15 người giàu nhất làng thời trang thế giới

Chủ Nhật, 13/09/2020 14:06

15 tỷ phú giàu nhất làng thời trang thế giới đang nắm giữ tổng tài sản khoảng gần 411 tỷ USD. Trong đó, người giàu là "ông trùm" hàng xa xỉ Bernard Arnault với tài sản 88 tỷ USD.


15 người giàu nhất làng thời trang thế giới - Ảnh 1.

Từ trái qua phải: Delphine Arnault, Bernard Arnault, Rihanna và Alexandre Arnault tại buổi ra mắt sản phẩm của thương hiệu Fenty vào tháng 5/2019 ở Paris. Ảnh: Getty Images

Ngành công nghiệp thời trang toàn cầu trị giá 2,5 nghìn tỷ USD đã giúp những người dẫn đầu ngành, từ các nhà thiết kế, các CEO cho đến những người sáng lập và người thừa kế... trở nên rất giàu có.

Theo số liệu của Forbes và Bloomberg, tổng tài sản của 15 người giàu nhất ngành thời trang hiện nay khoảng 410,8 tỷ USD. Trong số 15 tỷ phú này, hầu hết đều là ông chủ của các thương hiệu xa xỉ như Louis Vuitton, Gucci, Chanel... hoặc là người sáng lập các hãng bán lẻ thời trang thông dụng như Uniqlo và Zara.

1. Bernard Arnault: 88 tỷ USD

15 người giàu nhất làng thời trang thế giới - Ảnh 2.

Ảnh: AFP/Getty Images

Bernard Arnault là Chủ tịch kiêm CEO của LVMH - tập đoàn hàng xa xỉ lớn nhất thế giới. Tỷ phú người Pháp hiện là người giàu thứ 5 thế giới, sau Jeff Bezos, Bill Gates, Mark Zuckerberg và Elon Musk. LVMH sở hữu nhiều thương hiệu nổi tiếng như Louis Vuitton, Christian Dior, Sephora, Bulgari, Tiffany & Co...

2. Amancio Ortega: 59,6 tỷ USD

15 người giàu nhất làng thời trang thế giới - Ảnh 3.

Ảnh: Getty Images

"Ông trùm" thời trang Tây Ban Nha Amancio Ortega đồng sáng lập tập đoàn Inditex cùng vợ cũ Rosalia Mera vào năm 1975. Hiện nay, ông nắm giữ 59% cổ phần tại Inditex, hãng bán lẻ quần áo lớn nhất thế giới sở hữu các thương hiệu Zara, Pull & Bear, Bershka, Massimo Dutti, Stradivarius...

3. Francois Pinault: 42,6 tỷ USD

15 người giàu nhất làng thời trang thế giới - Ảnh 4.

Ảnh: WireImage

François Pinault là người sáng lập của tập đoàn hàng xa xỉ Kering, sở hữu các thương hiệu thời trang mang tính biểu tượng như Gucci và Alexander McQueen. Ông là người giàu thứ ba ở Pháp sau Bernard Arnault và Francoise Bettencourt Meyers.

4. Phil Knight: 40,4 tỷ USD

15 người giàu nhất làng thời trang thế giới - Ảnh 5.

Ảnh: AP

Phil Knight là người sáng lập hãng giày lừng danh Nike. Knight là một cựu vận động viên điền kinh và đã quyết định thành lập công ty giày cùng với huấn luyện viên điền kinh thời đại học là Bill Bowerman vào năm 1964. Năm 2016, Knight đã nghỉ hưu với tư cách là chủ tịch của Nike sau 52 năm cống hiến.

5. Alain và Gerard Wertheimer: 32,3 tỷ USD

15 người giàu nhất làng thời trang thế giới - Ảnh 6.

Ảnh: Getty/Stringer

Gerard và Alain Wertheimer là đồng sở hữu hãng thời trang Pháp Chanel. Anh em nhà Wertheimer thừa kế đế chế Chanel từ ông nội Pierre Wertheimer, người đã đồng sáng lập Chanel cùng Gabrielle "Coco" Chanel vào năm 1913. Dù mỗi người sở hữu tài sản ròng khoảng 32,3 tỷ USD nhưng anh em nhà Wertheimer được biết đến là những "tỷ phú trầm lặng nhất trong làng thời trang".

6. Tadashi Yanai: 31,9 tỷ USD

15 người giàu nhất làng thời trang thế giới - Ảnh 7.

Ảnh: Reuters

Tadashi Yanai là người sáng lập của đế chế thời trang Nhật Bản Fast Retailing - tập đoàn bán lẻ quần áo lớn nhất châu Á và là công ty mẹ của Uniqlo. Fast Retailing có hàng nghìn cửa hàng trên toàn thế giới và có doanh thu khoảng 20,8 tỷ USD vào năm 2019.

7. Leonardo Del Vecchio: 20,9 tỷ USD

15 người giàu nhất làng thời trang thế giới - Ảnh 8.

Người sáng lập Luxottica Leonardo Del Vecchio (phải). Ảnh: Getty Images

Leonardo Del Vecchio là người sáng lập tập đoàn kính mắt lớn nhất thế giới Luxottica. Tập đoàn này cũng sở hữu nhiều thương hiệu như Sunglass Hut, Ray-Ban, Oakley và còn sản xuất kính cho các thương hiệu như Chanel, Bulgari,...

8. Stefan Persson: 16,6 tỷ USD

15 người giàu nhất làng thời trang thế giới - Ảnh 9.

Ảnh: Getty Images

Stefan Persson, cựu chủ tịch hãng bán lẻ thời trang H&M hiện sở hữu 36% cổ phần tại công ty. Persson từ chức chủ tịch vào tháng 5/2020 và con trai của ông, Karl-Johan được giao tiếp quản vai trò này. Ngoài H&M, tập đoàn này cũng sở hữu các thương hiệu như Weekday, COS và Monki... với tổng doanh thu hơn 22 tỷ USD vào năm 2018. Tập đoàn thời trang Thụy Điển hiện có khoảng 4.900 cửa hàng tại 73 thị trường.

9. Heinrich Deichmann: 7,12 tỷ USD

15 người giàu nhất làng thời trang thế giới - Ảnh 10.

Ảnh: Getty Images

Heinrich Deichmann là CEO của nhà sản xuất giày quốc tế Deichmann, được thành lập bởi ông nội của ông vào năm 1913. Từ một cửa hàng khi mới thành lập, đến nay, Deichmann đã phát triển thành tập đoàn bán lẻ giày lớn nhất châu Âu với hơn 4.200 cửa hàng ở Đức, Mỹ và khắp châu Âu.

10. Sandra Ortega Mera: 6,91 tỷ USD

15 người giàu nhất làng thời trang thế giới - Ảnh 11.

Ảnh: Getty Images

Sandra Ortega Mera là con gái của người sáng lập Zara Amancio Ortega với người vợ quá cố của ông, Rosalia Mera. Bà thừa kế danh hiệu người phụ nữ giàu nhất Tây Ban Nha sau khi mẹ qua đời. Mặc dù không tham gia vào công ty, bà Sandra vẫn nắm giữ khoảng 4,5% cổ phần tại Inditex - công ty mẹ của Zara.

11. Anders Holch Povlsen: 6,8 tỷ USD

15 người giàu nhất làng thời trang thế giới - Ảnh 12.

Ảnh: AFP/Getty Images

Anders Holch Povlsen là CEO và chủ sở hữu duy nhất của hãng bán lẻ thời trang Đan Mạch Bestseller (sở hữu 11 nhãn hiệu thời trang bao gồm Vero Moda, Only và Jack & Jones...). Cha mẹ của Povlsen thành lập công ty vào năm 1975 và năm 1990, khi mới 28 tuổi, Anders Holch Povlsen được thừa kế lại toàn bộ công ty.

12. Ding Shizhong: 6,34 tỷ USD

15 người giàu nhất làng thời trang thế giới - Ảnh 13.

Ảnh: SCMP/Getty Images

Ding Shizhong là Chủ tịch kiêm CEO của Anta Sports, một trong những nhà sản xuất đồ thể thao lớn nhất Trung Quốc. Anta Sports sở hữu nhiều thương hiệu bao gồm Fila, Descente và Kingkow...

13. Giorgio Armani: 6,27 tỷ USD

15 người giàu nhất làng thời trang thế giới - Ảnh 14.

Ảnh: Reuters

Nhà thiết kế thời trang người Ý thành lập đế chế Armani vào năm 1975 và hiện là chủ sở hữu duy nhất của công ty. Hãng thời trang cao cấp của Giorgio Armani có liên doanh trong lĩnh vực thời trang cao cấp, đồ thể thao, làm đẹp, nhà hàng, thiết kế nội thất, khách sạn, thời trang may sẵn...

14. Ding Shijia: 6,19 tỷ USD

15 người giàu nhất làng thời trang thế giới - Ảnh 15.

Ảnh: Getty Images

Ding Shijia là Phó chủ tịch của hãng sản xuất và bán lẻ đồ thể thao Anta Sports có trụ sở tại Phúc Kiến, Trung Quốc. Tính cả các thương hiệu Anta, Fila, Amer Sports và Descente, công ty đã kiếm được 3,6 tỷ USD vào năm 2018, theo Bloomberg.

15. Chip Wilson: 6,1 tỷ USD

15 người giàu nhất làng thời trang thế giới - Ảnh 16.

Ảnh: Getty Images

Chip Wilson là người sáng lập thương hiệu đồ thể thao Lululemon Athletica. Năm 2015, ông rời hội đồng quản trị công ty sau khi bán một nửa cổ phần nắm giữ cho Advent International.

Theo Kiều Châu (bizlive.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM