Bài toán nào cho giới trẻ hiện thực hóa giấc mơ mua nhà từ sớm

Thứ ba, 06/02/2024 12:15

"An cư lạc nghiệp" luôn là mục tiêu lớn của mọi người. Nhưng với tình hình kinh tế hiện nay, không thể phủ nhận giá nhà đất đang là rào cản lớn cản trở người trẻ thực hiện mục tiêu ấy.

Đặc biệt tại các khu vực trung tâm đông đúc, nhiều người phải sống trong căn phòng trọ nhỏ và cho rằng giấc mơ có mái ấm riêng là điều không thể. Vậy cơ hội nào dành cho người trẻ trong câu chuyện này?

Nhọc nhằn với giấc mơ "an cư lạc nghiệp" của người trẻ

Đối với người trẻ Việt, từ thuở ấu thơ, ông bà cha mẹ đã dạy dỗ chúng ta về mục tiêu lớn lao của đời người là "An cư lạc nghiệp". Điều này càng được nhắc đến nhiều hơn khi bước vào độ tuổi 30, 40. Thấy con cháu có cuộc sống ổn định, bình yên luôn là niềm hạnh phúc lớn của cha mẹ. Nhưng với người trẻ, "An cư lạc nghiệp" lại là hoài bão và câu chuyện đầy gian nan.

Anh Quân (1995) hiện làm việc tại Hà Nội. Được nuôi dạy ở quê, từ nhỏ anh đã đặt mục tiêu sở hữu ngôi nhà riêng. Sau khi tốt nghiệp đại học, anh quyết định ở lại Hà Nội lập nghiệp. Nhưng càng cố gắng, anh nhận thấy mục tiêu càng xa vời bởi giá nhà đất tăng cao. "Thực ra đối với những người dân tỉnh như mình, ước mơ sở hữu một bất động sản nhà đất hay chung cư ở thành phố là giấc mơ lớn. Dù cố gắng nhiều nhưng với giá nhà đất liên tục tăng như hiện tại, mình chỉ biết cố gắng tiết kiệm để sớm đạt mục tiêu mua được căn chung cư trả góp trong vài năm tới…", anh Quân chia sẻ.

Việc tự tiết kiệm được 100-200 triệu đồng đã khó. Nhưng so với giá nhà đất hiện nay, mua căn hộ nhỏ ngoại ô cũng cần 1-2 tỷ đồng. Vậy cơ hội nào cho giới trẻ? Hay "An cư lạc nghiệp" vẫn chỉ là hoài bão xa vời của tuổi trẻ?

Bài toán nào cho giới trẻ hiện thực hóa giấc mơ mua nhà từ sớm- Ảnh 1.

Bài toán nào cho người trẻ có thể mua nhà?

Theo thống kê năm 2022 của Quỹ Tiền tệ Thế giới, với mức thu nhập trung bình hiện nay, người Việt phải đi làm liên tục 57 năm mới đủ tiền mua được căn hộ chung cư bình dân ở đô thị. Cụ thể, với thu nhập 60 triệu/năm, tăng 5% mỗi năm và tiết kiệm 10%, người trẻ chỉ có thể có 1 tỷ đồng đầu tiên vào năm 47 tuổi. Con số này cho thấy, việc sở hữu nhà ở đô thị đang là giấc mơ xa vời với nhiều người.

Bài toán nào cho giới trẻ hiện thực hóa giấc mơ mua nhà từ sớm- Ảnh 2.

Nhận thấy cơ hội sở hữu nhà ở trước 30 tuổi gần như không thể, nhiều bạn trẻ hiện nay đã bắt đầu tìm hiểu về các kênh đầu tư tài chính, giao dịch ngoại hối và chứng khoán từ sớm, nhằm tiến gần hơn tới mục tiêu "An cư lạc nghiệp".

Không chỉ tại Việt Nam, ở nhiều quốc gia khác, thị trường tài chính là lựa chọn hàng đầu của người trẻ có mục tiêu lớn. Các điều kiện giao dịch trên thị trường tài chính được đảm bảo minh bạch, hợp pháp dưới sự bảo hộ của chính phủ. Tại đây, nhà giao dịch có thể tham gia đầu tư bằng cách ra quyết định mua/bán tài sản, sản phẩm tài chính, nhằm kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá giữa các phiên.

Mặc dù giao dịch tài chính, chứng khoán có những rủi ro nhất định, nhưng với chiến lược đầu tư rõ ràng, kế hoạch quản lý tài chính tốt và tâm lý ổn định, không ít nhà đầu tư trẻ đã đạt thành công lớn. Chẳng hạn, bạn có thể tìm đến tài khoản @Jackaroo_Trader trên Twitter của Jack Kellogg - một nhà giao dịch trẻ đã kiếm hơn 10 triệu USD chỉ sau 5 năm tham gia thị trường đầu tư quốc tế.

Bài toán nào cho giới trẻ hiện thực hóa giấc mơ mua nhà từ sớm- Ảnh 3.

Mục tiêu sở hữu căn nhà của riêng mình trước tuổi 30 luôn là ước mơ lớn của mọi người trẻ Việt. Nhưng với tình hình thị trường bất động sản hiện nay, giấc mơ "An cư lạc nghiệp" lại ngày càng trở lên xa vời. Vì vậy, các thị trường giao dịch và đầu tư tài chính đang dần trở thành sự lựa chọn thực tế hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo thắng lợi khi giao dịch tài chính, nhà đầu tư cần học hỏi rất nhiều về chiến lược giao dịch hiệu quả, cũng như tuân thủ chặt chẽ các kế hoạch quản lý vốn và quản lý rủi ro.

H.Trần

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM