Việt Nam chào đón đầu tư từ Canada

Thứ Bảy, 09/06/2018 23:06

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Canada ủng hộ Việt Nam tham gia các dự án ứng phó biến đổi khí hậu, hợp tác kinh tế, giáo dục - đào tạo

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 9-6 (giờ địa phương) đã phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng; gặp gỡ và làm việc với lãnh đạo một số quốc gia tham dự hội nghị diễn ra ở bang Quebec - Canada.

Trước đó một ngày, sau khi đến bang Quebec, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Toàn quyền Canada Julie Payette. Thủ tướng khẳng định Việt Nam hoan nghênh chủ đề biến đổi khí hậu và đại dương, đồng thời sẽ nỗ lực đóng góp vào thành công chung của Hội nghị G7. Thủ tướng khẳng định luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện với Canada vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới. Toàn quyền Canada Julie Payette bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài với Việt Nam.

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Canada ủng hộ Việt Nam tham gia các dự án ứng phó biến đổi khí hậu, cũng như các dự án hợp tác kinh tế, giáo dục - đào tạo trong khuôn khổ tổ chức Pháp ngữ. Theo TTXVN, Thủ tướng nhấn mạnh cùng với tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại, giao lưu văn hóa, du lịch và nhân dân đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước và đề nghị Canada quan tâm hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Canada.

Việt Nam chào đón đầu tư từ Canada - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ hiến bang Quebec Philippe Couillard chứng kiến lễ ký Tuyên bố chung về giáo dục ĐH giữa Bộ Giáo dục - Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục - ĐH Quebec. Ảnh: TTXVN

Hai nhà lãnh đạo nhất trí thời gian tới, hai nước cần tiếp tục triển khai các biện pháp cụ thể để đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada đi vào chiều sâu, thực chất; tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Về vấn đề biển Đông, hai nhà lãnh đạo ủng hộ bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), nỗ lực sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) thực chất.

Cùng ngày, tại buổi tiếp Thủ hiến bang Quebec Phillippe Couilard, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi trọng hợp tác với các địa phương của Canada và đây cũng là một trong những nội dung ưu tiên của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada. Thủ hiến Quebec khẳng định tiếp tục tạo thuận lợi cho hợp tác và trao đổi học thuật, thông qua việc thiết lập các quan hệ đối tác và các chương trình trao đổi sinh viên; cam kết tạo điều kiện tối đa để cộng đồng người Việt ở địa phương đóng góp vào việc tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Đến dự tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam - Canada, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giới thiệu đến các nhà đầu tư Canada một nền kinh tế Việt Nam năng động, môi trường đầu tư kinh doanh liên tục được cải thiện và luôn chào đón các nhà đầu tư nước ngoài. Thủ tướng thông tin Việt Nam đang tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và đây là cơ hội tốt để các nhà đầu tư quốc tế tham gia mua cổ phần, trở thành đối tác cổ đông chiến lược.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng trong môi trường kinh doanh đầu tư thuận lợi của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sắp có hiệu lực, sẽ có làn sóng đầu tư mới của Canada vào Việt Nam.

Cũng trong ngày 8-6 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự buổi ăn trưa làm việc do cựu Thủ tướng Canada Jeans Chretien chủ trì, với sự tham gia của Toàn quyền Canada Julie Payette và lãnh đạo một số tập đoàn hàng đầu Canada và Việt Nam. Thủ tướng cũng dự buổi trình diễn "Công nghệ thông minh cho tương lai" tại ĐH Laval - trường đại học lâu đời nhất ở Canada và tiếp Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác kinh tế phát triển (OECD) Angel Gurria. 

HOÀNG PHƯƠNG

Gửi bình luận

XEM THÊM