Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Thứ Năm, 02/11/2017 15:09

(NLĐO)- Ngay sau Đại hội Đảng lần thứ 19 của Trung Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham gia Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Tại buổi thông tin báo chí Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sáng ngày 2-11 tại Hà Nội, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết đến nay, tất cả các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC đều đã xác nhận đăng ký tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra tại TP Đà Nẵng trong tuần tới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Việt Nam tháng 11-2015

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh ngay sau Đại hội Đảng lần thứ 19 của Trung Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ chính thức thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong dịp dự Tuần lễ Cấp cao APEC. Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong khoảng thời gian đầu của nhiệm kỳ

Tổng thống Chile Michelle Bachelet thăm cấp Nhà nước và Thủ tướng Canada Justin Trudeau thăm chính thức Việt Nam.

"Chúng tôi đánh giá rất cao việc Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã khẳng định tham gia Tuần lễ cấp cao APEC cũng như thăm cấp nhà nước tới Việt Nam ngay từ rất sớm"- Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nói.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Tập Cận Bình kể từ sau Đại hội đảng Cộng sản lần thứ 19 Trung Quốc, nơi ông được tái bầu làm tổng bí thư, chủ tịch quân ủy trung ương. Ông Tập sẽ thăm chính thức Việt Nam, dự Tuần lễ Cấp cao APEC, trong đó có dự, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá chuyến thăm là "mốc son mới" trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Mối quan hệ sẽ được đẩy lên và làm sâu sắc hơn rất nhiều trong thời gian tới.

Ông cho hay Việt Nam hoan nghênh việc các lãnh đạo cấp cao và chủ tịch Trung Quốc ủng hộ Việt Nam tổ chức Hội nghị APEC 2017, suốt thời gian qua Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ và đóng góp tích cực của Trung Quốc.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng việc Chủ tịch Tập Cận Bình dự và phát biểu tại Hội nghị doanh nghiệp APEC là đóng góp thể hiện sự quyết tâm rất mạnh mẽ của lãnh đạo cao nhất Trung Quốc đối với việc duy trì đà phát triển, hợp tác trong APEC cũng như sự gắn kết của lãnh đạo APEC với các doanh nghiệp.

Thời gian qua, hợp tác song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc có nhiều tiến triển tích cực, hai bên vẫn thường xuyên duy trì trao đổi lãnh đạo cấp cao. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, có số lượng khách du lịch vào Việt Nam lớn nhất. Trong khi đó, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Tuần lễ cấp cao APEC là hoạt động cuối cùng và quan trọng nhất trong năm APEC 2017, được tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 6-11 đến 11-11. Sự kiện dự kiến có 10.000 đại biểu tham dự, có sự tham gia của 21 nền kinh tế thành viên của APEC, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Úc, New Zealand, Philippines...

D.Ngọc

Gửi bình luận

XEM THÊM