Có nên mua nhà ngay bây giờ?

Thứ năm, 17/09/2020 07:42

Chủ tịch Financial Samurai cho biết lãi suất thế chấp thấp không có nghĩa là nên mua nhà ngay bây giờ. Ông đưa ra quy tắc 30/30/3 cho những ai muốn mua nhà trong thời kỳ đại dịch.

Khi lãi suất thế chấp chạm đáy do ảnh hưởng của đại dịch, nhu cầu bất động sản tăng lên theo cấp số nhân. "Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên mua nhà ngay bây giờ", ông Sam Dogen, Chủ tịch Financial Samurai viết trên CNBC. Ông Dogen đã làm việc trong ngành ngân hàng 13 năm trước khi mở website tài chính cá nhân Financial Samurai và về hưu sớm.

Ông đã đưa ra quy tắc mua nhà 30/30/3. Quy tắc có ba phần. Theo ông chủ Financial Samurai, ít nhất nên tuân theo một quy tắc trong số đó hoặc cả ba là tốt nhất.

Có nên mua nhà ngay bây giờ? - Ảnh 1.

Lãi suất thế chấp chạm đáy do ảnh hưởng của đại dịch khiến nhu cầu bất động sản tăng lên theo cấp số nhân. Ảnh: Reuters.

Không chi quá 30% tổng thu nhập cho khoản thế chấp hàng tháng

Trước đây, các khách hàng được khuyên rằng không nên để khoản thế chấp hàng tháng vượt quá 30% tổng thu nhập. Tuy nhiên, khi lãi suất thế chấp sụt giảm, nhiều người sẵn sàng vượt quá tỷ lệ này.

"Vấn đề thực sự sẽ xuất hiện khi quý vị phá vỡ quy tắc này và mua một ngôi nhà thậm chí còn đắt hơn", ông Sam Dogen nhận định.

Chẳng hạn, theo ông Dogen, chi 40% trên tổng thu nhập 50.000 USD /tháng cho thế chấp vẫn giúp bạn để ra 30.000 USD . Tuy nhiên, chi 40% trên tổng thu nhập 5.000 USD /tháng khiến khách hàng chẳng còn nhiều tiền để chăm sóc những nhu cầu cơ bản. "Khi thách thức đối với thu nhập ngày càng nhiều, chi tiêu ít hơn sẽ giúp quý vị an toàn hơn", ông nhấn mạnh.

Tiết kiệm tiền mặt bằng 30% giá trị căn nhà

Quy tắc của Chủ tịch Financial Samurai chỉ ra rằng trước khi mua nhà, hãy tiết kiệm ít nhất 30% giá trị căn nhà bằng tiền mặt hoặc tài sản ít rủi ro, 20% cho khoản trả trước và 10% như một khoản tiền dự trữ lành mạnh.

Số tiền này nghe có vẻ nhiều, nhất là khi có những chương trình cho phép khách hàng trả trước ít hơn. Nhưng vào thời điểm có nhiều bất ổn, tốt nhất là người mua nên có một vùng đệm tài chính chắc chắn.

Có nên mua nhà ngay bây giờ? - Ảnh 2.

Khách hàng nên có vùng đệm tài chính chắc chắn trong thời kỳ bất ổn. Ảnh: Reuters.

"Nếu quý vị có kế hoạch mua nhà trong vòng 6 tháng tới, hãy giữ khoản trả trước bằng tiền mặt tối thiểu 20% giá trị căn nhà. Sẽ không khôn ngoan khi đầu tư khoản trả trước vào cổ phiếu hay các tài sản rủi ro khác bởi thời hạn mua nhà quá ngắn", ông bình luận.


Giá nhà không vượt quá 300% thu nhập hàng năm

Đây là cách nhanh nhất để sàng lọc những ngôi nhà trong phạm vi giá phải chăng. "Nếu bạn kiếm được 100.000 USD /năm, bạn có thể thoải mái mua một ngôi nhà có giá lên tới 300.000 USD . Hoặc nếu bạn nằm trong số 1% hộ gia đình giàu nhất với thu nhập 500.000 USD /năm, bạn đủ khả năng mua căn nhà trị giá 1,5 triệu USD ", ông Sam Dogen viết.

Nhờ lãi suất thế chấp sụt giảm, khả năng chi trả nhà ở tăng lên. Do đó, bạn có thể mở rộng quy tắc này lên 500% thu nhập. Nhưng hãy nhớ rằng mức tiền tăng lên 5 lần không chỉ bao gồm nợ nhiều hơn, mà còn thuế tài sản và chi phí bảo trì tăng lên.

Giả sử, bạn kiếm được 120.000 USD /năm và tiết kiệm 100.000 USD tiền mặt vào năm 32 tuổi. Không tệ. Nhưng bạn đang muốn một ngôi nhà 850.000 USD , gấp 7 lần thu nhập hàng năm của bạn.

Có nên mua nhà ngay bây giờ? - Ảnh 3.

Không nên mua một ngôi nhà có giá vượt quá 300% thu nhập hàng năm. Ảnh: Zekkino.

Bạn có khoản tiền dự trữ 15.000 USD và khoản thế chấp 765.000 USD . Do khoản trả trước thấp hơn, tỷ lệ thế chấp tốt nhất mà bạn có thể nhận được là 3,75%. Nhưng khoản thanh toán 3.543 USD /tháng đã chiếm 35,4% tổng thu nhập của bạn.


Như vậy, bạn đã vi phạm cả ba quy tắc.

Nếu mất việc, bạn sẽ hết tiền trong vài tháng. Thay vì mua nhà ngay bây giờ, trước tiên hãy tiết kiệm thêm 155.000 USD để có 255.000 USD tiền mặt và các khoản đầu tư bán thanh khoản. Với 30% giá nhà tiết kiệm được, tiền dự trữ của bạn có thể lên đến 85.000 USD .

Còn nếu vi phạm ba quy tắc này, bạn nên xem xét cho thuê một phòng hoặc một phần ngôi nhà của bạn, cố gắng tăng lương hoặc xây dựng các dòng thu nhập thụ động mới để thanh toán chi phí cho ngôi nhà.

Theo Phương Thảo (zingnews.vn)

Gửi bình luận

MSB áp dụng AI phê duyệt tín chấp cho doanh nghiệp trong 4 giờ

MSB áp dụng AI phê duyệt tín chấp cho doanh nghiệp trong 4 giờ

Tài chính 21:23

Không cần tài sản đảm bảo, hồ sơ tối giản và có thể vay hoàn toàn trực tuyến, SME dễ dàng tiếp cận nguồn vốn tín chấp lên tới 2 tỉ đồng từ Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) để giải bài toán vốn lưu động phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh...

Gamuda Bhd tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu khu vực châu Á

Gamuda Bhd tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu khu vực châu Á

Doanh nhân 08:00

Với những bước phát triển vững chắc trên thị trường quốc tế, Gamuda Bhd - Tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, kỹ thuật và phát triển hạ tầng đến từ Maylaysia tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu tại khu vực châu Á.

Chuyên gia tại HonorFX nhận định tiềm năng của các kênh đầu tư hàng đầu hiện nay

Chuyên gia tại HonorFX nhận định tiềm năng của các kênh đầu tư hàng đầu hiện nay

Tài chính 20:24

Chúng tôi đã thực hiện một cuộc phỏng vấn ngắn với đại diện của HonorFX - một đơn vị tài chính đang hoạt động tại Việt Nam - để mang đến cho bạn đọc những nhận định chi tiết về tiềm năng của các kênh đầu tư hàng đầu hiện nay.

Cùng Chuyên gia Kama Capital phân tích về đầu tư vàng trong tương lai

Cùng Chuyên gia Kama Capital phân tích về đầu tư vàng trong tương lai

Tài chính 19:10

Giá vàng trong nước đứng im sau 6 phiên liên tiếp trong khi giá vàng thế giới quay đầu giảm ngay khi Fed tuyên bố

Lối ra tài chính cho “dân văn phòng" - Lời khuyên từ chuyên gia đầu tư Corner Click

Lối ra tài chính cho “dân văn phòng" - Lời khuyên từ chuyên gia đầu tư Corner Click

Tài chính 16:01

Trong thời đại công nghệ 4.0, "dân văn phòng" đang ngày càng đối mặt với áp lực về tài chính. Làm thế nào để tìm ra lối ra tài chính phù hợp và bền vững? Chuyên gia đầu tư Corner Click đã đưa ra những lời khuyên quý báu giúp "dân văn phòng" có thể thay đổi cuộc sống tài chính của mình một cách hiệu quả.

Ngân hàng số Cake và Visa ra mắt thẻ cho cộng đồng yêu thú cưng

Ngân hàng số Cake và Visa ra mắt thẻ cho cộng đồng yêu thú cưng

Tài chính 14:23

Ngân hàng số Cake by VPBank hợp tác cùng công ty công nghệ thanh toán toàn cầu Visa ra mắt dòng thẻ thanh toán quốc tế với thiết kế thú cưng. Đây là lần đầu tiên thị trường thẻ thanh toán Việt Nam có thiết kế sản phẩm và chương trình ưu đãi hấp dẫn hướng đến đối tượng khách hàng yêu thích động vật.

Giao lưu cùng các nhà sáng lập của Nobu Hospitality

Giao lưu cùng các nhà sáng lập của Nobu Hospitality

Dự án 14:22

Ngày 18-6, Nobu Matsuhisa, Robert De Niro và Meir Teper - ba nhà sáng lập lừng danh của thương hiệu Nobu Hospitality, đã có mặt tại Việt Nam để tham gia vào chuỗi sự kiện giao lưu, gặp gỡ độc quyền cùng khách mời, chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực tại TP HCM.

Clubhouse – Đặc quyền cho cộng đồng cư dân Bình Dương

Clubhouse – Đặc quyền cho cộng đồng cư dân Bình Dương

Dự án 10:12

Clubhouse (Nhà Câu lạc bộ) không chỉ là nơi cư dân thụ hưởng những giá trị sống đỉnh cao, mà còn là không gian kết giao và định hình bản sắc riêng cho cộng đồng thượng lưu.

Nam Long chính thức hoàn tất thương vụ chuyển nhượng 25% vốn tại Nam Long - Đại Phước cho đối tác Nhật

Nam Long chính thức hoàn tất thương vụ chuyển nhượng 25% vốn tại Nam Long - Đại Phước cho đối tác Nhật

Dự án 19:55

Thương vụ chuyển nhượng 25% vốn tại dự án Nam Long Đại Phước (quy mô 45 ha) cho đối tác chiến lược Nhật Bản Nishi Nippon Railroad đã được hoàn tất trong tháng 6/2024, mở khóa một dự án đầy tiềm năng của tập đoàn Nam Long (HOSE:NLG).

Sôi động những dự án cao tốc lớn năm 2024

Sôi động những dự án cao tốc lớn năm 2024

Dự án 07:52

Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT và các đơn vị liên quan tập trung triển khai các công việc để khởi công trong năm 2024 các dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu, Dầu Giây - Tân Phú, Tân Phú - Bảo Lộc, Bảo Lộc - Liên Khương, TP.HCM - Mộc Bài, Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình - Hải Phòng...

XEM THÊM