Có đến 7 vướng mắc về định giá đất khiến sổ hồng bị treo

Thứ sáu, 18/09/2020 11:56

Phản hồi về những bức xúc của doanh nghiệp và người dân về việc chậm trễ cấp sổ hồng ở TP HCM, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng cho rằng đang có 7 vướng mắc chính khiến tiến trình này bị ách tắc.


Có đến 7 vướng mắc về định giá đất khiến sổ hồng bị treo - Ảnh 1.

Có khoảng 7 nhóm khó khăn đang đặt ra gây ảnh hưởng đến tiến độ cấp sổ hồng các dự án nhà ở tại TP HCM. Ảnh minh họa: TTXVN

Chiều 15-9, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP HCM đã tổ chức trao 1.000 giấy chứng nhận cho các dự án nhà ở trên địa bàn TP HCM. Tất cả 15 đơn vị dự án trong chương trình ngày 15-9 đều đã toàn chỉnh đầy đủ các quy trình, thủ tục đầu tư, xây dựng dự án theo đúng quy định.

Có 7 vấn đề chính gây khó khăn

Trong thời gian qua tình trạng chậm cấp sổ hồng ở các dự án nhà ở khiến cho căng thẳng giữa cư dân và chủ đầu tư ngày một leo thang. Trong buổi gặp gỡ và trao sổ chiều 15-9, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng đã bày tỏ sự chia sẻ với những bức xúc của doanh nghiệp và người dân.

"Để đẩy nhanh tiến độ giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cho người dân doanh nghiệp hiện nay có 5 cơ quan đầu mối chủ trì giải quyết, trong đó có Sở Tài Nguyên và Môi trường. Sở xác định mình là người trong cuộc nên luôn chú trọng công tác này và khi có sự chậm trễ, Sở rất thấu hiểu và chia sẻ. Bởi nguyên tắc nếu người dân mua nhà ở và đã thanh toán nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư, thì yêu cầu được cấp sổ hồng kịp thời là rất chính đáng", ông Nguyễn Toàn Thắng nói.

Đối với những khó khăn, vướng mắc nổi cộm ảnh hướng đến công tác cấp giấy chứng nhận trong các dự án phát triển nhà ở, các khâu định giá đất của dự án để người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai với Nhà nước khá quan trọng vì thực tế còn nhiều vướng mắc.

Có đến 7 vướng mắc về định giá đất khiến sổ hồng bị treo - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP HCM chia sẻ về 7 khó khăn trong việc xác định giá đất khiến tiến trình cấp sổ hồng bị chậm. Ảnh: V.Dũng

Ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết, vừa qua, UBND TP HCM đã có công văn gửi Bộ TN&MT và Bộ Tài chính xem xét tháo gỡ vướng mắc trong việc thẩm định giá đất để xác định nghĩa vụ tài chính trên địa bàn thành phố.


Trong đó, xác định 7 vấn đề còn khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc tổ chức thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá và thời hạn hiệu lực của Chứng thư thẩm định giá, việc xác định giá đất trong quá khứ, vướng mắc trong các phương pháp xác định giá đất khi thực hiện thẩm định giá, việc định giá đất đối với một số vị trí có lợi thế sinh lợi cao, ở vị trí đắc địa và khó khăn trong việc cấn trừ các khoản chi phí tạo lập đất vào nghĩa vụ tài chính.

Đối với các dự án đã hoàn chỉnh pháp lý, Sở TN&MT sẽ giải quyết ngay việc cấp sổ hồng. Còn với những vướng mắc phát sinh ở cấp độ Thành phố, Sở TN&MT đã kiến nghị UBND TP HCM xem xét, chấp thuận tổ chức buổi họp với các sở ngành, đơn vị có liên quan về những khó khăn, vướng mắc trong công tác xác định giá đất cụ thể và giải pháp tháo gỡ.

