Cho thuê nhà, đất sở hữu nhà nước: Tăng thu ngân sách

Thứ hai, 20/09/2021 15:31

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 67/2021/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 167/2017/NĐ-CP quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã có văn bản báo cáo, đề xuất UBND TP này phương án cho thuê tài sản công để tăng thêm nguồn ngân sách.

Tránh thất thoát, lãng phí

Đại diện Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết, số lượng nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước đang được sở quản lý là 7.921 căn nhà (9.683 hộ). Nhà, đất tái định cư có 9.434 căn hộ, 2.254 nền đất (trong đó 5022 căn hộ, 41 nền đất đã lên phương án bán đấu giá để thu hồi vốn). Nhà ở xã hội 721 căn hộ tại 7 chung cư. Nhà công vụ 53 căn.

Hiện nay công tác quản lý, sử dụng nhà, đất sở hữu Nhà nước còn một số tồn tại, bất cập. Cụ thể, các văn bản chỉ quy định về quản lý tài sản Nhà nước được giao cơ quan làm trụ sở mà thiếu mô hình giữ hộ, quản lý vận hành cho thuê để tăng thêm ngân sách; Chưa có quy định về đấu giá cho thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước.

"Do đó, Sở Xây dựng kiến nghị sửa đổi Luật Quản lý, sử dụng tài sản công theo hướng bổ sung chế độ giao đơn vị sự nghiệp công lập quản lý cho thuê, khai thác để tăng thêm nguồn thu ngân sách Nhà nước. Kiến nghị sửa đổi Luật Đấu giá, bổ sung hình thức đấu giá cho thuê tài sản nhà nước" - đại diện Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho hay.

Cho thuê nhà, đất sở hữu nhà nước: Tăng thu ngân sách - Ảnh 1.

Nên giao cho đơn vị sự nghiệp quản lý, kinh doanh nhà đất sở hữu Nhà nước để tránh lãng phí. "> Nên giao cho đơn vị sự nghiệp quản lý, kinh doanh nhà đất sở hữu Nhà nước để tránh lãng phí.

Đánh giá về đề xuất nêu trên, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ bất động sản (CLB BĐS) Hà Nội Nguyễn Thế Điệp cho rằng, nhà - đất thuộc thuộc quyền sở hữu Nhà nước là tài sản công của toàn xã hội, Bộ, ngành, địa phương được giao quản lý, sử dụng. Đặc biệt đối với nhà công vụ, tài sản dùng để hỗ trợ công chức, viên chức thuộc diện phải luân chuyển công tác, sau khi hết thời gian luân chuyển phải trả lại. Vì vậy, vấn đề đặt ra ở đây trong thời gian không sử dụng sẽ làm gì và lấy tiền ở đâu để phục vụ bảo dưỡng, bảo trì?...

Hiện nay quỹ nhà, đất thuộc tài sản công trên cả nước rất lớn, đặc biệt ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, trong đó rất nhiều tài sản đang bị bỏ trống, nếu không phân cấp quyền mạnh hơn và giao một đơn vị sự nghiệp quản lý, kinh doanh sẽ gây ra lãng phí tài sản xã hội.

"Tôi cho rằng, giao một đơn vị sự nghiệp quản lý vận hành cho thuê nhà, đất thuộc sở hữu của Nhà nước là hoàn toàn hợp lý. Sẽ giải quyết được 2 vấn đề lớn, vì đơn vị sự nghiệp cũng cần phải có thu để giảm phụ thuộc vào ngân sách và khi Nhà nước giao cho một đơn vị vận hành, tài sản Nhà nước được giữ gìn, bảo trì, đồng thời thêm ngân sách đỡ lãng phí thất thoát tài sản công, trong hoàn cảnh ngân sách Nhà nước đang nhiều khó khăn" - ông Nguyễn Thế Điệp nhìn nhận.

Nhiều vướng mắc được giải quyết

KTS Trần Huy Ánh - Hội KTS Hà Nội cho biết, thời gian qua vấn đề sử dụng nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước nói chung và quản lý, sử dụng nhà công vụ nói riêng xảy ra rất nhiều vấn đề nhức nhối trong xã hội, như: Chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng nhà, đất công không đúng quy định gây thất thoát ngân sách hay "cố tình" chiếm giữ, khai thác bừa bãi nhà công vụ... làm mất đi tài sản công sản và niềm tin từ người dân đối với sự nghiêm minh của pháp luật.

"Phải xác định đây là tài sản của toàn xã hội, việc quản lý, sử dụng cần phải rõ ràng, công khai, chứ không phải thỏa thuận riêng của các đơn vị, tổ chức với nhau, toàn xã hội có quyền giám sát quá trình thực hiện, đồng thời tài sản công sản phải được lượng hóa về giá trị thực tế trên thị trường" - KTS Trần Huy Ánh cho hay.

Liên quan đến công tác quản lý, sử dụng tài sản công, vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị định số 67/2021/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 167/2017/NĐ-CP quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công. Mới đây, Bộ Tài chính cũng đã kiến nghị sửa đổi Luật Quản lý, sử dụng tài sản công theo hướng bổ sung quy định giao đơn vị sự nghiệp công lập quản lý cho thuê, khai thác nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước để tăng thêm nguồn thu ngân sách Nhà nước và sửa đổi Luật Đấu giá theo hướng bổ sung hình thức đấu giá cho thuê tài sản Nhà nước.

"Theo đó, đơn vị sự nghiệp công lập quản lý, kinh doanh cho thuê đối với tài sản công được giao trong trường hợp: Nhà, đất đầu tư xây dựng, mua sắm để thực hiện nhiệm vụ Nhà nước giao nhưng chưa sử dụng hết công suất; Nhà, đất đầu tư xây dựng, mua sắm theo dự án do cơ quan, người có thẩm quyền phê duyệt để cho thuê mà không do ngân sách Nhà nước đầu tư" - đại diện Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) thông tin.

Về vấn đề này, theo ông Nguyễn Thế Điệp, việc giao một đơn vị sự nghiệp quản lý, kinh doanh tài sản nhà, đất công phải thực hiện một cách minh bạch, tránh trường hợp giải quyết vướng mắc này lại nảy sinh tiêu cực khác. Đơn vị được giao vận hành kinh doanh phải hạch toán như một doanh nghiệp, tiền thu sau trừ chi phí nộp vào ngân sách Nhà nước chứ không thể nhập nhèm sử dụng trong nội bộ.

Ngoài ra, những sửa đổi căn bản của Nghị định 67 về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, phương án sắp xếp, xử lý nhà đất... cũng được đánh giá phù hợp hơn với điều kiện thực tế, đặc biệt giúp tháo gỡ "điểm nghẽn" làm chậm tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp khi trao quyền cho Bộ, ngành, địa phương trong quá trình triển khai thực tế.

"Nghị định 67/2021/NĐ-CP quy định rõ hơn về phạm vi, đối tượng áp dụng tháo gỡ những vướng mắc phát sinh, các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp sẽ có cơ sở để triển khai thực hiện, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện sắp xếp lại, xử lý nhà, đất. Bên cạnh đó, quy định phân cấp, phân quyền theo hướng mạnh hơn như: quyết định bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất... Vì vậy, sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện, nâng cao trách nhiệm của Bộ, ngành, địa phương trong việc xem xét phê duyệt, tổ chức triển khai thực hiện phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất." - Cục trưởng Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) La Văn Thịnh.

Theo Doãn Thành (kinhtedothi.vn)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM