Doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu trở lại

Thứ Ba, 14/06/2022 10:56

(NLĐO) – Các doanh nghiệp bất động sản đứng ở vị trí thứ 2 về giá trị phát hành trái phiếu trong tháng 5-2022 với gần 6.900 tỉ đồng.

Báo cáo thị trường tháng 5-2022 của Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho thấy các doanh nghiệp bất động sản đã phát hành trái phiếu trở lại sau một tháng "vắng bóng" trên thị trường.

Theo thống kê của VBMA dựa trên công bố từ trang thông tin của Ủy ban Chứng khoán nhà nước (SSC) và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), tính đến hết 31-5, các doanh nghiệp chỉ có 1 đợt phát hành ra công chúng trong khi có tới 34 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Cụ thể, một đợt phát hành trái phiếu ra công chúng của Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG trị giá 300 tỉ đồng, và 34 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ với giá trị 23.805 tỉ đồng.

Doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu trở lại - Ảnh 1.

Doanh nghiệp bất động sản có nhu cầu huy động vốn rất lớn qua kênh trái phiếu

Nhóm ngân hàng thương mại đứng đầu về giá trị phát hành trong tháng với 14.629 tỉ đồng chiếm 60,68% tổng giá trị phát hành. Các ngân hàng có giá trị phát hành lớn nhất là OCB, MB, ACB…

Đáng chú ý, nhóm bất động sản đứng ở vị trí thứ 2 khi phát hành 6.879 tỉ đồng trái phiếu, tương đương 28,53% tổng giá trị phát hành. Trong đó nổi bật nhất là Công ty CP Địa ốc Nova với 5.774 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn 10 năm.

Trước đó, hồi tháng 4, cũng số liệu của VBMA cho thấy không có doanh nghiệp bất động sản nào phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Tính từ đầu năm đến nay, có 17 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng với giá trị là 8.996 tỉ đồng và 160 đợt phát hành riêng lẻ với tổng giá trị 104.828 tỉ đồng. Trong đó, các doanh nghiệp bất động sản đứng ở vị trí thứ hai với 37.395 tỉ đồng.

Phân tích của một số công ty chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thể trầm lắng trong 1, 2 quý tới do thị trường đang chờ đợi những thay đổi về mặt chính sách, pháp lý được cơ quan quản lý nhà nước. Nhà đầu tư cá nhân cần thêm thời gian để ổn định tâm lý, suy xét và đánh giá tình hình thị trường trước khi đưa ra quyết định đầu tư. 

Riêng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ của nhóm bất động sản được dự báo sẽ giảm dần trong một vài quý tới và nhường dòng vốn cho những doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ thiết yếu...

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Gửi bình luận

XEM THÊM