Biến 2.000 USD thành 5 tỷ USD chỉ nhờ tài khoản hưu trí

Chủ nhật, 25/07/2021 13:59

Nhà đồng sáng lập Peter Thiel của PayPal đã sử dụng tài khoản Roth IRA để tích luỹ được số tiền lên đến 5 tỷ USD, theo dữ liệu từ Sở thuế vụ Hoa Kỳ mà ProPublica tiếp cận được. Ted Weschler, một trong 2 phụ tá đầu tư thân cận nhất với Warren Buffett ở Berkshire Hathaway, cũng đã kiếm được cả một gia tài từ tài khoản Roth.

Roth IRA (individual retirement account) là tài khoản hưu trí cá nhân giúp những người dân Mỹ có thể để dành một khoản tiền cho quãng thời gian nghỉ hưu mà không phải chịu thuế. Do đó đây cũng được coi là một công cụ đầu tư mà các cá nhân sử dụng để tận hưởng ưu đãi về thuế, đặc biệt là phần lợi nhuận thu được từ đầu tư.

Tuy nhiên, nhà đồng sáng lập Peter Thiel của PayPal đã sử dụng tài khoản Roth IRA để tích luỹ được số tiền lên đến 5 tỷ USD, theo dữ liệu từ Sở thuế vụ Hoa Kỳ mà ProPublica tiếp cận được.

Theo đó, vào năm 1999 tài khoản Roth IRA của Thiel chỉ ở mức dưới 2.000 USD. Tuy nhiên, chỉ trong 3 năm con số đã tăng thêm hơn 3 tỷ USD. Mặc dù Thiel không đổ thêm tiền vào tài khoản này sau năm 1999, ProPublica cho biết đến cuối năm 2019 số tiền trong tài khoản đã lên đến 5 tỷ USD.

Năm nay 53 tuổi, Thiel chỉ cần chờ cho đến khi 59,5 tuổi để rút số tiền này ra và hoàn toàn không phải chịu thuế.

Tính đến cuối năm 2018, khoảng 21,6 triệu người nộp thuế ở Mỹ có tài khoản Roth IRA với tổng giá trị đạt khoảng 845 tỷ USD. Như vậy trung bình trong mỗi tài khoản có gần 39.100 USD.

Biến 2.000 USD thành 5 tỷ USD chỉ nhờ tài khoản hưu trí - Ảnh 1.

Nhà đồng sáng lập Peter Thiel của PayPal

Để đạt được con số 5 tỷ USD trong tài khoản Roth IRA không hề đơn giản. Năm 2021, mức đóng góp trên mỗi tài khoản giới hạn ở con số 6.000 USD mỗi năm (hoặc 7.000 USD cho những người từ 50 tuổi trở lên). Còn có những giới hạn về thu nhập. Ví dụ, mức 6.000 USD chỉ dành cho các cá nhân với mức thu nhập ròng đã được điều chỉnh (modified adjusted gross income – MAGI) dưới 125.000 USD trong năm 2021. Đối với những người có MAGI nằm trong khoảng 125.000 – 140.000 USD, mức đóng góp giảm xuống. Còn những người kiếm được hơn 140.000 USD sẽ không được góp tiền vào tài khoản Roth IRA.

Thiel và nhiều doanh nhân khác có cách sử dụng tài khoản Roth IRA khác biệt so với nhà đầu tư thông thường. Ví dụ, năm 1999 Thiel mua 1,7 triệu cổ phiếu PayPal với giá 0,001 USD/cổ phiếu, tức bỏ ra tổng cộng 1.700 USD.

Với chiến lược này, nhà đầu tư có thể mua một lượng lớn cổ phiếu trong một startup với giá rất thấp. Khi cổ phiếu tăng giá, họ sử dụng số tiền lãi để đầu tư vào cổ phiếu khác nhưng vẫn là trong tài khoản Roth IRA. Nếu như công ty lên sàn và giá cổ phiếu tăng vọt thì tài khoản sẽ được nhân lên nhanh chóng.

Vì đều xảy ra trong tài khoản Roth IRA, số tiền lãi thu được từ những giao dịch này hoàn toàn được miễn thuế.

Chắc chắn câu chuyện của Thiel sẽ khiến các nhà quản lý phải thay đổi chính sách bởi mục tiêu của tài khoản Roth IRA là giúp người dân có thu nhập trung bình và thu nhập thấp tích luỹ được 1 khoản tiền cho tương lai chứ không phải để người giàu tận dụng lỗ hổng và kiếm bộn tiền như vậy.

Theo ProPbublica, Ted Weschler, một trong 2 phụ tá đầu tư thân cận nhất với Warren Buffett ở Berkshire Hathaway, cũng đã kiếm được cả một gia tài từ tài khoản Roth. Weschler khẳng định tài khoản của ông chỉ dựa trên các khoản đầu tư vào những cổ phiếu niêm yết và sử dụng những chiến lược mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng. Tuy nhiên ông vẫn ủng hộ cải cách các quy định quản lý tài khoản IRA. "Mặc dù bản thân là 1 người hưởng lợi lớn từ cơ chế của IRA, tôi không cho rằng đó là 1 chính sách thuế tốt", ông nói.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Gửi bình luận

Chuyên gia Noktrade dự báo sự tăng trưởng mạnh mẽ của Vinfast năm 2024

Chuyên gia Noktrade dự báo sự tăng trưởng mạnh mẽ của Vinfast năm 2024

Tài chính 12:31

Chuyên gia Noktrade đưa ra dự báo về triển vọng dành cho cổ phiếu Vinfast. Đứng trước những bất ổn của kinh tế, cũng như thị trường xe điện trên toàn cầu, Vinfast quyết định điều chỉnh mục tiêu giao xe trong cả năm 2024. Kết quả nhận lại là thương hiệu xe điện do người Việt Nam phát triển tăng 92% doanh số chỉ trong 6 tháng đầu năm

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Thị bất động sản sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ?

Thị bất động sản sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ?

Thị trường 10:14

Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024 của Savills Việt Nam vừa công bố cho thấy nguồn cung căn hộ sơ cấp giảm 3% theo năm xuống còn 5.635 căn. Bất chấp nguồn cung mới xuất hiện và các dự án cũ mở bán lại, nguồn cung sơ cấp vẫn còn hạn chế.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

XEM THÊM