APEC 2017: TPP - nội dung "bên lề" làm nóng họp báo AMM

Thứ Năm, 09/11/2017 16:29

(NLĐO) – Chiều 9-11, họp báo về Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC (AMM) lần thứ 29 đã diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Hội nghị AMM đã thành công tốt đẹp sau 3 phiên họp diễn ra trong ngày 8-11 và sáng 9-11. Đánh giá cao tính linh hoạt và thích ứng của APEC (Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương) trong giai đoạn nhiều thay đổi, biến động hiện nay, Phó Thủ tưởng cho hay AMM bàn về cách tháo gỡ những nút thắt làm ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế.

APEC 2017: TPP - nội dung bên lề làm nóng họp báo AMM - Ảnh 1.

Buổi họp báo về AMM nhận được sự quan tâm lớn của báo giới

Kết thúc Hội nghị AMM, theo Phó thủ tướng, có 4 sáng kiến quan trọng được thông qua và sẽ được báo cáo lên Hội nghị Lãnh đạo các nền kinh tế APEC vào ngày 10 và 11-11, bao gồm:

1. Sáng kiến của Việt Nam về "Khuôn khổ APEC về tạo thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới", nhằm tạo môi trường thuận lợi và bình đẳng cho các giao dịch thương mại điện tử; tăng cường sự tham gia của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) vào hệ thống giao dịch thương mại điện tử khu vực và toàn cầu, cũng như góp phần tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư trong khu vực, hướng tới việc hoàn thành mục tiêu Bogor vào năm 2020.

2. Khuôn khổ giám sát việc thực hiện Kế hoạch Hành động kết nối chuỗi cung ứng giai đoạn 2 (SCFAP 2) từ 2017- 2020, nhằm xác định và giải quyết các rào cản chính đối với chuỗi cung ứng, tạo thuận lợi cho sự lưu thông của hàng hóa và dịch vụ trong toàn khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

3. Các Bộ trưởng cũng nhất trí ủng hộ việc thông qua "Chiến lược APEC về các Doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ, xanh, bền vững và sáng tạo", nhằm hỗ trợ cho sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ.

Ngoài ra, các Bộ trưởng hoan nghênh sáng kiến về "Bộ thông lệ tốt của APEC về Thúc đẩy Công nghiệp hỗ trợ trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương", là sáng kiến chung của Việt Nam và Nhật Bản nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh trong khu vực và "Sáng kiến về Thúc đẩy các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo" do Việt Nam chủ trì, nhằm thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong APEC.

Trong khi đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh lưu ý những vấn đề an ninh, khủng bố, công nghệ, chủ nghĩa bảo hộ… đang ảnh hưởng tới cơ cấu kinh tế cũng như tiến trình toàn cầu hóa. Đặc biệt, trả lời câu hỏi của báo giới về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Bộ trưởng Tuấn Anh nhận định đây không phải là nội dung trực tiếp trong khuôn khổ APEC song lại nhận được sự quan tâm rất lớn.

Theo ông Tuấn Anh, Hội nghị Bộ trưởng TPP đã được tiến hành bên lề Hội nghị AMM, bắt đầu từ ngày 6-10 và nội dung nóng này vẫn tiếp tục được bàn luận trong ngày hôm nay (9-11). Bộ trưởng Công thương cho hay sau khi Mỹ rút khỏi TPP vào tháng 1 năm nay, các thành viên còn lại vẫn nỗ lực duy trì TPP như một hiệp định chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu phát triển trong khu vực. Hiện tại, còn các vấn đề cần đàm phán song TPP tiếp tục là động lực cho toàn cầu hóa và tăng trưởng kinh tế, theo ông Tuấn Anh.

Hội nghị AMM lần thứ 29 nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 (từ ngày 6 đến 11-11) tại Đà Nẵng. Trong ngày 9-11, tiếp tục diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit), với những nội dung xoay quanh tăng trưởng, thương mại, tạo việc làm mới, kỷ nguyên số…

Tin - ảnh: M. Nhung

Gửi bình luận

XEM THÊM