Chấn chỉnh tình trạng tăng giá đất ở miền Tây

Chủ nhật, 21/11/2021 13:22

Lợi dụng việc chính quyền triển khai dự án, nhiều môi giới đã đầu cơ đất đai và đồn thổi gây nhiễu loạn thông tin nhằm đẩy giá bất động sản lên cao, tạo giá đất ảo. Giá đất ảo cũng gây khó khăn cho người chưa có nhà ở trong việc mua nhà ở hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất để xây dựng công trình phục vụ cho vấn đề an cư.

Ngày 14/11, trên trang cá nhân của một số người môi giới bất động sản ở miền Tây đăng tải thông tin về các dự án và đất nền đầu tư sinh lãi cao tại Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cần Thơ và Hậu Giang. Tùy theo vị trí mà giá nền nhà ở các dự án ven hoặc gần sông Hậu có giá từ 800 triệu đến một tỷ đồng.

Một thanh niên môi giới bất động sản ở Cần Thơ cho biết có nền "ngộp" mùa Covid-19 được người dân gửi bán tại một dự án tại Sóc Trăng. Nền nhà tại trung tâm thành phố, diện tích 100 m2, gần chợ, trường học…

"Nền này giá 800 triệu đồng, có thể thương lượng. Đất này có sổ đỏ, công chứng dễ dàng, ôtô chạy vi vu, được hỗ trợ từ A đến Z", người môi giới đăng quảng cáo.

Giá đất ảo

Theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng, UBND tỉnh này vừa ban hành Chỉ thị số 12 về việc chấn chỉnh tình trạng tăng giá đất.

Chỉ thị cho rằng thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã quy hoạch, triển khai nhiều công trình, dự án trọng điểm trong lĩnh vực giao thông, năng lượng, công nghiệp, nhà ở, thương mại, dịch vụ… Các dự án này góp phần quan trọng trong phát triển kết cấu hạ tầng, kinh tế - xã hội của tỉnh.

Chấn chỉnh tình trạng tăng giá đất ở miền Tây - Ảnh 1.

Một số dự án nhà đất tại Sóc Trăng đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng và các công trình an sinh xã hội. Ảnh: Việt Tường.

Tuy nhiên, thời gian gần đây có tình trạng một số cá nhân hoạt động môi giới bất động sản lợi dụng việc quy hoạch, triển khai công trình, dự án để đầu cơ đất đai, tung tin đồn thổi, gây nhiễu loạn thông tin nhằm đẩy giá bất động sản lên cao, tạo ra giá đất ảo. Việc này đã gây khó khăn cho công tác quản lý Nhà nước về đất đai nói chung và giải phóng mặt bằng, thu hồi đất thực hiện các công trình, dự án nói riêng.

Giá đất ảo cũng gây khó khăn cho người chưa có nhà ở trong việc mua nhà ở hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất để xây dựng công trình phục vụ cho vấn đề an cư.

Chấn chỉnh việc phân lô bán nền trái quy định

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng, Sở Tài nguyên và Môi trường phải có trách nhiệm tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về đất đai liên quan đến cá nhân, tổ chức nước ngoài, quyền và nghĩa vụ tham gia vào các giao dịch liên quan đến đất đai.

Sở này phải chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai phối hợp chặt chẽ với các địa phương thẩm định kỹ các trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 191 Luật Đất đai khi thẩm định hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất, nhất là điều kiện "hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa".

Sở Tài nguyên và Môi trường còn được UBND tỉnh Sóc Trăng giao kiểm tra, xác định sự phù hợp về hạn mức nhận chuyển nhượng đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp theo quy định. Từ đó, phối hợp với các địa phương rà soát tình hình biến động giá đất thị trường. Trường hợp cần thiết phải tham mưu UBND tỉnh Sóc Trăng quyết định điều chỉnh bảng giá các loại đất theo quy định.

Đối với Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu chủ động thực hiện công tác quản lý và tham mưu cho cấp trên chỉ đạo thực hiện tốt các dự án bất động sản, nhất các trường hợp liên quan đến nhà ở hình thành trong tương lai. Việc này nhằm bảo đảm các dự án bất động sản đưa vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án bất động sản đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, nhà ở và kinh doanh bất động sản.

Chấn chỉnh tình trạng tăng giá đất ở miền Tây - Ảnh 2.

Giá đất tại một số dự án lớn tại Sóc Trăng giao động 12-14 triệu đồng/m2. Ảnh: Việt Tường.

Đối với UBND các huyện, thị xã và thành phố, UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đối với các chính sách pháp luật về đất đai, nhà ở, các công trình, dự án được quy hoạch để người dân hiểu, thực hiện đúng quy định.

Đặc biệt, khi triển khai công tác giải phóng mặt bằng, cần tập trung tuyên truyền, giải thích cho người dân về các chính sách bồi thường, hỗ trợ, giá đất bồi thường, đối với những khu quy hoạch công trình trọng điểm khi thu hồi đất thì chính sách bồi thường, hỗ trợ về đất cũng thực hiện như các công trình, dự án khác trên địa bàn tỉnh theo quy định pháp luật, không bồi thường, hỗ trợ như giá đất ảo hiện tại.

Ngoài việc kiên quyết xử lý các cá nhân, tổ chức vị phạm pháp luật về đất đai, các địa phương phải đẩy mạnh việc rà soát, chấn chỉnh tình trạng tách thửa, phân lô bán nền, chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định; chỉ đạo việc thẩm định kỹ nhu cầu sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân khi cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, nhất là đối với các trường hợp cho chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích lớn hơn hạn mức giao đất ở.

Hiện nay, do có chủ trương quy hoạch khu kinh tế biển Trần Đề, cảng Trần Đề, cầu Đại Ngãi, các dự án trọng điểm khác và tình trạng giới đầu cơ lợi dụng để thổi giá đất lên cao đã làm cho giá đất tại một số địa phương có diễn biến phức tạp. UBND tỉnh Sóc Trăng đề nghị lãnh đạo thị xã Vĩnh Châu, huyện Trần Đề và Cù Lao Dung sớm hoàn thiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết các công trình dự án trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để công bố, công khai cho người dân biết.

Khi giải quyết việc hộ gia đình, cá nhân xin phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở với diện tích lớn hơn hạn mức giao đất ở do UBND tỉnh quy định, phải xem xét kỹ từng trường hợp cụ thể, nếu cần thiết thì báo cáo, xin ý kiến cấp trên trước khi giải quyết.

Theo Zing

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM