Bộ tiêu chí Liêm chính trong kinh doanh cho nhà đầu tư và doanh nghiệp khởi nghiệp

Thứ Sáu, 31/07/2020 13:36

Lễ ra mắt bộ tiêu chí Liêm chính trong kinh doanh cho Nhà đầu tư và Doanh nghiệp khởi nghiệp, vừa được diễn ra tại TP HCM.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Khởi nghiệp Quốc gia năm 2020 và dự án "Thúc đẩy môi trường kinh doanh công bằng cho Doanh nghiệp mới tại Việt Nam" của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP Việt Nam), với sự tài trợ của Quỹ Thịnh Vượng Anh, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức.

Bộ tiêu chí Liêm chính trong kinh doanh cho nhà đầu tư và doanh nghiệp khởi nghiệp - Ảnh 1.

Sự kiện nhằm giới thiệu tới các nhà đầu tư và doanh nghiệp khởi nghiệp bộ tiêu chí (hay còn gọi là bộ công cụ) lựa chọn doanh nghiệp để đầu tư; chia sẻ về những điều kiện kinh doanh liêm chính nhằm thẩm định dự án đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Ngược lại, các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng cần biết và chuẩn bị để thỏa mãn các điều kiện thẩm định kinh doanh liêm chính từ các quỹ đầu tư, nhà đầu tư …

Bộ tiêu chí được viết dành cho tất cả nhà đầu tư đang hoạt động hoặc đang quan tâm đến đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ được thành lập tại Việt Nam.

Dù bộ công cụ này cần thiết hơn cho nhà đầu tư ở giai đoạn sớm và đầu tư thiên thần, là những người có ít nguồn lực hỗ trợ chặt chẽ về luật pháp trong quá trình thẩm định đầu tư, bộ công cụ vẫn là nguồn tham khảo rất tốt cho nhà đầu tư nước ngoài chưa quen thuộc với môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Các vườn ươm, các trung tâm tăng tốc khởi nghiệp, các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp đang huấn luyện và chuẩn bị cho các doanh nghiệp khởi nghiệp gọi vốn cũng cần tham khảo và sử dụng bộ tiêu chí này.

Bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư Thiên Thần Việt Nam, Cố vấn đổi mới sáng tạo của đề án 844 (Bộ Khoa học& Công nghệ), Phó Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo - tác giả của bộ tiêu chí nhấn mạnh: "Đối với nhà đầu tư, một trong những điều kiện tiên quyết để chọn doanh nghiệp đầu tư là phải kinh doanh liêm chính. Bởi vì, chỉ khi kinh doanh liêm chính, doanh nghiệp mới tạo được sự minh bạch cho đối tác, cổ đông, nhà đầu tư và khách hàng. Như vậy doanh nghiệp mới có thể phát triển bền vững".

Nội dung để đánh giá mức độ kinh doanh liêm chính tập trung vào 3 nền tảng chủ yếu: định hướng đạo đức cá nhân, chất lượng hệ thống quản lý, sự hiểu biết và tuân thủ luật pháp Việt Nam.

T.Phương

Gửi bình luận

XEM THÊM