Con cháu trong tương lai sẽ được đi máy bay như thế nào?

Thứ Bảy, 09/10/2021 23:22

Nhìn ra cửa sổ trong khoang hành khách và ngắm nhìn những vì sao hay các thành phố từ trên cao có thể sẽ là những trải nghiệm thú vị khi đi máy bay trong tương lai.

Công ty hàng không Rosen Aviation có trụ sở tại Mỹ mới đây đã thông báo về một dự án thiết kế mang tên Maverick Project. Đây được coi là 'tương lai' của máy bay thương mại khi những khoang hành khách có cửa sổ ảo với công nghệ tùy biến hiện đại.

Con cháu trong tương lai sẽ được đi máy bay như thế nào? - Ảnh 1.

Máy bay trong tương lai sẽ được trang bị những công nghệ hiện đại nhất

Lee Clark, Phó chủ tịch cấp cao về chiến lược của Rosen cho biết 'dự án Maverick ra đời từ việc cố gắng đưa công nghệ của tương lai như điều khiển không chạm hay hình ảnh đa chiều vào những chiếc máy bay'.

Mặc dù, một số tính năng này đã trở nên dần phổ biến hơn trong những năm gần đây nhưng những ứng dụng của chúng trong lĩnh vực nhà thông minh hay trên máy bay gần như là không có.

Con cháu trong tương lai sẽ được đi máy bay như thế nào? - Ảnh 2.

Dự án Maverick đặc biệt chú trọng trải nghiệm của hành khách

Theo đó, dự án Maverick bắt nguồn từ mục đích đưa công nghiệp hàng không hiện đại ngang với những ngành công nghiệp trên mặt đất khác. Tuy nhiên, theo ông Clark, mấu chốt quan trọng ở đây vẫn là trải nghiệm thực tế của hành khách nên những công nghệ hiện đại nhất sẽ được tích hợp liền mạch và gần như không hiện diện để mang lại cảm giác thoải mái nhất.

Cửa sổ ảo

Dự án Maverick Project đã thổi một làn gió mới trong ngành công nghiệp hàng không. Khi những hình ảnh đầu tiên của bản thiết kế được công bố năm 2020, dự án này ngay lập tức đã được đề cử cho 'Giải thưởng Du thuyền & Hàng không Quốc tế', đồng thời cũng nằm trong danh sách lựa chọn của Ban giám khảo tại Lễ trao giải 'Khoang hành khách ấn tượng trên máy bay' của năm nay.

Con cháu trong tương lai sẽ được đi máy bay như thế nào? - Ảnh 3.

Hệ thống cửa sổ ảo được các chuyên gia đánh giá cao

Hệ thống cửa sổ ảo là yếu tố đặc biệt được chú trọng khi chúng được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) cũng như những công nghệ hiện đại khác để biến đây trở thành cánh cửa nhìn ra 'thiên đường'.

Những cửa sổ ảo này là những màn hình OLED sắc nét tới từng điểm ảnh và sẽ hiển thị mọi thông tin được cập nhật liên tục về những địa điểm mà máy bay đang bay qua.

Công nghệ không chạm

Dự án Maverick của Rosen cũng sử dụng công nghệ không chạm. Đây có lẽ là tính năng không thể nào thích hợp hơn khi đại dịch Covid-19 đang lây lan khắp thế giới.

Con cháu trong tương lai sẽ được đi máy bay như thế nào? - Ảnh 4.

Công nghệ không chạm đặc biệt được coi trọng kể từ khi dịch bệnh bùng phát

Theo Cục Hàng không Liên bang Mỹ và Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, việc loại bỏ dần các cửa sổ vật lý trong thiết kế máy bay sẽ giúp tính an toàn được đảm bảo hơn cũng như tăng cường vệ sinh khi được ứng dụng nhiều hơn tương tác không chạm.

Rosen Aviation hiện đang làm việc với một số hãng hàng không lớn để đưa những công nghệ này trở thành hiện thực. Tuy nhiên, những chi tiết của quá trình hợp tác này thì vẫn chưa được tiết lộ.

Theo Đỗ An (vietnamnet.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM