Cấp bách cấp bù lãi suất

Thứ năm, 21/10/2021 21:06

Trong bối cảnh các doanh nghiệp kiệt quệ vì dịch bệnh, nhiều chuyên gia cho rằng Chính phủ cần chỉ đạo cấp bách cấp bù lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp. Gói cấp bù lãi suất 3.000 tỷ đồng tương đương quy mô dư nợ hơn 100.000 tỷ đồng.

Tại Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ gặp cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương ngày 26/9, Bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc NHNN cho biết, thời gian tới, NHNN sẽ tăng hạn mức tín dụng và điều chỉnh lãi suất theo đúng cam kết.

Bơm đúng và trúng

Trong kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam nêu nguyện vọng doanh nghiệp chờ được nới hạn mức tín dụng do các mặt hàng đầu vào nhập khẩu đều bị tăng giá do đại dịch khiến hạn mức hiện tại không đảm bảo thu mua đủ nguồn cung cho doanh nghiệp. Đây là tín hiệu tốt khi nhiều bộ phận, phân khúc vẫn có khả năng hấp thu được vốn.

Cấp bách cấp bù lãi suất - Ảnh 1.

Thống đốc phát biểu tại phiên họp. Ảnh: DDDN.

Bơm tiền, tăng hạn mức cho doanh nghiệp, song nỗ lực hạ lãi suất vay vẫn cần những bước đi điều hành sát thực tế. Trong giải pháp của mình, Thống đốc NHNN nhấn mạnh "sẽ điều chỉnh lãi suất theo đúng cam kết". Tính đến hết tháng 8/2021, ngành ngân hàng đã hạ lãi suất 3 lần. Nhưng với các doanh nghiệp vẫn là chưa đủ, nên 14 Hiệp hội đã ký kiến nghị giảm lãi vay hơn nữa để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi.

Cần kế hoạch thực tế

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế-NHNN, gói cấp bù lãi suất 3.000 tỷ đồng tương đương quy mô dư nợ hơn 100.000 tỷ đồng sẽ được ngành ngân hàng "bơm" ra nền kinh tế trong thời gian tới để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Quy mô gói, theo các chuyên gia, là một yếu tố trước hết cần xem xét. TS. Nguyễn Trí Hiếu phân tích với hạn mức 100.000 tỷ đồng dư nợ dự kiến, chia bình quân cho mỗi khách hàng 5 tỷ đồng thì sẽ giúp được khoảng 20.000 doanh nghiệp vượt khó.

Trong khi cấp bù lãi suất bao nhiêu % cũng là câu hỏi khó. Theo một tính toán của Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP HCM, tùy theo mức độ khó khăn của doanh nghiệp, 16 ngân hàng đã thực thi cam kết giảm lãi vay từ 0,5%-2,5%. Giả định kế hoạch cấp bù lãi suất sẽ triển khai như ý kiến của Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh, với khoảng 2.400 tỷ đồng ngân sách hỗ trợ 4% lãi suất có thể huy động tới 60 nghìn tỷ đồng cho nền kinh tế, gần sát với quy mô gói mà Vụ trưởng Vụ tín dụng đề cập, thì đây sẽ mức cấp bù "trong mơ" của doanh nghiệp bởi lãi suất vay theo mặt bằng chung có thể tiệm cận về mức khoảng 2%/năm. Song việc "pha trộn" gói này với gói giãn, hoãn, giảm lãi và phí của NHNN trước đó sao cho ứng dụng thực tế, cũng vẫn cần một kế hoạch hết sức chi tiết, minh bạch, sòng phẳng và cụ thể.

Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM