà chọn vật liệu như gỗ tự nhiên, giấy dán tường, gỗ công nghiệp hay những cây có thể sống trong nhà, sống tại giếng trời giúp ngôi nhà xanh mát hơn giữa đô thị ồn ào, khói bụi. Vật liệu tự nhiên như gạch đá, gạch giả đá, sơn giả đá, sơn hiệu ứng tự nhiên... được đưa vào cũng giúp mang đến "hơi thở" tự nhiên.

3. Phong cách kiến trúc với mặt dựng nhôm kính và gạch thông gió

4 xu hướng nhà ở giúp bạn gần gũi thiên nhiên - Ảnh 3.

Phong cách kiến trúc với mặt dựng nhôm kính và gạch thông gió

Trước đây, mặt dựng nhôm kính thường được sử dụng cho chung cư hay các tòa nhà cao tầng. Nhưng nay, nó đã được sử dụng phổ biến trong các công trình nhà riêng tạo nên xu hướng kiến trúc hiện đại.

Ưu điểm của khung cửa bằng mặt dựng nhôm kính là lấy sáng tối đa, hạn chế bật đèn điện ban ngày, mang lại cảm giác đơn giản, thanh lịch cho không gian kiến trúc cả ở trong lẫn ngoài ngôi nhà. Cửa kết hợp mành, rèm tại các vị trí thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như cửa sổ, cửa ban công, mái che... Điều này vừa tạo tầm nhìn rộng vừa đem lại không gian riêng tư cho chủ nhà.

Ngoài ra, gạch thông gió là vật liệu đẹp và hiệu quả cho nhà mặt tiền đường phố chính, giúp cản bớt khói bụi, ánh sáng chiếu trực tiếp vào trong nhà. Nó còn là không gian đệm trước khi vào nhà, làm đẹp mặt tiền.

4. Vật liệu hiện đại giúp tiết kiệm điện

4 xu hướng nhà ở giúp bạn gần gũi thiên nhiên - Ảnh 4.

Vật liệu hiện đại giúp tiết kiệm điện

Ngày nay, vật liệu được công nghiệp hóa. Chúng ta có thêm những vật liệu tốt, đẹp hơn phục vụ cuộc sống con người như kính chống nóng hai lớp, mái ngói nhiều màu sắc phát tán nhiệt năng, tường có gạch chống nóng và giữ nhiệt độ trong nhà không bị thoát ra ngoài.

Bên cạnh đó, rèm cửa hay phương án thi công sàn vượt nhịp giúp hạn chế cột, ít tốn vật liệu... Gạch giả gỗ, gạch giả đá, điều hòa tăng cường độ ẩm giúp không khô da, đá nhân tạo giúp hạn chế thấm ố.