Cổ phiếu nào sắp vào rổ VN30?

Thứ Ba, 07/07/2020 08:00

CTD, BVH có thể rời khỏi rổ VN30 vì không đáp ứng giá trị vốn hóa và tỷ lệ free-float trong khi KDH, GEX, TPB cạnh tranh suất thay thế.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM sẽ công bố kết quả cơ cấu danh mục rổ VN30 (nhóm 30 cổ phiếu vốn hoá lớn nhất thị trường) vào ngày 20-7 và có hiệu lực từ 3-8.

Dựa vào dữ liệu giao dịch cuối tháng 6, nhiều công ty chứng khoán đồng quan điểm cổ phiếu của Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons sẽ rời khỏi nhóm này vì giá trị vốn hoá giảm mạnh. Với việc sử dụng rổ này làm chỉ số cơ sở, VFMVN30 - quỹ ETF lớn nhất thị trường có thể phải bán khoảng 276.000 cổ phiếu CTD.

Cổ phiếu nào sắp vào rổ VN30? - Ảnh 1.

Do tỷ lệ cổ phiếu tự do lưu hành trên thị trường không đạt yêu cầu, nhóm phân tích của VDSC và KBSV cùng cho rằng cổ phiếu của Tập đoàn Bảo Việt (BVH) sẽ là cái tên thứ hai bị loại khỏi rổ VN30.

Ở chiều ngược lại, KBSV nhận định KDH của Công ty cổ phần Đầu tư và kinh doanh Nhà Khang Điền sáng giá nhất để thay thế. KDH đang đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để thêm vào rổ mới và có giá trị vốn hoá lớn nhất trong số những mã đủ điều kiện xét duyệt. Nếu dự báo này chính xác, ước tính dòng tiền chảy vào KDH xấp xỉ 5,7 triệu USD, tương ứng với 7 ngày giao dịch.

"Cơ hội cho vị trí còn lại đang chia đều giữa TCH của Công ty cổ phần Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy và GEX của Tổng công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam", nhóm phân tích KBSV nhận định.

Trong khi đó, SSI Research đánh giá cổ phiếu của TPBank là ứng viên nặng ký nhất. Nhiều khả năng mã này sẽ chiếm tỷ trọng 1,71% trong rổ, đồng nghĩa việc được VFMVN30 mua vào 4,4 triệu cổ phiếu.

Đợt cơ cấu dự kiến tạo ra đợt sóng mới với nhiều cổ phiếu thành phần. Theo tính toán của BVSC, tỷ trọng một số cổ phiếu trụ trong rổ bị thay đổi đáng kể như VNM giảm 0,81%, VIC giảm 0,52% trong khi EIB tăng 1,73%, vượt cả tỷ trọng của KHD nếu được thêm vào.

Dòng tiền tác động lên cổ phiếu dựa trên tài sản của các quỹ ETF mô phỏng theo chỉ số VN30, bao gồm VFMVN30 và KIM KINDEX Vietnam VN30, vào khoảng 410 triệu USD.

Giá trị vốn hoá cấu thành chỉ số VN30 được tính dựa trên khối lượng cổ phiếu tự do lưu hành trên thị trường (free-float), nhờ đó khắc phục được những nhược điểm cơ bản của chỉ số VN-Index khi loại trừ các cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng lẫn những đối tượng ít có khả năng giao dịch như cổ đông nội bộ, cổ đông chiến lược, đại diện vốn nhà nước.

Theo Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM, rổ VN30 tập hợp những cổ phiếu có tính thanh khoản cao nhất nên giá của các cổ phiếu trong rổ này phản ánh tốt nhất mối quan hệ cung cầu, từ đó hạn chế tình trạng làm giá như thường xảy ra với những cổ phiếu thanh khoản kém. Để hạn chế sự ảnh hưởng quá mức của các cổ phiếu, VN30 giới hạn tỷ trọng vốn hoá tối đa cổ phiếu không vượt quá 10%.

Theo Phương Đông (vnexpress.net)

Gửi bình luận

XEM THÊM