Coca-Cola: Cổ phiếu trả cổ tức

Thứ năm, 29/02/2024 09:52

Cổ phiếu trả cổ tức là sự lựa chọn đặc biệt hấp dẫn, bởi bạn có thể tự động tái đầu tư cổ tức được trả hàng quý, thay vì rút tiền mặt. Theo cách này, bạn sẽ tích lũy được nhiều cổ phiếu hơn theo thời gian và tăng lợi nhuận dài hạn. Coca-Cola là Cổ phiếu trả cổ tức chỉ với 500 USD.

Coca-Cola: Cổ phiếu trả cổ tức- Ảnh 1.

Những cổ phiếu trả cổ tức bạn chọn cần có tiềm năng tăng trưởng tốt và khả năng tăng cổ tức theo thời gian. Lý tưởng nhất, cổ phiếu đó nên thuộc nhóm các công ty hàng đầu về mức độ chi trả cổ tức hậu hĩnh và tăng dần theo năm. Coca-Cola (KO) là một ví dụ điển hình cho mô tả trên.

Hiện Coca-Cola vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng doanh số ấn tượng, ngay cả khi các đối thủ cùng ngành đang gặp khó khăn trong việc mở rộng kinh doanh. Trong năm tài chính 2023, doanh số nội bộ của Coca-Cola đã tăng 12% so với mức tăng mạnh mẽ của năm trước. Trong khi đó, PepsiCo chỉ ghi nhận mức tăng 7% cho mảng đồ uống của họ trong cùng khoảng thời gian. Rõ ràng Coca-Cola hiện đang chiếm ưu thế hơn hẳn.

Thành công của Coca-Cola đến từ vị thế dẫn đầu thị trường, danh mục sản phẩm tập trung vào đồ uống tại chỗ và hiệu quả vận hành vượt trội. Hãng còn có nhiều cơ hội mở rộng sang các lĩnh vực ngoài phạm vi nước ngọt có ga truyền thống.

Coca-Cola đang dẫn đầu trong các phân khúc như nước tăng lực, trà, nước và đồ uống có cồn. Mặc dù chiếm phần lớn thị phần đồ uống toàn cầu, Coca-Cola vẫn còn nhiều cơ hội để cải thiện con số này trong những năm và thập kỷ tới.

Coca-Cola: Cổ phiếu trả cổ tức- Ảnh 2.

Khả năng chi trả cổ tức của Coca-Cola được đảm bảo nhờ nền tảng tài chính vững mạnh. Dòng tiền tự do của hãng đã cải thiện lên 9,7 tỷ USD trong năm qua, từ mức 9,5 tỷ USD vào năm 2022. Ban lãnh đạo dự kiến sẽ chi tiêu nhiều hơn một chút trong năm 2024, khiến dòng tiền giảm xuống còn khoảng 9,2 tỷ USD. Con số này vẫn cao hơn nhiều so với mức cổ tức 8 tỷ USD mà công ty đã chi trả trong 12 tháng qua.

Xu hướng lợi nhuận cũng rất tích cực. Nhờ tăng giá và tăng khối lượng bán hàng, Coca-Cola đã nâng tỷ suất lợi nhuận lên 29,1% doanh thu trong năm 2023, so với mức 28,7% của năm 2022. Con số này gấp đôi mức lợi nhuận của PepsiCo. Điều đó có nghĩa các nhà đầu tư cổ tức hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng khoản chi trả của họ sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới, giống như xu hướng 60 năm qua.

Coca-Cola: Cổ phiếu trả cổ tức- Ảnh 3.

Cổ phiếu Coca-Cola được giao dịch ở mức gấp 5,8 lần doanh thu, cao gấp đôi so với PepsiCo. Tuy nhiên, tỷ lệ giá trên doanh thu (P/S) từng ở mức cao tới 7 lần trong 5 năm qua. Cổ phiếu Coca-Cola đã rẻ hơn khi các nhà đầu tư Phố Wall chuyển hướng ưu tiên sang các cổ phiếu tăng trưởng cao trong lĩnh vực công nghệ.

Những nhà đầu tư định hướng cổ tức đã tận dụng sự thay đổi tâm lý ngắn hạn này để đầu tư vào doanh nghiệp xuất sắc này. Đúng là Coca-Cola dự báo tốc độ tăng trưởng doanh thu sẽ giảm xuống còn 6-7% trong năm nay, và lợi nhuận có thể chỉ tăng khoảng 5%.

Tuy nhiên, mức tăng ổn định đó trong cả hai chỉ số là điều mà các cổ đông kỳ vọng ở hãng nước giải khát hàng đầu. Một số năm sẽ có tăng trưởng bất thường mạnh, trong khi các năm khác khiêm tốn hơn. Nhưng xuyên suốt, Coca-Cola có xu hướng không gặp nhiều khó khăn để tận dụng lợi thế cạnh tranh to lớn của mình.

H.Trần

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM