Chuyên gia: Thị trường nhà ở qua giai đoạn khó khăn nhất

Thứ bảy, 23/03/2024 09:22

Thị trường nhà ở Việt Nam đang trên đường hồi phục nhưng vẫn nhiều thách thức về nguồn cung, theo các chuyên gia.

Báo cáo ngành bất động sản nhà ở của Chứng khoán VnDirect vừa phát hành đánh giá "giai đoạn khó khăn nhất của thị trường đã qua và đang từng bước đi lên từ năm 2024". Nhận định dựa trên tín hiệu giao dịch gần đây và tình hình lãi suất.

Cụ thể, tỷ lệ hấp thụ tại hai thị trường chính là Hà Nội và TP HCM đồng loạt cải thiện vào 6 tháng cuối 2023. Ở Hà Nội, cả nguồn cung mới và doanh số đi lên rõ rệt qua các quý, với tỷ lệ hấp thụ trên 100%. Tại TP HCM, số lượng căn hộ bán ra nửa cuối năm cao hơn 101% so với nửa đầu năm. Cùng với đó, tỷ lệ hấp thụ đạt 108% so với 59%.

Cùng với đó, nhu cầu mua nhà được kỳ vọng cải thiện những tháng tới nhờ lãi suất thế chấp thả nổi trung bình tại các ngân hàng thương mại hiện khoảng 11% một năm, giảm từ mức 13-14% một năm. Ngoài ra, nhiều chủ đầu tư có năng lực tài chính mạnh đã tung ra các điều khoản thanh toán với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ.

Chuyên gia: Thị trường nhà ở qua giai đoạn khó khăn nhất- Ảnh 1.

Chung cư tại các khu Trung Hòa, Nam Trung Yên, Vành đai 3 (Hà Nội). Ảnh: Ngọc Thành

Bất động sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Năm ngoái, ngành này chiếm 21% trên tổng tín dụng của toàn nền kinh tế và 27,3% trên GDP, theo VnDirect.

Thị trường nhà ở bước vào giai đoạn khó khăn kể từ quý II/2022, sau khi tín dụng cho lĩnh vực bất động sản bị thắt chặt, lãi suất cho vay tăng và một số lãnh đạo doanh nghiệp bị xử lý do vi phạm trong hoạt động phát hành trái phiếu.

Cùng với VnDirect, dự báo thị trường 2024 của JLL Việt Nam cũng cho rằng phân khúc nhà ở đang "trên đường hồi phục". Tại TP HCM, Cục Thống kê cho biết tình hình kinh doanh bất động sản có dấu hiệu phục hồi, với doanh thu 2 tháng đầu 2024 ước đạt 42.300 tỷ đồng, tăng 20,1% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 13%).

Tuy nhiên, vẫn còn loạt thách thức hiện diện. Trong đó, nguồn cung vẫn chưa cải thiện trong ngắn hạn. Cả năm ngoái, nguồn cung căn hộ mới tung ra ở hai thị trường lớn nhất nước duy trì ở mức thấp, với 7.722 căn tại TP HCM và 19.808 căn tại Hà Nội. Nhà liền thổ sơ cấp giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm, với 766 căn tại TP HCM và 754 căn ở Hà Nội, theo số liệu của Savills.

Sang 2024, JLL Việt Nam dự báo nguồn cung vẫn ở mức thấp lịch sử, chỉ vào khoảng 10.000 căn ở mỗi thị trường Hà Nội và TP HCM. Trong thập niên qua, đỉnh điểm các thị trường này bán ra khoảng 40.000 căn hộ mới mỗi năm.

Ông Alex Crane, Giám đốc Điều hành công ty tư vấn bất động sản Knight Frank Việt Nam lý giải nguồn cung không khả quan do nhiều chủ đầu tư gần đây hiệu chỉnh lại tiến độ và dời lịch phát triển dự án sang năm 2025 và 2026. Một phần nguyên nhân bởi áp lực về vốn.

Với người mua nhà, mất cân đối cung - cầu khiến người có nhu cầu ở thực và tìm kiếm sản phẩm vừa túi tiền vẫn khó khăn. Chính phủ đã đặt mục tiêu xây một triệu căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021-2030. Nhưng tính đến cuối 2023, kế hoạch cho phân đoạn 2021-2025 mới đi được 4,7% chặng đường, theo VnDirect.

Trong khi đó, giá căn hộ trung bình tại Hà Nội năm ngoái tăng 15% so với cùng kỳ, đạt 53,2 triệu đồng một m2 (2.190 USD) do thiếu hụt nguồn cung tại phân khúc bình dân và trung cấp. Trong khi đó, giá căn hộ tại TP HCM trung bình là 61,4 triệu đồng một m2 (2.500 USD).

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn, Savills Hà Nội, dự báo phân khúc nhà ở vẫn tiếp tục đà tăng trưởng về giá, do chi phí đất và chi phí xây dựng tăng, cơ sở hạ tầng phát triển và chất lượng được cải thiện. "Việc hạn chế về nguồn cung trên thị trường vẫn còn tiếp tục, dẫn đến giá bán sơ cấp trung bình toàn thị trường tiếp tục tăng cao", bà nói.

Theo Anh Kỳ (vnexpress.net)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM