Bất động sản công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn thu hút nhà đầu tư

Thứ ba, 09/11/2021 22:50

Phân khúc bất động sản công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn (RBF) vẫn đang là lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư do nhu cầu thuê nhà xưởng và nhà kho chất lượng cao đang tăng.

Bất động sản công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn thu hút nhà đầu tư - Ảnh 1.

Thi công nhà xưởng Công ty TNHH Global Running trong Cụm công nghiệp Gia Thuận I. Ảnh: Minh Trí/TTXVN.

Các chuyên gia của Công ty Savills nhận định, phân khúc bất động sản công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn (RBF) vẫn đang là lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư do nhu cầu thuê nhà xưởng và nhà kho chất lượng cao đang tăng. 

Giá thuê cao và tình trạng thiếu đất công nghiệp ở các vị trí đắc địa cũng góp phần thúc đẩy nhu cầu thuê nhà xưởng xây sẵn ngày một tăng.

Theo phân tích của các chuyên gia Savills, trong quý III, kinh tế Việt Nam chịu rất nhiều những tác động tiêu cực từ làn sóng dịch thứ 4.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy, Tổng sản phẩm nội địa (GDP) trong cả 3 quý của năm 2021 chỉ tăng 1,42% so với cùng kỳ năm trước do những đợt giãn cách xã hội kéo dài áp dụng trên quy mô toàn quốc để phòng chống dịch. Điều này cũng dẫn tới gián đoạn chuỗi cung ứng và  nhà máy phải ngừng hoạt động.

Mặc dù vậy, số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn cho thấy, vốn FDI trong 3 quý này vẫn tăng 4,4% lên xấp xỉ 22,15 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2020.

Trên thị trường, nổi lên một số giao dịch mua bán và sáp nhập nổi bật như: Công ty Aseana Properties Ltd. đã bán cổ phần tại Bệnh viện Quốc tế City cho một đối tác liên doanh với tổng giá trị khoảng 95 triệu USD.

Tập đoàn Ascott Ltd. (Capitaland) mua lại tổ hợp 364 căn hộ Somerset Metropolitan West Hanoi với giá khoảng 93 triệu USD. Nishi Nippon Railroad đã mua lại phần vốn góp của Công ty cổ phần đầu tư Nam Long tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Paragon Đại Phước. Nishi Nippon Railroad đã từng hợp tác cùng Nam Long Group trong việc phát triển khu đô thị Nam Long Đại Phước với quy mô 45 ha...

Bất động sản công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn thu hút nhà đầu tư - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Quốc Dũng/TTXVN.

Phân khúc bất động sản công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn vẫn là điểm sáng. Tỉnh Bắc Giang và Hưng Yên đã phê duyệt những khu công nghiệp với quy mô lần lượt là 800 ha và 193 ha ở hai địa phương này. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho hay, đến năm 2030, diện tích đất công nghiệp sẽ tăng 115.000 ha so với năm 2020.

Một số dự án cơ sở hạ tầng công cộng mới đang trong giai đoạn triển khai và một số dự án hiện tại đang bước vào giai đoạn hoàn thiện. Điển hình là mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt kế hoạch đầu tư giai đoạn 1 tuyến cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu với tổng mức đầu tư khoảng 822,89 triệu USD, được xây dựng theo mô hình quan hệ đối tác công tư.

Cùng đó, Cầu Thủ Thiêm 2 đã tiến hành việc lắp đặt đốt dầm thép cuối cùng và dự kiến hoàn thành vào quý II/2022, kết nối Quận 1, khu đô thị mới Thủ Thiêm và thành phố Thủ Đức. Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cũng công bố, Hà Nội dự kiến đầu tư hơn 3,65 tỷ USD vào lĩnh vực giao thông để thực hiện 255 dự án.

Nhận định về tiềm năng đầu tư bất động sản tại Việt Nam trong thời gian tới, ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam khẳng định, về cơ bản, Việt Nam vẫn là một điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư bất động sản quốc tế.

Tầng lớp trung lưu và thượng lưu ngày càng tăng sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu về nhà ở trên khắp Việt Nam. Quá trình đô thị hóa cùng sự giảm dần số lượng hộ gia đình truyền thống đa thế hệ cũng thúc đẩy gia tăng nguồn cầu về nhà ở.

Trong khi đó, nguồn cung nhà ở đã bị hạn chế trong những năm gần đây, dẫn đến việc tăng giá và duy trì giá ổn định trong suốt cả thời gian đại dịch. Do đó, khi trạng thái bình thường mới được thiết lập, Chính phủ và các nhà phát triển bất động sản sẽ phải hành động nhanh chóng để giải phóng nguồn cung nhằm tránh giá cả leo thang.

Bên cạnh đó, đầu tư vào cơ sở hạ tầng cũng là một yếu tố rất quan trọng để mở ra các thị trường mới nhằm thỏa mãn nhu cầu đầu tư bất động sản vốn luôn có sẵn của tầng lớp trung lưu đang ngày một gia tăng tại Việt Nam, ông Neil MacGregor phân tích.

Riêng với phân khúc văn phòng, ông Neil đánh giá, tại TP HCM, nguồn cung văn phòng vẫn bị hạn chế đáng kể, tỷ lệ lấp đầy cũng giá như thuê luôn ở mức cao.

Phân khúc này vẫn là một trong những mối quan tâm chính của các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, cơ hội vẫn còn khá khan hiếm.

Điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến việc gia tăng tỷ lệ sinh lời; trong đó, lợi suất đầu tư trên các dự án văn phòng hạng sang đang giảm xuống dưới mức 6%.

Phân khúc nghỉ dưỡng, khách sạn bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch nhưng đồng thời cũng là nơi các nhà đầu tư thông minh có khả năng tìm thấy cơ hội hiếm có để gia nhập vào thị trường bất động sản tại Việt Nam.

Dù quá trình phục hồi có thể mất vài năm, nhưng đây là thời điểm tốt để tìm mua những sản phẩm chất lượng mà thông thường sẽ không bao giờ tung ra thị trường. Cơ hội xuất hiện ở cả các thành phố trọng điểm, cũng như các điểm đến nghỉ dưỡng, ông Neil MacGregor cho biết thêm.

Theo TTXVN

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM