76% độc giả trì hoãn kế hoạch mua nhà do Covid-19

Chủ nhật, 30/01/2022 07:55

Theo khảo sát mới đây của VnExpress, 45,6% người trả lời cho biết sẽ lùi dài hạn việc mua nhà, trong khi 30,4% lùi kế hoạch này trong ngắn hạn.

Cùng trả lời câu hỏi Covid-19 ảnh hưởng thế nào đến khả năng mua nhà, có 24,1% độc giả cho biết dịch bệnh gây ảnh hưởng không đáng kể, nếu có sản phẩm tốt, họ vẫn sẵn sàng mua.

Covid-19 ảnh hưởng thế nào đến khả năng mua nhà của bạn?Khảo sát VnExpressLùi dài hạnLùi ngắn hạnKhông đáng kể, có sản phẩm tốt vẫn muaVnExpress

Trong nhiều yếu tố khiến mọi người đau đầu khi mua nhà, bài toán tài chính được đề cập nhiều nhất. Theo đó, 25,3% số người được hỏi chưa có đủ vốn tự có; 8% lo lắng việc trả lãi ngân hàng; 11,4% vừa băn khoăn đến bài toán trả lãi ngân hàng, vừa không có đủ vốn tự có.

Nguồn cung hạn chế cũng khiến nhiều người mua nhà trăn trở, khi 10,1% người được hỏi không tìm được sản phẩm đầu tư phù hợp. Những yếu tố khác như việc hạn chế di chuyển, lệnh phong tỏa và giãn cách do diễn biến dịch bệnh kéo dài, cũng cản trở việc mua nhà.

Đối với câu hỏi, nên mua hoặc đổi nhà bằng vốn tích lũy hay vay ngân hàng, có tới 70,9% độc giả cho rằng nên kết hợp cả hai phương án, dùng vốn tích lũy kết hợp vay ngân hàng.

Đặc biệt, khoảng 7,6% ưu tiên phương án vay 100% từ ngân hàng. 34,2% người tham gia khảo sát chọn vay ngân hàng 50%, còn lại sử dụng vốn tự có; 31,6% lựa chọn vay đến 70% giá trị căn hộ. Những người còn lại chọn tỷ lệ vay thấp hơn.

Trả lời về kế hoạch sử dụng căn hộ cũ sau khi sở hữu căn hộ mới, 46,8% người được hỏi dự kiến sử dụng căn nhà cũ để cho thuê, thêm thu nhập thụ động mỗi tháng. Khoảng 32,9% độc giả có dự định bán nhà cũ lấy vốn. 20,3% người trả lời có kế hoạch thế chấp nhà để vay thêm tiền mua nhà mới.

Nếu có nhu cầu đổi sang nhà mới, bạn sẽ làm gì với căn nhà cũ?Khảo sát VnExpressCho thuêBán đi lấy vốnThế chấp để vay thêm tiền mua nhà mớiVnExpress

Trước đó, báo cáo của Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết, tính riêng quý III/2021, khoảng 28,2 triệu người từ 15 tuổi trở lên chịu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch. Trong số này, khoảng 4,7 triệu người bị mất việc; 14,7 triệu người phải tạm nghỉ hoặc tạm ngừng sản xuất kinh doanh;12 triệu người bị cắt giảm giờ làm hoặc buộc phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên và 18,9 triệu lao động bị giảm thu nhập.

Trong bối cảnh thu nhập của số đông đều bị ảnh hưởng cùng những hạn chế di chuyển do dịch bệnh, các chủ đầu tư đã linh hoạt đưa ra các giải pháp để kích thích thị trường. Báo cáo mới đây của Cushman & Wakefield nhận xét, trong quý IV/2021, thị trường tiếp tục xuất hiện nhiều chương trình, chính sách bán hàng hấp dẫn.

76% độc giả trì hoãn kế hoạch mua nhà do Covid-19 - Ảnh 1.

Bất động sản trung tâm TP HCM, tháng 10/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

Theo Savills, sự thay đổi về cơ cấu dân số tại thành thị là yếu tố thúc đẩy những nhu cầu mới trong thị trường nhà ở. Việt Nam được dự báo sẽ tăng thêm 10 triệu người ở các thành phố lớn trong thập kỷ tới, với tỷ lệ đô thị hóa cả nước tăng từ 37% năm 2020 lên 44% năm 2030. Đến năm 2025, dân số Hà Nội dự kiến đạt 9 triệu người, với dân số thành thị chiếm khoảng 61% tổng dân số - tăng từ mức 49% vào năm 2019. Số liệu trên tương đương khoảng 72.000 hộ gia đình thành thị thêm mới mỗi năm.

Tại TP HCM, một thống kê năm 2019 cho thấy, thành phố có khoảng 476.000 hộ chưa có nhà ở hoặc đang sống chung với cha mẹ, người thân, chiếm gần 1/4 tổng số hộ gia đình. Nhu cầu nhà ở của người dân thành phố rất lớn và không ngừng tăng thêm, quy mô mỗi năm thêm 200.000 người, chủ yếu là tăng cơ học.

Theo Hoài Phong (vnexpress.net)

Gửi bình luận

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Doanh nhân 14:49

Theo các chuyên gia, trải nghiệm nhân viên tuyệt vời và văn hóa doanh nghiệp tích cực sẽ tạo ra môi trường làm việc hấp dẫn giúp gia tăng chỉ số hạnh phúc cho người lao động và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Nhà đẹp 07:53

Dưới đây là một số yếu tố cần cân nhắc để lựa chọn thời điểm xây nhà phù hợp nhất. Việc lựa chọn thời điểm thích hợp để xây nhà là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng và chi phí thi công.

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

Tài chính 20:00

Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam vừa ra mắt thẻ tín dụng HSBC Live+, được thiết kế nhằm nâng cao trải nghiệm trong cuộc sống của khách hàng với tư duy toàn cầu.

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Tài chính 19:09

Thạc sĩ Aketa và Activax chia sẻ những cơ hội đầu tư vàng với lớp học "Đầu tư vàng vốn thấp và bí quyết thành công" vào ngày 10-7.

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Doanh nhân 17:11

Hàng năm, cứ đến độ tháng 7, Tập đoàn ROX lại tổ chức những chuyến về nguồn như một cách để nhắc nhở thế hệ lao động trẻ về lòng biết ơn.

Kềm Nghĩa - hướng đi xanh trong sản xuất với mô hình “Nhà Máy Trong Công Viên”

Kềm Nghĩa - hướng đi xanh trong sản xuất với mô hình “Nhà Máy Trong Công Viên”

Doanh nhân 10:09

Công ty CP Kềm Nghĩa đã đón tiếp Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP HCM đến tham quan nhà máy tại Lô B4-3, đường D4, KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP HCM vào ngày 26-6.

XEM THÊM