TP HCM thi tuyển ý tưởng quy hoạch khu đô thị sáng tạo phía Đông

Thứ Tư, 17/04/2019 18:38

(NLĐO) - TP HCM định hướng việc hình thành khu đô thị sáng tạo tương tác cao như xây dựng một khu vực phát triển đô thị gắn liền với tri thức, công nghệ cao và thông minh.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa ban hành quyết định về duyệt nhiệm vụ cuộc thi quốc tế "Ý tưởng quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP" tại quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức với diện tích tự nhiên khoảng 21.172 ha.

Cuộc thi này nhằm chuyển đổi khu vực phía Đông TP trở thành khu vực kinh tế sáng tạo và tương tác cao; các hoạt động kinh tế tập trung các lĩnh vực giáo dục đào tạo bậc cao, nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao, trung tâm tài chính dịch vụ thương mại, cung ứng các hoạt động kinh tế liên kết Vùng TP HCM.

TP HCM thi tuyển ý tưởng quy hoạch khu đô thị sáng tạo phía Đông - Ảnh 1.

Quyết định của UBND TP về thi tuyển ý tưởng quy hoạch khu đô thị sáng tạo phía Đông

Bên cạnh đó, giải quyết các thách thức hiện hữu và dự trù phát triển trong tương lai. 4 nhóm mục tiêu được đề nghị gồm:

TP sáng tạo: nguồn lực sáng tạo của khu đô thị sáng tạo tương tác cao là tại chỗ. Cơ sở hạ tầng đô thị cần gia tăng kết nối internet vạn vật, sử dụng công nghệ trong quản lý, vận hành tiện ích đô thị và cảnh báo rủi ro cho người dân.

Đô thị vì con người: các chủ thể tham gia nghiên cứu, sản xuất chất lượng cao tại khu này được tạo điều kiện sống rất tốt. Giáo dục được chú trọng và đầu tư chất lượng cao; dịch vụ y tế chất lượng cao; chăm sóc những nhóm yếu thế trong xã hội; chiến lược nhà ở phù hợp với thu nhập của đại đa số cư dân.

Cân bằng giữa phát triển và môi trường: duy trì những đặc tính vốn có của môi trường thiên nhiên và phát huy tài nguyên văn hóa và thiên nhiên của vùng đất này. Thiết kế quản lý tốt nước mưa và ngập lũ. Đảm bảo chất lượng không khí tốt, giảm thiểu các tác động gây ô nhiễm.

Di chuyển nhanh và dễ dàng: văn hóa đi lại được chuyển đổi từ giao thông cá nhân sang giao thông công cộng. Người dân có thể đi bộ một cách thuận tiện và an toàn. khu vực vỉa hè, đường đi bộ kết nối với các phương tiện giao thông công cộng. Hệ thống vận tải nặng và phân phối hàng hóa được phân luồng riêng với giao thông hành khách đô thị.

Bước đầu, TP xác định một số tầm nhìn cơ bản, nhằm định hướng việc hình thành đô thị sáng tạo tương tác cao như xây dựng một khu vực phát triển đô thị gắn liền với tri thức, công nghệ cao và thông minh, hướng đến mục tiêu đáp ứng đủ nhu cầu không gian, tiện ích cho kinh tế khởi nghiệp.

Các yếu tố quan trọng để đánh giá ý tưởng quy hoạch: hình thái đô thị, quy hoạch sử dụng đất và mô hình giao thông và đề xuất một chiến lược phát triển kinh tế - xã hội mang tính khả thi trong thực tiễn và tôn trọng bảo vệ môi trường và cảnh quan thiên nhiên hiện hữu.

Về quy hoạch không gian đô thị, cần đề xuất cấu trúc đô thị, các hành lang phát triển có các khu vực cần quy hoạch mới, khu cần điều chỉnh, khu dự trữ phát triển và khu tôn trọng hiện hữu nhằm tạo tính tổng thể; khuyến khích tổ chức không gian tương tác, đi bộ trong không gian công cộng; xác định các điểm nhấn không gian, cảnh quan, trục - tuyến động lực cho khu đô thị.

Về hạ tầng kỹ thuật và giao thông, cần đề xuất giải pháp sử dụng mạng lưới sông rạch hiện hữu để giải quyết các vấn đề về hạ tầng kỹ thuật như thoát nước, giao thông; đề xuất giải pháp sử dụng mạng lưới sông rạch hiện hữu để giải quyết các vấn đề về hạ tầng kỹ thuật.


Phan Anh

Gửi bình luận

XEM THÊM