Chuyên gia Leap CM nhận định về triển vọng ngành AI trong tương lai

Thứ tư, 08/05/2024 18:41

Trí tuệ nhân tạo, hoặc AI là cụm từ khoá phổ biến trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Không chỉ ở các quốc gia đang phát triển, AI đang dần xuất hiện nhiều hơn ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Kỷ nguyên AI đang đến rất gần, cùng nhận định về tiềm năng của lĩnh vực này nhé!

Hiểu sâu hơn về ngành trí tuệ nhân tạo (AI)

Tin nhắn trả lời tự động, ô tô tự lái, robot dọn rác tự động,... đều là những sản phẩm từ trí tuệ nhân tạo. Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) là lĩnh vực nghiên cứu và tạo ra hệ thống các công cụ, máy móc thông minh giúp hỗ trợ xử lý các công việc mà nó đòi hỏi phải cần sự xử lý linh hoạt và thông minh của con người. Thay vì chỉ xử lý một công việc cố định, AI sẽ xử lý công việc đó theo từng tình huống cụ thể.

Chuyên gia Leap CM nhận định về triển vọng ngành AI trong tương lai- Ảnh 1.

Một ví dụ điển hình về ứng dụng AI trong đời sống, đó là robot hút bụi mini. Thay vì chỉ làm một nhiệm vụ chính là di chuyển và hút mọi vật thể xung quanh, robut hút bụi với sự cải tiến của AI đã biết tránh né đường dây điện, quay lại khi gặp vật cản và thậm chí là tự vệ sinh khi bị bẩn.

Những lĩnh vực đang được ứng dụng AI hiện nay

AI đang trong giai đoạn phát triển, do vậy các lĩnh vực cũng đang dần ứng dụng AI vào trong những hoạt động thường ngày.

- Về giáo dục: AI sẽ đóng vai trò là một "trợ lý ảo" hỗ trợ giáo viên trong quá trình giảng dạy. Đồng thời, AI biết cách phân hoá trải nghiệm học tập để phù hợp với nhu cầu của từng học viên.

- Về di chuyển: tại các nước châu Âu, AI được ứng dụng trong các phương tiện ô tô không người lái. Bạn có thể đặt xe và một chiếc ô tô không người lái sẽ đến đón bạn tại vị trí bạn đang đợi. Nó cũng được tích hợp nhiều tính năng để tránh né và nhận biết nguy hiểm trên đường di chuyển. Thật quá tuyệt vời đúng không nào?

- Về vận hành sản xuất: Các robot AI sẽ cùng con người thực hiện các công đoạn trong quy trình làm việc, giúp phân loại hàng hoá theo đúng chủng loại, tiết kiệm được thời gian và công sức.

Chuyên gia Leap CM nhận định về triển vọng ngành AI trong tương lai- Ảnh 2.

Ngoài ra, AI cũng được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Chuyên gia Leap CM nhận định triển vọng ngành AI trong tương lai

Các chuyên gia Leap CM đã đưa ra một số nhận định về các mã cổ phiếu AI.

- Theo dự đoán, ngành trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là ngành dẫn đầu xu hướng công nghệ trong tương lai. Có thể nói, AI đang dần "tái định hình" thế giới, từ đời sống đến kinh tế, xã hội…. Nếu nắm bắt và theo được sự phát triển của AI, các quốc gia nhiều khả năng sẽ có xu hướng phát triển tích cực hơn.

- AI sẽ là công cụ thúc đẩy quá trình tự động hóa, nhờ việc loại bỏ các quy trình thủ công. Từ đó, sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức và nâng cao hiệu suất lao động. AI sẽ được ứng dụng ngày càng nhiều hơn nữa trong các lĩnh vực sản xuất.

- AI sẽ được xuất hiện nhiều hơn trong đời sống hằng ngày. AI sẽ giúp giải quyết nhiều công việc và cải thiện chất lượng cuộc sống của con người. AI là nền tảng để hình thành và phát triển rất nhiều ứng dụng, dịch vụ trong tương lai.

Bên cạnh những nhận định về sự phát triển của ngành AI, chuyên gia Leap CM cũng cho rằng, nếu AI phát triển vượt bậc, thì nó cũng là một vấn đề đáng quan ngại. Liệu một robot thông minh không bị ốm đau, không ảnh hưởng bởi cảm xúc, lại có thể làm việc với năng suất cao và chính xác hơn con người, sẽ thay thế được con người? Nó cũng đặt ra một kết luận về ngành trí tuệ nhân tạo "Hãy để AI là công cụ hỗ trợ, đừng biến AI thành công cụ chính trong quá trình phát triển".

Chuyên gia Leap CM nhận định về triển vọng ngành AI trong tương lai- Ảnh 3.

Một số doanh nghiệp đang theo đuổi ngành AI

Các ông lớn công nghệ như Meta, Apple, Microsoft… đã thu lợi 6 nghìn tỷ USD từ việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI. Đây cũng là yếu tố thúc đẩy giá cổ phiếu của họ tăng trưởng nhanh chóng.

Nhớ lại khoảng thời gian khi chat GPT vừa ra mắt, nó đã nhanh chóng làm dậy sóng thị trường công nghệ. Ngay sau đó, Microsoft đã nhanh chóng lên kế hoạch đầu tư 10 tỉ USD cho OpenAI, nhà phát triển ChatGPT. Điều này cũng khiến Google phải nhanh chóng "chạy đua" để theo kịp xu hướng.

Người đại diện JP Morgan Chase cho biết, vào năm 2023, ngân hàng nãy đã tìm ra 300 nhiệm vụ phù hợp cho việc sử dụng AI. Ông cũng nói thêm, các thí điểm về AI đang tăng lên thêm 20 - 30%.

Apple - tập đoàn có vốn hoá lớn nhất thế giới cũng không nằm ngoài vòng tròn AI này. Apple đã ngay lập tức chiêu mộ nhân tài từ DarwinAI để phát triển tính năng mới trên iOS, trước mắt là iOS 18. Công ty cũng cho ra mắt kính Vision Pro với tính năng tạo ra thực tế ảo 3D chân thực. Đây là sản phẩm đầy hứa hẹn sau hơn một thập kỷ nghiên cứu của Apple.

Chuyên gia Leap CM nhận định, nhờ vào sự nỗ lực theo đuổi xu hướng mới, các tập đoàn lớn đều phát triển về doanh thu trong những năm gần đây. Cổ phiếu của các tập đoàn này cũng tăng lên đáng kể, mang lại nhiều lợi nhuận hấp dẫn. Điển hình có thể kể đến cổ phiếu Apple - khoản đầu tư giá trị của Warren Buffet. Tập đoàn này đã đạt mức vốn hóa 3000 tỷ USD, mức vốn hóa cao nhất thị trường nhờ việc phát triển AI.

Có thể thấy, kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo AI đang đến rất gần. Hi vọng rằng AI sẽ được ứng dụng nhiều hơn và mang lại nhiều lợi ích hơn cho cuộc sống của chúng ta.

H.Trần

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM