Nhà phố cho thuê kinh doanh bị ảnh hưởng nặng vì Covid-19

23/04/2020 13:51 GMT+7

Mặt bằng cho thị trường bán lẻ thuê, nhà phố tại TP HCM chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19.

Trong báo cáo thị trường bất động sản Quý 1/2020 tại TP HCM, Công ty Savills Việt Nam (Công ty chuyên cung cấp dịch vụ bất động sản) nhận định, nguyên nhân của việc nhà phố cho thuê bị ảnh hưởng là vì hầu hết khách thuê nhà phố là doanh nghiệp vừa và nhỏ nên khi xảy ra dịch Covid-19, doanh thu bị sụt giảm đột ngột.

Kể từ đầu tháng 2/2020, khách thuê nhà phố có những cách ứng phó như: không gia hạn hợp đồng thuê, vẫn thuê nhưng đóng cửa mặt bằng bán lẻ tạm thời hoặc xin giảm tiền thuê suốt thời gian ngừng hoạt động. Điều kiện phải thuê nhà nguyên căn và giá thuê quá cao là một trong những lý do khiến khách thuê phải đóng cửa.

Nhà phố cho thuê kinh doanh bị ảnh hưởng nặng vì Covid-19 - Ảnh 1.

Dịch Covid-19 làm ảnh hưởng tới nhà phố cho thuê tại TPHCM.

Theo đánh giá của Savills Việt Nam, các trung tâm thương mại cũng bị ảnh hưởng, nhưng mức độ không nặng như nhà phố cho thuê. Vị trí ngoài khu vực trung tâm thành phố, giá cho thuê mặt bằng giảm đến 30% so với Quý 4/2019. Các lĩnh vực giảm công suất thuê là ăn uống và giải trí. Còn vị trí trung tâm thành phố, giá cho thuê mặt bằng cũng giảm từ 10-30%, tuỳ trường hợp cụ thể.

Nhà phố cho thuê kinh doanh bị ảnh hưởng nặng vì Covid-19 - Ảnh 2.

Nhiều mặt bằng thuê nhà phố để kinh doanh tại TP HCM phải đóng cửa.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Bộ phận đầu tư của Công ty Savills Việt Nam, cho biết: Khu vực trung tâm của các quận tại TP HCM, nơi có hoạt động tiêu dùng, mua sắm sôi động là nơi nhà phố cho thuê bị ảnh hưởng nhất.


Dự báo về giá thuê nhà phố trong thời gian tới khi dịch bệnh kết thúc, ông Khương nêu rõ: Sẽ có sự thoả hiệp giữa hai bên. Đó là, một số chủ mặt bằng cho thuê thoả hiệp giảm giá để khắc phục những khó khăn khi hoạt động kinh doanh của người thuê không đạt hiệu quả. Nếu trả lại mặt bằng, bản thân người cho thuê sẽ mất một khoản thu hàng tháng; còn người thuê, nếu thị trường hồi phục thì tìm thuê lại cũng khó khăn./.