TPP-11 đạt thỏa thuận, đổi tên mới

Thứ Bảy, 11/11/2017 12:02

(NLĐO)- Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đổi tên thành Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP - Comprehensive and Progressive Trans Pacific Partnership).

Tại cuộc họp báo về TPP ở Trung tâm Báo chí Quốc tế TP Đà Nẵng hôm 11-11, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã thông báo nội dung trên.

Ông cho biết các bộ trưởng 11 thành viên của hiệp định nay đã có tên mới là CPTPP đã ra tuyên bố đạt thỏa thuận cốt lõi của hiệp định. Bộ trưởng đánh giá qua bốn vòng họp, 11 thành viên đã đạt được những thống nhất đối với nhiều nội dung quan trọng, trong bao gồm việc tiếp cận thực hiện của từng thành viên.

Ông cho rằng quãng thời gian khó khăn nhất đã qua, và các bên đã tiến rất gần tới việc ký kết hiệp định

TPP-11 đạt thỏa thuận, đổi tên mới - Ảnh 1.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi trong cuộc họp báo. Ảnh: Mỹ Nhung

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, các bộ trưởng thống nhất giữ nguyên những nội dung TPP ban đầu nhưng cho phép các nước tạm treo một số nội dung để "bảo đảm lợi ích chung, tính đến trình độ của từng nước".

Trong khi đó, Bộ trưởng Knh tế Nhật Bản Toshimitsu cho biết các bộ trưởng đã đưa ra một tuyên bố chung, trong đó có thêm một phụ lục với 7 điều về những điểm kỹ thuật của hiệp định mới cùng một phụ lục liệt kê các điểm được treo và cần được thống nhất thêm.

Hiệp định mới sẽ treo 20 điều của thoả thuận TPP ban đầu trong đó có 10 điều liên quan tới sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, còn 4 điểm được để riêng để các bên đàm phán thống nhất.

TPP-11 đạt thỏa thuận, đổi tên mới - Ảnh 2.

Hai bộ trưởng bắt tay khi kết thúc họp báo. Ảnh: Reuters

TPP-11 đạt thỏa thuận, đổi tên mới - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: Reuters

TPP-11 đạt thỏa thuận, đổi tên mới - Ảnh 4.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi có vẻ mệt mỏi trong cuộc báo trưa 11-11 tại Đà Nẵng. Ảnh: Reuters

Trả lời báo giới về việc đổi tên hiệp định thành CPTPP, Bộ trưởng Kinh tế Motegi nói rằng do TPP từ 12 thành viên còn 11 nên phải khác đi. "Chúng tôi thảo luận nhiều cái tên, nội dung không chỉ là thương mại mà còn là đầu tư. Đây là hiệp định toàn diện, bao gồm các lĩnh vực rộng lớn. Về bản chất CPTPP là hiệp định cao hơn, tiến bộ hơn so với các hiệp định từng được ký kết"- Bộ trưởng Motegi nhấn mạnh.

Chia sẻ về những những khó khăn khi đồng chủ trì cuộc đàm phán tại Đà Nẵng với người đồng cấp phía Việt Nam, ông Motegi thừa nhận việc nỗ lực tìm nói chung giữa các bên về những điều khoản tạm hoãn và điều chỉnh lại là điều khó khăn. Ông nói: "Kết quả thường đến vào phút chót và cuối cùng Canada thay đổi thái độ. Mọi việc cũng đã thuận lợi".

Nói thêm về những diễn biến liên quan tới thái độ đột ngột của Canada vào phút chót, ông Montegicho rằng điều này phải làm rõ từ phía Canada, bởi tại cuộc họp hôm 9-11, các bộ trưởng đã đi đến đồng thuận và thống nhất. 

T.Hằng

Gửi bình luận

XEM THÊM