Bất chấp giao dịch giảm mạnh, bất động sản vẫn không giảm giá

22/04/2020 16:38 GMT+7

Trong lúc nhiều ngành đua nhau giảm giá mùa dịch COVID-19 thì nghịch lý đang diễn ra tại thị trường bất động sản trong nước không những không giảm mà còn chuẩn bị cho những đợt bán hàng tăng giá.

Bất chấp giao dịch giảm mạnh, bất động sản vẫn không giảm giá - Ảnh 1.

"Chôn" hàng, "găm" giá

Kỳ nghỉ Tết Canh Tý kéo dài cộng với tình hình dịch bệnh liên tục diễn biến phức tạp, cách ly toàn quốc khiến hầu hết các hoạt động trên thị trường bất động sản không diễn ra. Các dự án đang triển khai bị đình đốn, chậm tiến độ, nhiều công trường vắng lặng không tiếng búa.

Trong quý 1 năm 2020, tổng sản phẩm nhà ở chào bán trên cả nước (gồm cả hàng tồn kho và mới mở bán) đạt 53.236 sản phẩm. Lượng giao dịch là 7.641 sản phẩm với tỷ lệ hấp thụ đạt 14,3%. Đây là lượng giao dịch thấp nhất trong 4 năm qua.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, nguồn cung mới từ các dự án bất động sản đủ điều kiện gia nhập thị trường chắc chắn cũng không có nhiều. Ở mỗi địa phương có thể có tổng số dự án mới chỉ đạt ở mức một con số. Hàng hóa chào bán trên thị trường chủ yếu là hàng tồn từ trước.

Tâm lý săn hàng giá rẻ trong mùa dịch bệnh đã làm cho các chủ đầu tư đang nắm giữ những dự án vị trí đắc địa trở nên thận trọng hơn bao giờ hết. Từ đầu tháng 4 đến nay, rất ít, thậm chí không có dự án mới mở bán. Còn dự án đang bán theo tiến độ xây dựng lại "găm" hàng, chờ qua dịch bệnh sẽ tung đợt bán mới.

Mùa dịch bệnh kéo dài cũng là cơ hội để khách hàng nghiên cứu kỹ các dự án, tránh việc hấp tấp đặt mua mà không biết rõ về pháp lý và "sức khỏe" các chủ đầu tư.

Dịch bệnh trở thành cứu cánh cho bất động sản cao cấp

VinaCapital từng dự đoán rằng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ đẩy nhanh quá trình di chuyển các cơ sở sản xuất từ ​​Trung Quốc sang Việt Nam. Còn ở thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 sẽ tiếp tục là sẽ tiếp tục là nhân tố thúc đẩy quá trình này.

Báo cáo mới nhất của VinaCapital cho rằng dịch Covid-19 có thể đem lại lợi ích cho Việt Nam. Thời gian gần đây, các công ty đa quốc gia như Samsung, Tập đoàn LG và rất nhiều nhà sản xuất Nhật Bản đã chuyển các nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam, hoặc đã thành lập các cơ sở sản xuất mới tại Việt Nam thay vì ở Trung Quốc.

Bên cạnh đó, các công ty như Foxconn và các nhà cung cấp khác của Apple đã cho biết rằng họ có ý định thành lập các cơ sở sản xuất tại Việt Nam. Tuy nhiên, VinaCapital nói rằng các công ty này có thể sẽ không chỉ tiếp tục thiết lập các cơ sở sản xuất tại đây, mà còn tạo ra động lực lớn hơn nhiều để giúp thúc đẩy phát triển chuỗi cung ứng địa phương trong tương lai.

Trước những tin tức đầy hy vọng như trên, thị trường bất động sản cao cấp, nhà cho thuê và nghỉ dưỡng đang háo hức chờ đón những khách hàng là các chuyên gia cao cấp đến từ nhiều nước trên thế giới. Đi cùng với các chuyên gia, kỹ sư và công nhân bậc cao là cả gia đình với nhu cầu sử dụng mọi dịch vụ cao cấp.

Một số chuyên gia tài chính bất động sản khẳng định dịch Covid-19 có thể được xem là "bài kiểm tra" đối với nền kinh tế, môi trường sống và hệ thống y tế tại Việt Nam. Điều này sẽ có tác động lớn đến các quyết định đầu tư từ nước ngoài và đặc biệt là một lượng kiều hối lớn có thể đổ về sau khi dịch bệnh qua đi. Đặc biệt, Việt kiều ở nước ngoài sau thời gian dài lao động ở nước ngoài sẽ hồi hương tăng cao, đẩy nhu cầu mua nhà tăng trưởng bức phá.