Con đường mới của Jeff Bezos

Thứ Ba, 16/02/2021 07:33

Theo thông báo của tập đoàn thương mại điện tử Amazon, tỉ phú Jeff Bezos sẽ rời chức vụ CEO từ quý 3-2021. Người thay ông là Andy Jassy, hiện phụ trách mảng điện toán đám mây của hãng.

Con đường mới của Jeff Bezos - Ảnh 1.

Nguồn: The Ladders - Dữ liệu: NGUYÊN HẠNH - Đồ họa: TUẤN ANH

Amazon đưa ra thông báo chuyển giao quyền lực trên trong bối cảnh đang tăng trưởng không ngừng nhờ doanh thu kỷ lục thời dịch bệnh. Hãng này cũng đang thu lợi nhuận khổng lồ từ Amazon Web Services (AWS) - dịch vụ cung cấp nền tảng điện toán đám mây theo yêu cầu của các cá nhân, công ty và chính phủ.

Ông ấy cùng lúc bước vào hai ngành công nghiệp lớn, và ngay trước mũi của đối thủ cạnh tranh, ông ấy đã trở thành một nhà lãnh đạo và buộc họ định nghĩa lại bản thân, đồng thời thành công trong nhiều mảng kinh doanh lớn.

Tỉ phú Mỹ Warren Buffett từng nhận xét về thành công của nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos trong mảng bán lẻ và điện toán đám mây

Tập trung sáng tạo

Tạp chí Forbes hiện ghi nhận tỉ phú Bezos là người giàu nhất thế giới với khối tài sản lên đến 196,2 tỉ USD. Rời ghế CEO không có nghĩa ông Bezos sẽ chia tay Amazon. Người đàn ông 57 tuổi sẽ giữ chức chủ tịch điều hành của hãng công nghệ Mỹ. Ông khẳng định đây là thời điểm "tối ưu" để tập trung nhiều hơn cho công việc sáng tạo.

"Khi bạn nhìn kết quả tài chính của chúng tôi, có một sự thật mà các bạn nhìn thấy là thành quả của sự sáng tạo không ngừng. Hiện tại tôi thấy Amazon đang ở thời kỳ sáng tạo nhất từ trước đến nay, đây là thời điểm tối ưu cho quá trình chuyển đổi này" - ông Bezos chia sẻ trong tuyên bố của Amazon.

Một trong những ý tưởng giúp Amazon phát triển nhanh chóng trong suốt thời gian qua là điện toán đám mây, cùng với sự ra đời của AWS. Điện toán đám mây là mảng kinh doanh đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế Internet, tạo ra nền tảng cơ sở hạ tầng cho ứng dụng và trang web của hàng triệu doanh nghiệp, trường học và chính phủ.

Theo Đài CNBC, AWS hiện dẫn đầu thị trường điện toán đám mây và dịch vụ lưu trữ. Công ty con này đã đem về phần lớn lợi nhuận của Amazon. Cụ thể là 35 tỉ USD doanh thu trong năm 2019, giúp hãng vượt qua khoản lỗ trong mảng bán lẻ.

Trong thông báo gửi đến nhân viên của hãng, ông Bezos cho biết vẫn sẽ tham gia hoạt động của Amazon dưới tư cách chủ tịch điều hành. Tuy nhiên, ông khẳng định sẽ tập trung nhiều hơn cho những ý tưởng hứa hẹn nhất của ông.

Theo thông báo này, nhà sáng lập Amazon sẽ đầu tư nhiều hơn cho 4 "đứa con tinh thần" của mình, bao gồm: quỹ thiện nguyện Day 1 Fund, công ty khám phá vũ trụ Blue Origin, quỹ môi trường Bezos Earth Fund và báo Washington Post.

Sau thông tin mới nhất, cựu lãnh đạo của AWS tại Úc, ông Paul Migliorini, nhận định nhà sáng lập Amazon vẫn sẽ can thiệp sâu trong hoạt động của hãng dù rời khỏi ghế CEO. "Tôi cho rằng việc rời vị trí CEO cho phép Jeff có thêm khả năng tập trung cho những ý tưởng quan trọng đối với công ty, cũng như nghĩ đến các khía cạnh về tầm nhìn của Amazon. Đó là điều hoàn toàn tích cực" - ông Migliorini nhận xét.

Kỳ vọng người kế nhiệm

Người kế nhiệm vị trí CEO từ Jeff Bezos là Andy Jassy - người giúp sáng tạo và quản lý AWS. Theo Hãng tin Bloomberg, tân CEO của Amazon có thể sẽ tiếp tục hướng phát triển hiện nay của Amazon. Jassy không phải là cái tên quá bất ngờ bởi giới quan sát đã dự đoán ông sẽ kế nhiệm ông Bezos trong nhiều năm qua.

Vị CEO mới này được đánh giá là người tư duy theo dữ liệu và luôn đặt khách hàng làm ưu tiên của công ty. Cũng giống như người tiền nhiệm của mình, ông tham gia quản lý một số dự án ưa thích. Đồng nghiệp đánh giá cao ông Jassy về khả năng tỉ mỉ.

Phần lớn Phố Wall phản ứng tích cực trước thông tin mới, trong bối cảnh Amazon đang bước vào một quý bùng nổ mới với các dự báo vững vàng. Theo Hãng tin AFP, doanh thu của Amazon đã đạt mức kỷ lục 125,6 tỉ USD trong quý cuối cùng của năm 2020, tăng 44% so với mức 87,4 tỉ USD cùng kỳ năm 2019. Lợi nhuận quý 4-2020 của Amazon cũng tăng gấp đôi lên 7,2 tỉ USD trong cùng giai đoạn.

"Số liệu của chúng tôi cho thấy người dùng đang sử dụng dịch vụ của Amazon nhiều hơn bao giờ hết để tặng quà ngày lễ, đặc biệt là những khách hàng lo lắng vấn đề y tế khi tự đi mua sắm. Về tương lai, chúng tôi vẫn giữ quan điểm rằng Amazon sẽ vươn lên trong đại dịch, trở thành một doanh nghiệp lớn mạnh hơn" - ông Neil Saunders, giám đốc quản lý Hãng GlobalData, nhận định.

Theo Nguyên Hạnh (congnghe.tuoitre.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM