Căn hộ bình dân ở TPHCM chỉ còn khoảng... 1%

Thứ hai, 17/05/2021 14:01

Trong thời gian qua, tỷ lệ căn hộ bình dân tại TPHCM giảm từ 51% xuống còn 1%, còn phân khúc căn hộ cao cấp thì tăng lên mạnh mẽ. Điều này cho thấy thị trường bất động sản TPHCM đang phát triển cực kỳ mất cân đối, thiếu bền vững và chưa đảm bảo an sinh xã hội.

Từ năm 2019, việc siết thủ tục triển khai dự án của cơ quan chức năng khiến thị trường bất động sản rơi vào cảnh thiếu cung nghiêm trọng. Tuy nhiên, năm 2020 tình trạng này còn "bi đát" hơn vì bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Theo số liệu thống kê gần đây của Sở Xây dựng TPHCM, tổng số dự án nhà ở đưa ra thị trường năm 2020 đã giảm 34% so với năm ngoái, trong đó phân khúc căn hộ bình dân (giá dưới 20 triệu đồng/m2) giảm đến 98,7%.

Trước thực trạng trên, Sở Xây dựng TP nhận định, thị trường bất động sản TPHCM cơ cấu sản phẩm đang cực kỳ mất cân đối, chưa đảm bảo sự phát triển bền vững và đảm bản an sinh xã hội. Bởi theo nhu cầu thực tế, tỷ lệ phân khúc căn hộ bình dân luôn chiếm tỷ trọng cao nhất. Nhưng thời gian qua tỷ lệ căn hộ bình dân giảm từ 51% xuống còn 1% (giảm 98,7%), chiếm tỷ lệ thấp nhất, ngược lại phân khúc căn hộ trung cấp tăng từ 23,8% lên 56,9% (tăng 66,2%), phân khúc căn hộ cao cấp tăng từ 25,2% lên 42,1% (tăng 16%). Đây là dấu hiệu lệch pha cung cầu và chỉ rõ sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững.

Căn hộ bình dân ở TPHCM chỉ còn khoảng... 1% - Ảnh 1.

Hiện nay phân khúc căn hộ bình dân đang dần biến mất khỏi thị trường bất động sản

Theo thống kê của Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA), tính đến hết quý 3/2020, TPHCM có gần 80.000 sản phẩm được chào bán trên thị trường, nhưng 70% trong đó là lượng hàng tồn kho từ các năm trước, còn nguồn cung 3 quý đầu năm 2020 chỉ đạt trên 20.000 sản phẩm mới chào bán lần đầu. Con số này chỉ bằng 35% so với năm 2019, 20% so với năm 2018.

Còn theo báo cáo của Công ty nghiên cứu thị trường DKRA Việt Nam, tính đến tháng 11/2020, nguồn cung căn hộ ở TPHCM chỉ đạt 15.000 căn. Trong khi đó, nếu xét trong giai đoạn 2017 - 2018, nguồn cung tung ra thị trường đã vào khoảng 50.000 căn, hoặc năm ngoái cũng là 25.000 căn. Đây là 1 trong những nguyên nhân làm giá nhà tăng.

Không có sản phẩm mới và tâm lý thị trường xuống thấp đã kéo thị trường ngày càng giao dịch lao dốc. Theo số liệu của batdongsan.com.vn cũng cho thấy dù lượng tin đăng duy trì ổn định nhưng mức độ quan tâm bất động sản của người tìm kiếm giảm tới 9% so với năm 2019. Đây là mức sụt giảm mạnh nhất trong 3 năm gần đây.

Đối với phân khúc đất nền, liên tục trong 10 tháng đầu năm 2020 lượng tin đăng sụt giảm từ 25 - 40% so với cùng kỳ. Mức độ quan tâm đất nền TPHCM giảm 3,5 lần so với thời điểm 2018.

Theo HoREA, lượng giao dịch căn hộ 6 tháng đầu năm 2020 chỉ đạt 6.800 căn, giảm hơn một nửa so với cùng kỳ 2019 và là mức thấp nhất trong vòng 5 năm nay. Với phân khúc đất nền, sức tiêu thụ thậm chí sụt giảm đến 67% so với năm ngoái.

Từ cuối năm 2019, thị trường bất động sản suy giảm đã thể hiện rõ, nhiều người cho rằng nguy cơ tiềm ẩn "vỡ bong bóng" bất động sản, song song với sự chững lại của thị trường đã khiến các nhà dầu tư lo ngại về kịch bản thị trường đóng băng sẽ lặp lại như 2011 – 2012. Bước sang năm 2020, nguồn cung mới cũng giảm, sức mua bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19 làm suy giảm kinh tế, thu nhập, thị trường thứ cấp kém sôi động, nhưng giá vẫn tăng. Theo các chuyên gia bất động sản, đây là một nghịch lý của thị trường, chưa từng xảy ra. 

Theo Bích Trần (phunuonline.com.vn)

Gửi bình luận

Cùng chuyên gia tài chính JasFX phân tích về dự báo giá vàng cho năm 2024

Cùng chuyên gia tài chính JasFX phân tích về dự báo giá vàng cho năm 2024

Tài chính 18:20

Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2024, giá vàng chạm mốc phá kỷ lục mọi thời đại, người người đổ nhau đi bán vàng, thậm chí là mua vàng. Bức tranh nào cho giá vàng trong thời gian sắp tới, cùng xem cố vấn tài chính JasFX nói gì trước tình hình này trong bài viết sau đây.

Đằng sau thành công của chuỗi ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Đằng sau thành công của chuỗi ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Doanh nhân 09:25

Những hoạt động trong Ngày hội “Thanh niên Công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” 2024 điển hình như “Giải bóng đá Thanh niên công nhân - Cup Red Bull” đã trở thành một sân chơi biểu tượng mà hàng ngàn thanh niên công nhân mong chờ mỗi dịp tháng 5.

Doanh nghiệp không vững pháp lý dễ bị "cấm xuất cảnh" vì nợ thuế

Doanh nghiệp không vững pháp lý dễ bị "cấm xuất cảnh" vì nợ thuế

Tài chính 17:26

(NLĐO)- Doanh nghiệp nên thay đổi tư duy, hệ thống hóa quy định để cho doanh nghiệp mình hoạt động an toàn. Vì vậy ngoài việc phải am hiểu pháp luật thì doanh nghiệp nên hình thành công cụ hỗ trợ, hoạt động trong khuôn khổ pháp luật tốt nhất.

Hai triển lãm chuyên ngành đang diễn ra tại TP HCM

Hai triển lãm chuyên ngành đang diễn ra tại TP HCM

Vật tư 17:24

Ngày 12-6, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, quận 7, TP HCM cùng lúc khai mạc 2 triển lãm: Chuỗi triển lãm quốc tế chuyên ngành Sơn phủ, Giấy, Cao su và Nhựa tại Việt Nam và Triển lãm quốc tế chuyên ngành Máy móc, Trang thiết bị, Vật tư, Hóa chất và Sản phẩm Nông nghiệp tại Việt Nam - Agri Vietnam 2024.

Lần đầu tiên thị trường Việt Nam xuất hiện dự án bất động sản có 7 tầng thiên nhiên

Lần đầu tiên thị trường Việt Nam xuất hiện dự án bất động sản có 7 tầng thiên nhiên

Dự án 10:11

Cư dân Blue Forest, Ecovillage Saigon River sẽ được sống dưới "bản thiết kế của rừng" với 7 tầng thiên nhiên, mật độ 170 cây xanh/người lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Quy trình sơn nhà đơn giản, đúng kỹ thuật

Quy trình sơn nhà đơn giản, đúng kỹ thuật

Vật tư 09:34

Nếu muốn sở hữu ngôi nhà có màu sơn đẹp bắt mắt, có độ bền màu cao, ngoài các yếu tố về chất lượng sơn, thì việc thực hiện thi công theo đúng quy trình sơn nhà cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng.

Các tiêu chí khi chọn mua bất động sản của nhà đầu tư trong giai đoạn mới

Các tiêu chí khi chọn mua bất động sản của nhà đầu tư trong giai đoạn mới

Thị trường 08:30

Đầu tư vào các dự án hiện hữu tại những vị trí có cơ sở hạ tầng phát triển, đầy đủ giấy tờ pháp lý, đã xây dựng hoàn thiện và tận dụng đà sụt giảm lãi suất cho vay, được các chuyên gia nhận định là xu hướng đầu tư bất động sản (BĐS) trong nửa đầu năm 2024.

Coteccons cam kết hỗ trợ bệnh nhi ung thư

Coteccons cam kết hỗ trợ bệnh nhi ung thư

Doanh nhân 20:20

Sáng 6-6, tại Trụ sở Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (Coteccons) đã diễn ra lễ ký kết Tài trợ “Quỹ hỗ trợ bệnh nhi ung thư” và nguyên vật liệu sơn cho các công trình công cộng giữa Coteccons và Hội Bảo Trợ Bệnh Nhân Nghèo TP HCM (HBTBNN).

Cát nhân tạo - Giải pháp xanh cho ngành xây dựng

Cát nhân tạo - Giải pháp xanh cho ngành xây dựng

Vật tư 14:53

Việc nghiên cứu sản xuất cát nghiền nhân tạo bước đầu thay thế cát tự nhiên được xem là nhu cầu cấp bách.

MoMo hỗ trợ khách hàng tăng cường bảo mật trong từng giao dịch

MoMo hỗ trợ khách hàng tăng cường bảo mật trong từng giao dịch

Số hóa 15:41

MoMo đang phối hợp với các đơn vị liên quan để triển khai các quy định mới theo Quyết định 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước về áp dụng các giải pháp an toàn và bảo mật trong thanh toán trực tuyến trên Internet. Quy định có hiệu lực từ 1-7.

XEM THÊM