Doanh nghiệp phải tích cực "đeo bám" cơ quan chuyên ngành

Trong khi đó, ông Phạm Đức Hải, Phó chủ tịch HĐND TP HCM cho rằng kiện trao giấy chứng nhận năm nay được tổ chức tập thể vì trong quá trình cấp, Sở TN&MT, chủ đầu tư và các cơ quan liên quan đã gặp rất nhiều khó khăn trong các khâu như hồ sơ, quá trình thẩm định, thông tin chưa rõ giữa các bên, yếu tố pháp lý không thuộc thẩm quyền của Thành phố và Sở TN&MT...

Phó chủ tịch HĐND TP cũng khẳng định đã giám sát Sở TN&MT về công tác cấp sổ hồng cho người dân trên địa bàn. Sau đợt này, hy vọng hàng quý, Sở TN&MT cần tổ chức trao sổ cho người dân, doanh nghiệp nhiều hơn. Trong quá trình giám sát của HĐND TP HCM, ban giám sát sẽ theo dõi công việc này để 16 chủ đầu tư còn 60.000 căn hộ sẽ được trao sổ kịp thời, nhanh nhất và vẫn tuân thủ các quy định của pháp luật, nhà nước.

Có đến 7 vướng mắc về định giá đất khiến sổ hồng bị treo - Ảnh 3.

Ông Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND TP HCM khuyên doanh nghiệp nên "đeo bám" Sở để theo dõi tình hình hồ sơ của mình. Ảnh: V.Dũng

Ông Hải cho biết năm 2017, TP HCM đã trao khoảng 650.000 giấy chứng nhận, năm 2018 khoảng 730.000 giấy, 8 tháng đầu năm 2019 là 291.644 giấy chứng nhận.


"Chúng ta phải ghi nhận có khoảng 7 nhóm khó khăn đang đặt ra, không thể nào Sở TN&MT làm hết. Nếu thời gian có kéo dài một năm thì cũng mong các bên có sự hợp tác để giải quyết từng bước. Quá trình giám sát vẫn còn một số phiền hà, ít tích cực nhưng về tổng thể đã có sự nỗ lực, cố gắng rất lớn", ông Hải đánh giá.

Về phía các chủ đầu tư, ông Phạm Đức Hải đề nghị những doanh nghiệp có các dự án chưa được cấp sổ hồng cần thường xuyên cập nhật, theo dõi tiến độ giải quyết của Sở TN&MT để có thể giải quyết kịp thời các khúc mắc, nhanh chóng đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân cũng như doanh nghiệp.

"Các doanh nghiệp cần đeo bám hơn nữa, có thể mỗi tháng lên gặp Sở TN&MT 2 lần để cập nhật tình hình giải quyết hồ sơ cho các dự án của mình", ông Hải nói.

Đại diện ý kiến phía doanh nghiệp, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) khẳng định đây là một trong những bước tiến cho thấy Sở TN&MT đã rất nỗ lực để có thể đạt được một kết quả thiết thực trong quá trình cấp sổ hồng cho người dân.

Cũng theo cập nhật mới nhất của HoREA, tính đến ngày 15-9, trên địa bàn TP HCM có tổng cộng 60 dự án thuộc 16 tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản với 30.083 căn hộ bị chậm cấp sổ hồng.

Theo V. Dũng (diaoc.thesaigontimes.vn)

Gửi bình luận

Đằng sau thành công của chuỗi ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Đằng sau thành công của chuỗi ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Doanh nhân 09:25

Những hoạt động trong Ngày hội “Thanh niên Công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” 2024 điển hình như “Giải bóng đá Thanh niên công nhân - Cup Red Bull” đã trở thành một sân chơi biểu tượng mà hàng ngàn thanh niên công nhân mong chờ mỗi dịp tháng 5.

Doanh nghiệp không vững pháp lý dễ bị "cấm xuất cảnh" vì nợ thuế

Doanh nghiệp không vững pháp lý dễ bị "cấm xuất cảnh" vì nợ thuế

Tài chính 17:26

(NLĐO)- Doanh nghiệp nên thay đổi tư duy, hệ thống hóa quy định để cho doanh nghiệp mình hoạt động an toàn. Vì vậy ngoài việc phải am hiểu pháp luật thì doanh nghiệp nên hình thành công cụ hỗ trợ, hoạt động trong khuôn khổ pháp luật tốt nhất.

Hai triển lãm chuyên ngành đang diễn ra tại TP HCM

Hai triển lãm chuyên ngành đang diễn ra tại TP HCM

Vật tư 17:24

Ngày 12-6, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, quận 7, TP HCM cùng lúc khai mạc 2 triển lãm: Chuỗi triển lãm quốc tế chuyên ngành Sơn phủ, Giấy, Cao su và Nhựa tại Việt Nam và Triển lãm quốc tế chuyên ngành Máy móc, Trang thiết bị, Vật tư, Hóa chất và Sản phẩm Nông nghiệp tại Việt Nam - Agri Vietnam 2024.

Lần đầu tiên thị trường Việt Nam xuất hiện dự án bất động sản có 7 tầng thiên nhiên

Lần đầu tiên thị trường Việt Nam xuất hiện dự án bất động sản có 7 tầng thiên nhiên

Dự án 10:11

Cư dân Blue Forest, Ecovillage Saigon River sẽ được sống dưới "bản thiết kế của rừng" với 7 tầng thiên nhiên, mật độ 170 cây xanh/người lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Quy trình sơn nhà đơn giản, đúng kỹ thuật

Quy trình sơn nhà đơn giản, đúng kỹ thuật

Vật tư 09:34

Nếu muốn sở hữu ngôi nhà có màu sơn đẹp bắt mắt, có độ bền màu cao, ngoài các yếu tố về chất lượng sơn, thì việc thực hiện thi công theo đúng quy trình sơn nhà cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng.

Các tiêu chí khi chọn mua bất động sản của nhà đầu tư trong giai đoạn mới

Các tiêu chí khi chọn mua bất động sản của nhà đầu tư trong giai đoạn mới

Thị trường 08:30

Đầu tư vào các dự án hiện hữu tại những vị trí có cơ sở hạ tầng phát triển, đầy đủ giấy tờ pháp lý, đã xây dựng hoàn thiện và tận dụng đà sụt giảm lãi suất cho vay, được các chuyên gia nhận định là xu hướng đầu tư bất động sản (BĐS) trong nửa đầu năm 2024.

Coteccons cam kết hỗ trợ bệnh nhi ung thư

Coteccons cam kết hỗ trợ bệnh nhi ung thư

Doanh nhân 20:20

Sáng 6-6, tại Trụ sở Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (Coteccons) đã diễn ra lễ ký kết Tài trợ “Quỹ hỗ trợ bệnh nhi ung thư” và nguyên vật liệu sơn cho các công trình công cộng giữa Coteccons và Hội Bảo Trợ Bệnh Nhân Nghèo TP HCM (HBTBNN).

Cát nhân tạo - Giải pháp xanh cho ngành xây dựng

Cát nhân tạo - Giải pháp xanh cho ngành xây dựng

Vật tư 14:53

Việc nghiên cứu sản xuất cát nghiền nhân tạo bước đầu thay thế cát tự nhiên được xem là nhu cầu cấp bách.

MoMo hỗ trợ khách hàng tăng cường bảo mật trong từng giao dịch

MoMo hỗ trợ khách hàng tăng cường bảo mật trong từng giao dịch

Số hóa 15:41

MoMo đang phối hợp với các đơn vị liên quan để triển khai các quy định mới theo Quyết định 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước về áp dụng các giải pháp an toàn và bảo mật trong thanh toán trực tuyến trên Internet. Quy định có hiệu lực từ 1-7.

Những vật liệu ốp tường vừa bền, vừa đẹp cho không gian nhà bếp

Những vật liệu ốp tường vừa bền, vừa đẹp cho không gian nhà bếp

Vật tư 08:46

Bếp là trái tim của mỗi căn nhà, nơi mà gia đình sum họp và chế biến những bữa ăn ngon lành. Việc lựa chọn vật liệu ốp tường bếp không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà còn phải đảm bảo độ bền và dễ vệ sinh. Dưới đây là những vật liệu ốp tường bếp đẹp và chất lượng.

XEM THÊM