Chung cư hư hỏng: Ai chịu trách nhiệm sửa chữa?

Thứ hai, 31/08/2020 13:45

Hiện nay chung cư là lựa chọn của nhiều gia đình trẻ. Tuy nhiên, chất lượng chung cư vẫn còn là nỗi lo lớn.

Chung cư hư hỏng: Ai chịu trách nhiệm sửa chữa? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Có không ít chung cư nhanh chóng xuống cấp chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng. Nhiều người mua nhà thắc mắc trường hợp chung cư xuống cấp, hư hỏng thì trách nhiệm sửa chữa và chi phí sửa chữa sẽ thuộc về ai, chủ căn hộ hay chủ đầu tư (CĐT) dự án.

Theo ThS Ngô Gia Hoàng, giảng viên Khoa luật thương mại - ĐH Luật TP HCM, hiện nay trách nhiệm sửa chữa những hư hỏng xảy ra tại chung cư được pháp luật quy định khác nhau, tùy thuộc vào thời điểm xảy ra hư hỏng cũng như phần diện tích, trang thiết bị hư hỏng.

Chẳng hạn như chung cư hư hỏng trong thời gian tòa nhà còn bảo hành thì trách nhiệm sửa chữa thuộc về CĐT (bên bán). Các hư hỏng liên quan đến thi công, kết cấu như khung, cột, dầm, sàn, tường, trần, mái, cầu thang bộ… thời hạn bảo hành tối thiểu là 60 tháng kể từ ngày hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng. Các thiết bị khác gắn với căn hộ như hệ thống cửa, kính cường lực, đèn, thiết bị nội thất trong WC… thì bên bán thực hiện bảo hành sửa chữa, thay thế theo thời hạn quy định của nhà sản xuất.

Khi phát hiện hư hỏng, chủ căn hộ có quyền thông báo, yêu cầu ban quản lý tòa nhà, CĐT sửa chữa, khắc phục. Lưu ý, các hư hỏng do chủ quan, lỗi của người sử dụng, lý do bất khả kháng hoặc thiết bị do chủ nhà tự lắp đặt thì sẽ không được CĐT bảo hành. Vấn đề thời hạn, nội dung bảo hành thường được quy định chi tiết trong hợp đồng mua bán căn hộ.

Sau khi hết thời hạn bảo hành, tùy thuộc vào phần diện tích/trang thiết bị hư hỏng thuộc sở hữu chung hay riêng mà quy trách nhiệm duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa. Nếu các hư hỏng thuộc phần diện tích sở hữu riêng thì chủ căn hộ có trách nhiệm tự sửa chữa. Các hư hỏng xảy ra ở phần diện tích, trang thiết bị thuộc sở hữu chung sẽ do ban quản trị chung cư thực hiện bằng quỹ bảo trì.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư bất động sản Việt An Hòa, cho biết theo nguyên tắc CĐT và nhà thầu sẽ bảo hành phần kết cấu trong vòng năm năm. Quá thời gian này sẽ dùng quỹ bảo trì để sửa chữa khi chung cư có hư hỏng.

Ngoài ra, sau thời gian năm năm nếu xảy ra vấn đề sụt lún do công trình kém chất lượng thì trách nhiệm vẫn của CĐT. "Khi bàn giao công trình, CĐT phải có trách nhiệm bảo hành cho cư dân phần thấm, dột nhà, thường là 6-12 tháng" - ông Quang nói.

Nếu muốn xác định chất lượng công trình kém, các hư hỏng do nguyên nhân chủ quan hay khách quan, cư dân có thể mời đơn vị kiểm định độc lập đến kiểm tra.

Theo Nguyễn Châu (plo.vn)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM