Việt Nam hết sức quan tâm thúc đẩy quan hệ với Hoa Kỳ

Thứ Tư, 17/01/2018 11:03

(NLĐO) – Đó là tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc trong chương trình hội thảo “Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Donald Trump” sáng 17-1 tại TP HCM.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhận định năm 2017 là năm thành công của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, không những duy trì được đà phát triển mà còn đưa quan hệ Đối tác Toàn diện lên tầm mức mới.

Việt Nam hết sức quan tâm thúc đẩy quan hệ với Hoa Kỳ - Ảnh 1.

Bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam, phát biểu khai mạc hội thảo.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cho rằng để đạt được thành công trên, trước hết là do hai bên đều coi trọng nhau trong chính sách đối ngoại của mình, đều mong muốn thúc đẩy hợp tác, có được nền tảng quan hệ vững chắc, hai bên quan tâm thích đáng đến lợi ích, ưu tiên của mỗi bên, thực hiện các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của mỗi nước, đồng thời giải quyết những khác biệt bằng đối thoại xây dựng, hợp tác và thiện chí, cùng nhau xây dựng lòng tin.

Việt Nam hết sức quan tâm thúc đẩy quan hệ với Hoa Kỳ - Ảnh 2.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhận định năm 2017 là năm thành công của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ

Việt Nam hết sức quan tâm thúc đẩy quan hệ với Hoa Kỳ - Ảnh 3.

Toàn cảnh chương trình hội thảo Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Donald Trump

Cũng tại buổi hội thảo, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Daniel Kritenbrink khẳng định quan hệ đối tác với Việt Nam cực kỳ đặc biệt.

Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ sự phát triển cho Việt Nam giàu mạnh, thịnh vượng và độc lập. Về an ninh, Mỹ muốn hỗ trợ nâng cao năng lực để Việt Nam trở thành một thành viên đóng góp tích cực và có trách nhiệm đối với an ninh khu vực và toàn cầu.

Nói đến thương mại và đầu tư, thương mại song phương đã tăng lên theo cấp số nhân, từ 451 triệu USD năm 1995 lên 52 tỉ USD trong năm 2016.

Việt Nam hết sức quan tâm thúc đẩy quan hệ với Hoa Kỳ - Ảnh 4.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Daniel Kritenbrink, phát biểu tại buổi hội thảo.

Trước những thách thức mà hai nước cùng đương đầu, ông Kritenbrink tỏ ra lạc quan về tương lai chung của hai bên, đồng thời cho rằng Việt Nam và Hoa Kỳ nên cởi mở cùng nhau về những thách thức hoặc quan ngại.

Xuân Mai

Gửi bình luận

XEM THÊM