Chỉnh trang bến Bạch Đằng: Tiền đề quy hoạch ven sông Sài Gòn

Thứ hai, 21/02/2022 13:10

Theo các chuyên gia, việc cải tạo, chỉnh trang Công viên bến Bạch Đằng đã đem đến nhiều hiệu ứng tốt và được sự hưởng ứng của người dân TP.HCM.

Sau khi TP.HCM hoàn thành chỉnh trang, Công viên bến Bạch Đằng trở thành điểm thu hút nhiều người dân tham quan, ngắm cảnh. Kết hợp với cải tạo, trùng tu các công trình lịch sử dọc khu vực này, Công viên bến Bạch Đằng được xem là điểm kết nối để tạo cảnh quan xuyên suốt, có nhiều giá trị.

Người dân hào hứng với bến Bạch Đằng

"Tết vừa qua, người dân rất hào hứng tham quan, ngắm cảnh khu vực Công viên bến Bạch Đằng. Đó là tín hiệu tốt, người dân rất mừng. Cơ quan chức năng cũng cảm thấy vui với công trình đầu năm phù hợp với định hướng, nguyện vọng của người dân" - kiến trúc sư Huỳnh Xuân Thụ, Phó Chánh Văn phòng Sở QH-KT TP.HCM, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM.

Chỉnh trang bến Bạch Đằng: Tiền đề quy hoạch ven sông Sài Gòn - Ảnh 1.

Công viên bến Bạch Đằng sau khi trùng tu nhìn từ trên cao. Ảnh: HV

Theo ông Thụ, khu vực này ngoài Công viên bến Bạch Đằng còn nhiều công trình dọc bến như cột cờ Thủ Ngữ, bến Nhà Rồng, Công trường Mê Linh với tượng đài Trần Hưng Đạo. Các công trình kiến trúc này không chỉ mang giá trị về mặt cảnh quan đô thị mà còn là giá trị về lịch sử, văn hóa, truyền thống.

"Một bên là dòng sông Sài Gòn - di sản thiên nhiên, một bên là các công trình văn hóa, lịch sử, kiến trúc, truyền thống cách mạng quý giá. Ngoài ra, ý tưởng thiết kế hoa sen ở Công viên bến Bạch Đằng cũng mang nhiều ý nghĩa với người dân Việt Nam" - ông Thụ chia sẻ.

Ông Thụ cho biết thêm, thời gian tới, Sở QH-KT sẽ tiếp tục cải tạo vỉa hè bên phía còn lại của đường Tôn Đức Thắng với các công tác như trồng cây, lát vỉa hè, chiếu sáng, thùng rác đẹp… Còn các thiếu sót như thiếu cây xanh, bãi giữ xe, các dịch vụ khác thì cơ quan chức năng sẽ tiếp thu và điều chỉnh trong thời gian tới.

Lúc đó, cùng với việc hai bên đường đi qua, đi lại thuận lợi hơn thì khu vực này sẽ trở thành điểm nhấn, nối tiếp xuyên suốt cảng Nhà Rồng, cầu Tân Thuận, nối lên cầu Sài Gòn đi qua khu Landmark 81.

Theo ông Thụ, chuỗi cảnh quan này kết hợp với đề án "Phát triển kè sông và kinh tế, dịch vụ ven sông giai đoạn 2020-2045" đã được phê duyệt, hình thành chuỗi hoạt động kinh tế về đêm, ăn uống, vui chơi, mua sắm, gặp gỡ…

Tiền đề cho quy hoạch ven sông

Ông Thụ cũng khẳng định thành công của Công viên bến Bạch Đằng đem đến sự quyết tâm của TP. Được sự ủng hộ của người dân là sự động viên tinh thần của TP làm mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

"Việc làm được người dân hưởng ứng, có nhiều lợi ích, chúng ta nên phát huy, làm thêm. Trước mắt là làm dọc bến Bạch Đằng, rồi sau nhiều bờ sông, bờ rạch, bờ hồ, bờ ao, nhiều công viên ven sông sẽ được hình thành" - ông Thụ nêu ý kiến.

Theo ông Thụ, trong quy hoạch chung TP đã định hướng về cải tạo cảnh quan ven sông nhưng làm sao để có nguồn lực đầu tư, có cách nào huy động nguồn lực xã hội hóa, có cơ chế tốt để doanh nghiệp cùng chung tay làm thì sẽ được thuận lợi hơn nhiều.

Đồng tình, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, chuyên gia quy hoạch đô thị, cho rằng việc chỉnh trang ven sông Sài Gòn, trong đó có bến Bạch Đằng, là đúng đắn, chủ trương tốt. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý chỉnh trang bến Bạch Đằng phải nằm trong tổng thể việc quy hoạch ven sông Sài Gòn. Vì TP.HCM vốn là đô thị sông nước nhưng lâu nay ven sông còn khá nhếch nhác, chưa xứng tầm với TP. Ngoài ra, TP cần làm sao để có thể kết nối hai bờ đông tây, kết nối với Thủ Thiêm một cách tốt hơn.

"Chúng ta cần có thêm cây xanh cho công viên. Quy hoạch bến Bạch Đằng cũng cần đi với chỉnh trang ven sông và cần có kế hoạch toàn diện kết hợp với làm đường hầm…" - ông Sơn nói.

Ông Nguyễn Kim Toản, Giám đốc Công ty TNHH Thường Nhật (chủ đầu tư buýt đường sông), cũng chia sẻ: "Tôi rất mơ ước hai bên bờ sông Sài Gòn chỗ nào cũng khang trang, sạch đẹp, có không gian công cộng, có bến để du khách dùng phương tiện thủy du lịch trên sông".

Là một trong những đơn vị đồng hành, hỗ trợ TP trong việc cải tạo một phần bến Bạch Đằng và Công trường Mê Linh, ông Toản cho biết mình đã trực tiếp đến công trường để xem xét công tác thi công, trùng tu sao cho đúng với thiết kế của TP.

"Văn hóa lịch sử Sài Gòn 300 năm là trên bến dưới thuyền. Đó là di sản mà chúng ta sống, tâm tư, hạnh phúc với di sản đó. Với tâm huyết đó, việc làm đẹp Công viên bến Bạch Đằng tôi phải tham gia, sức tới đâu tham gia tới đó" - ông Toản nói thêm.

Với Công trường Mê Linh, các đơn vị chức năng đã phải rất cẩn thận, chăm chút, tỉ mỉ trùng tu tượng đài Trần Hưng Đạo, là nơi tôn nghiêm, thiêng liêng của dân tộc.

"Đến nay, việc trùng tu tượng đài Trần Hưng Đạo đã gần như hoàn thành, tôi cảm thấy rất vui. Theo kế hoạch trong tháng 3, việc cải tạo Công trường Mê Linh và trùng tu tượng đài Trần Hưng Đạo sẽ hoàn tất" - ông Toản thông tin.•

Có nên làm cầu vượt phố đi bộ Nguyễn Huệ?

Đại diện Sở QH-KT TP cho biết đã có nhiều ý kiến về việc làm cầu vượt trên cao từ đường đi bộ Nguyễn Huệ kết nối với bến Bạch Đằng. Tuy nhiên làm sao để kết nối đó đẹp, hài hòa, thuận lợi (cầu đi lên phải phù hợp cho người già, trẻ em) thì cần phải lưu ý.

Cũng có lo ngại là cầu vượt đó thiết kế không được đẹp, làm ảnh hưởng mỹ quan đô thị nên phải có thiết kế phù hợp. Chẳng hạn kết nối qua sông Sài Gòn, có những vị trí ta nên làm cầu đi bộ chất lượng cao, chiếu sáng mỹ thuật, thuận tiện cho mọi người, cả người lớn tuổi, trẻ em.

Còn trong tương lai khi đường Tôn Đức Thắng được hóa ngầm thì sẽ tính toán kết nối sau.

Theo Phan Cường (plo.vn)

Gửi bình luận

Cổ phiếu BASF có đang bị định giá thấp?

Cổ phiếu BASF có đang bị định giá thấp?

Tài chính 15:42

Mặc dù xếp hạng Zacks nhấn mạnh vào ước tính lợi nhuận và điều chỉnh ước tính để tìm kiếm những cổ phiếu mạnh, nhưng chuyên trang này cũng hiểu rằng, nhà đầu tư có xu hướng phát triển chiến lược riêng của mình.

Đầu tư hiệu quả cùng chuyên gia First Option

Đầu tư hiệu quả cùng chuyên gia First Option

Tài chính 15:41

Cùng chuyên gia First Option tìm hiểu và phân tích đầu tư vào cổ phiếu là một trong những phương pháp phổ biến để tạo ra lợi nhuận dài hạn từ thị trường tài chính.

Hợp tác mở ngành mới Business Analytics dành cho sinh viên yêu thích dữ liệu

Hợp tác mở ngành mới Business Analytics dành cho sinh viên yêu thích dữ liệu

Số hóa 09:48

(NLĐO)- ĐH Kinh tế TP HCM vừa ký kết hợp tác mở rộng với ĐH Deakin (Úc) thống nhất mở thêm ngành đào tạo mới Business Analytics dành cho sinh viên Deakin Global Pathways yêu thích dữ liệu, công nghệ và kinh doanh.

Hành trình cùng Soho Markets biến "tay mơ" thành nhà đầu tư chứng khoán thành công

Hành trình cùng Soho Markets biến "tay mơ" thành nhà đầu tư chứng khoán thành công

Tài chính 17:08

Tôi là Vũ - cậu thanh niên 26 tuổi đang chập chững tìm hiểu một phương thức đầu tư cho riêng mình, nhằm mục đích gia tăng tài chính cá nhân. Cũng giống như nhiều người khác, với tâm lý lo lắng, hoang mang tôi không biết bắt đầu tìm hiểu từ đâu.

Những lưu ý khi thi công cửa kính cường lực và vách kính văn phòng

Những lưu ý khi thi công cửa kính cường lực và vách kính văn phòng

Vật tư 15:35

Cửa kính cường lực và vách kính văn phòng ngày càng được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng. Sau đây là những lưu ý khi thi công vách kính văn phòng.

Những điều cần biết trước khi đầu tư cổ phiếu được hé lộ bởi chuyên gia Trust Markets

Những điều cần biết trước khi đầu tư cổ phiếu được hé lộ bởi chuyên gia Trust Markets

Tài chính 14:08

Thị trường cổ phiếu luôn là một nguồn đầu tư hấp dẫn thu hút nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng nắm rõ cách sinh lời trên thị trường này hiệu quả.

Nữ 9x sở hữu 3 căn hộ cho thuê khuyên Gen Z "nên mua nhà sớm!"

Nữ 9x sở hữu 3 căn hộ cho thuê khuyên Gen Z "nên mua nhà sớm!"

Thị trường 11:27

Chỉ trong 2 năm đã sở hữu cho mình 3 căn hộ cho thuê, chị Oanh nhắn nhủ các bạn trẻ hãy mạnh dạn mua nhà sớm và cho thuê là giải pháp hay cho bài toán làm sao để mua được nhà.

Cùng chuyên gia CapHouse khám phá bí mật thành công của các nhà đầu tư

Cùng chuyên gia CapHouse khám phá bí mật thành công của các nhà đầu tư

Tài chính 20:36

Trên hành trình đầu tư tài chính đòi hỏi các nhà đầu tư phải nắm vững kiến thức, có kinh nghiệm và phương pháp đầu tư bài bản. Để rút ngắn thời gian thành công trong đầu tư tài chính, các nhà đầu tư mới bắt đầu nên học hỏi các nhà đầu tư đi trước. Cùng CapHouse tham khảo 4 bí quyết sau:

DKSH và LUM GmbH mở rộng hợp tác chiến lược

DKSH và LUM GmbH mở rộng hợp tác chiến lược

Doanh nhân 10:20

Ngành Kỹ thuật Công nghệ của DKSH vừa mở rộng quan hệ hợp tác với LUM GmbH, nhà cung cấp hàng đầu về các thiết bị chất lượng cao trong lĩnh vực Phân tích độ phân tán, phân tích độ ổn định, phân tích độ tách rời, phân loại kích thước hạt, và kiểm tra vật liệu.

GBA công bố chiến lược nhiều tham vọng, mở rộng hoạt động tại miền Bắc

GBA công bố chiến lược nhiều tham vọng, mở rộng hoạt động tại miền Bắc

Doanh nhân 09:43

Hiệp hội doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) khởi động năm hành động 2024 với tinh thần hứng khởi và nhiều cam kết mới mang tính đột phá.

XEM THÊM