Chuyển phát nhanh Việt Nam trong nền kinh tế số: Tiềm năng và thách thức

Thứ Năm, 24/02/2022 07:55

Nền kinh tế số Việt Nam đang dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng 38%, cao hơn mức trung bình 33%/năm của cả khu vực Đông Nam Á tính từ năm 2015 đến nay.

Trong bối cảnh đó, sự phát triển nhanh chóng của mạng lưới thương mại điện tử (TMĐT) mang đến cơ hội đầy tiềm năng, nhưng cũng tiềm ẩn thách thức cho các doanh nghiệp chuyển phát nhanh tại Việt Nam.

Chuyển phát nhanh Việt Nam trong nền kinh tế số: Tiềm năng và thách thức - Ảnh 1.

Báo cáo "Việt Nam: Thương mại điện tử (TMĐT) tăng tốc sau Covid-19" của Hiệp hội TMĐT Việt Nam (VECOM) cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của TMĐT trong năm 2021. Kết quả khảo sát 4 sàn TMĐT thuộc nhóm dẫn đầu Việt Nam cho thấy: tỷ lệ tăng trưởng dao động trong khoảng 8-50%; số lượng đơn hàng trong tháng 6 đến tháng 9-2021 đều tăng mạnh so với cùng kỳ. Đáng chú ý, giá trị mỗi đơn hàng tăng từ 8-10% so với dự báo từ đầu năm.

Theo báo cáo từ Vụ Bưu chính, Bộ Thông tin và truyền thông, tính đến ngày 30-9-2021, số lượng doanh nghiệp bưu chính lũy kế đã cán mốc 650 doanh nghiệp, tăng 67 doanh nghiệp so với cuối năm 2020.  Sức ép cạnh tranh lớn đòi hỏi mỗi doanh nghiệp trong ngành phải liên tục đầu tư, ứng dụng công nghệ mới nhất cũng như đưa ra các giải pháp sáng tạo.

TMĐT giờ không chỉ còn gói gọn trong lãnh thổ Việt Nam mà đã mở rộng phạm vi xuyên biên giới. Đón đầu làn sóng này, J&T Express đã cho ra mắt dịch vụ J&T International để gia tăng độ phủ tới đa tệp khách hàng ở cả thị trường quốc tế. Đến nay, J&T International đã phủ sóng đến hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ toàn cầu, đáp ứng nhu cầu vận chuyển đến năm châu. Từ đầu tháng 1-2022, J&T Express tiếp tục mở rộng mạng lưới ở khu vực Trung Đông, bắt đầu với Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Ở thị trường sôi động trong nước, để nâng cao vị thế cạnh tranh, J&T Express đã triển khai các dịch vụ giao hàng chuyển phát nhanh và tiêu chuẩn đối với nhóm hàng hóa thông thường, giúp các chủ shop online có thể tối ưu hóa chi phí. Hay dịch vụ J&T Fresh vận chuyển các loại hàng tươi sống, nông sản được nắm bắt và triển khai kịp thời trong mùa dịch đã góp phần hỗ trợ bà con nông dân xử lý bài toán về tiêu thụ nông sản…

Trung tâm trung chuyển thứ 37 lớn nhất Việt Nam của J&T Express ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại như hệ thống phân loại thông minh DWS, quy trình xử lý tự động theo quy chuẩn Smart Logistics và hệ thống băng chuyền ma trận tự động. Nhờ vậy, các kiện hàng được phân loại với độ chính xác cao, rút ngắn thời gian xử lý, đảm bảo vẹn nguyên đến tận tay người nhận…

Vũ Phong

Gửi bình luận

XEM THÊM