Đầu tư cổ phiếu - Câu chuyện của sự phân tích chiến lược

Thứ ba, 12/03/2024 08:39

Thị trường cổ phiếu đã tạo ra một lượng tài sản khổng lồ trong những năm qua. Việc đầu tư vào chỉ số S&P 500, bao gồm 500 công ty niêm yết công khai lớn nhất nước Mỹ, đã mang lại lợi nhuận hàng năm từ 8% đến 12%.

Chỉ với số vốn 10.000 USD đầu tư vào thị trường cách đây 50 năm giờ đây đã tăng lên hơn 380.000 USD.

Đầu tư cổ phiếu - Câu chuyện của sự phân tích chiến lược- Ảnh 1.

Thực tế thị trường cổ phiếu không tăng trưởng đều hàng năm. Chỉ số S&P 500 thường giảm 3 lần trong mỗi 10 năm. 

Một số đợt giảm có thể khá mạnh và mức độ biến động của thị trường cũng không phải ai cũng chịu đựng được.

 Vì vậy câu chuyện của đầu tư cổ phiếu chính là sự phân tích chiến lược lợi ích và rủi ro. Một số ưu điểm của việc đầu tư vào cổ phiếu như: 

Tiềm năng kiếm được lợi nhuận cao hơn

Lý do chủ yếu khiến phần lớn mọi người đầu tư vào cổ phiếu là tiềm năng sinh lời cao hơn so với các lựa chọn thay thế như tiền gửi ngân hàng, vàng hay trái phiếu chính phủ. 

Chẳng hạn, lợi nhuận trung bình của thị trường cổ phiếu khoảng 10% mỗi năm kể từ năm 1926, trong khi trái phiếu chính phủ dài hạn chỉ đem lại mức lợi nhuận từ 5% đến 6% mỗi năm trong cùng khoảng thời gian đó.

Khả năng bảo vệ tài sản khỏi lạm phát

 Lợi nhuận từ thị trường cổ phiếu thường cao hơn đáng kể so với tỷ lệ lạm phát. Chẳng hạn, tỷ lệ lạm phát dài hạn tăng trung bình khoảng 3,1% mỗi năm kể từ năm 1913, thấp hơn nhiều so với mức lợi nhuận hàng năm hai con số từ cổ phiếu. 

Khả năng kiếm thu nhập thụ động thường xuyên

 Nhiều công ty chi trả cổ tức hoặc một phần lợi nhuận cho cổ đông. Phần lớn thực hiện chi trả cổ tức hàng quý, mặc dù một số công ty chi trả cổ tức hàng tháng. 

Thu nhập từ cổ tức có thể giúp bổ sung thêm thu nhập từ lương hay lương hưu của nhà đầu tư.

Niềm tự hào về quyền sở hữu

 Một cổ phiếu đại diện quyền sở hữu một phần vốn của công ty. Nhà đầu tư có thể nắm giữ một phần nhỏ của công ty có sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ yêu thích.

Tính thanh khoản 

Hầu hết cổ phiếu đều được giao dịch công khai trên sàn giao dịch chứng khoán lớn, giúp việc mua bán cổ phiếu trở nên dễ dàng hơn. Điều này cũng làm tăng tính thanh khoản của cổ phiếu so với các kênh đầu tư khác như bất động sản mà nhà đầu tư không thể bán nhanh.

Đa dạng hóa 

Nhà đầu tư có thể dễ dàng xây dựng danh mục đầu tư đa dạng, trải đều trên nhiều ngành nghề thông qua cổ phiếu. Điều này giúp họ phân tán rủi ro cho danh mục đầu tư tổng thể, bao gồm bất động sản, trái phiếu và tiền điện tử, đồng thời nâng cao khả năng sinh lời. 

Khả năng bắt đầu từ việc nhỏ

 Nhờ ưu đãi hoa hồng chỉ với 0 USD và khả năng mua cổ phiếu lẻ với nhiều nhà môi giới trực tuyến, nhà đầu tư có thể bắt đầu đầu tư với số vốn chỉ dưới 100 USD.

Tuy nhiên cũng cần nghiên cứu những yếu tố rủi ro khi đầu tư cổ phiếu như: 

Rủi ro lớn nhất khi nắm giữ cổ phiếu chính là sự biến động của thịtrường chứng khoán. Thông thường, thị trường sẽ giảm khoảng 10% so với đỉnh điểm trong vòng 11 tháng, giảm 20% trong vòng 4 năm và giảm hơn 30% ít nhất một lần mỗi thập kỷ. 

Bên cạnh đó là các yếu tố chủ quan khác như: Bạn không chịu được cảm giác khoản đầu tư bị mất giá 10% trở lên. Bạn sẽ cần tiền trong vòng 3 đến 5 năm tới để trả trước tiền nhà hoặc chi cho các khoản mua lớn khác. 

Bạn đã nghỉ hưu hoặc sắp nghỉ hưu và cần nguồn thu nhập ổn định hơn là hy vọng vào lợi nhuận từ cổ phiếu. Bạn đang gánh nhiều khoản nợ lãi suất cao như nợ thẻ tín dụng. 

Bạn chưa có đủ quỹ dự phòng khẩn cấp.Bạn không có thời gian hoặc không muốn nghiên cứu kỹ cổ phiếu để đầu tư.Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thời gian mà nhà đầu tư đã tham gia thị trường quan trọng hơn việc định đoạt thời điểm của thị trường. 

Ngoài ra, cổphiếu thường có xu hướng hồi phục sau các đợt điều chỉnh hoặc giảm giá trên 10% chỉ trong vài tháng. 

Quá trình này giúp giảm thiểu nguy cơ mất tiền đối với nhà đầu tư đã tham gia lâu dài trên thị trường.Một yếu tố quan trọng khác là chọn đúng cổ phiếu để đầu tư. 

Như David Gardner, đồng sáng lập của The Motley Fool, đã nói: "Không quan trọng bạn đầu tư vào thời điểm nào, miễn là bạn đang đầu tư vào những công ty tuyệt vời". 

Một số ít cổ phiếu đóng góp phần lớn vào lợi nhuận tổng thể của thị trường. Đó là lý do tại sao, thay vì chờ đợi một mức giá tốt hơn có thể chẳng bao giờ đến, bạn có thể mua cổ phiếu của một công ty tiềm năng ngay khi có thể.

H.Trần

Gửi bình luận

Marina Central Tower chính thức cho thuê văn phòng và mặt bằng bán lẻ tại quận 1

Marina Central Tower chính thức cho thuê văn phòng và mặt bằng bán lẻ tại quận 1

Dự án 17:08

Tòa nhà thương mại trong quy hoạch tổng thể của Grand Marina, Saigon cung cấp hơn 106.000m² diện tích cho thuê.

Chuyên gia Noktrade dự báo sự tăng trưởng mạnh mẽ của Vinfast năm 2024

Chuyên gia Noktrade dự báo sự tăng trưởng mạnh mẽ của Vinfast năm 2024

Tài chính 12:31

Chuyên gia Noktrade đưa ra dự báo về triển vọng dành cho cổ phiếu Vinfast. Đứng trước những bất ổn của kinh tế, cũng như thị trường xe điện trên toàn cầu, Vinfast quyết định điều chỉnh mục tiêu giao xe trong cả năm 2024. Kết quả nhận lại là thương hiệu xe điện do người Việt Nam phát triển tăng 92% doanh số chỉ trong 6 tháng đầu năm

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Thị bất động sản sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ?

Thị bất động sản sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ?

Thị trường 10:14

Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024 của Savills Việt Nam vừa công bố cho thấy nguồn cung căn hộ sơ cấp giảm 3% theo năm xuống còn 5.635 căn. Bất chấp nguồn cung mới xuất hiện và các dự án cũ mở bán lại, nguồn cung sơ cấp vẫn còn hạn chế.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

XEM THÊM