Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đăng đàn APEC 2017

Thứ Sáu, 10/11/2017 14:49

(NLĐO) - "Trên đường từ sân bay đến đây, tôi chứng kiến những khung cảnh xinh đẹp" - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mở đầu bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit).

Bài phát biểu được ông Tập Cận Bình đọc vào khoảng 14 giờ 15 ngày 10-11, không lâu sau khi đặt chân đến Đà Nẵng.

Trong bài phát biểu, Chủ tịch Tập Cận Bình đề cập về giá trị của hợp tác quốc tế và nền kinh tế mở. "Trong vài thập kỷ gần đây, toàn cầu hoá kinh tế đã đóng góp đáng kể cho sự phát triển toàn cầu. Điều đó đã trở thành một sự thay đổi lịch sử không thể đảo ngược. Để theo đuổi toàn cầu hoá kinh tế, chúng ta nên làm cho nó cởi mở hơn, bao trùm hơn, cân bằng hơn, công bằng hơn và mang lại nhiều lợi ích hơn cho mọi người" - nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đăng đàn APEC 2017 - Ảnh 2.

Ông Tập Cận Bình phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit). Ảnh: Thu Hằng

Ông Tập Cận Bình cũng đề nghị cải thiện hệ thống thương mại "đa phương", đồng thời nhấn mạnh đến sự tăng trưởng chung thông qua tham vấn và hợp tác. "Chúng ta nên tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế mở nhằm mang lại lợi ích cho mọi người. Sự mở cửa mang lại tiến bộ trong khi sự cô lập sẽ dẫn đến tụt hậu" – Chủ tịch Trung Quốc nói.

Ông Tập Cận Bình cho biết thêm Trung Quốc sẽ tiến tới hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), cũng như thúc đẩy Khu vực Thương mại Tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP) - một thỏa thuận giữa 21 nền kinh tế APEC.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh sẽ tiếp tục mở cửa và cải cách. "Trung Quốc sẽ không chậm bước trong việc mở cửa. Chúng tôi sẽ hợp tác cùng các nước khác để tạo ra động lực cho hoạt động phát triển chung thông qua sáng kiến ‘Vành đai và con đường’. Chúng tôi sẽ thông qua các chính sách để thúc đẩy tiêu chuẩn cao về tự do hóa, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và đầu tư" - ông Tập Cận Bình cho biết.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đăng đàn APEC 2017 - Ảnh 3.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh tầm quan trọng của thương mại đa phương

Phạm Nghĩa

Gửi bình luận

XEM THÊM