Con đường trở thành tỷ phú giàu nhất Nhật Bản của ông chủ Uniqlo

Thứ năm, 12/08/2021 13:38

Sau khi tốt nghiệp đại học, Tadashi Yanai từng làm việc tại siêu thị Jusco trước khi về phụ giúp cha của mình kinh doanh quần áo. Tadashi Yanai đã đưa Fast Retailing trở thành một trong những hãng bán lẻ thời trang lớn nhất thế giới còn bản thân ông hiện là tỷ phú giàu nhất Nhật Bản.

Con đường trở thành tỷ phú giàu nhất Nhật Bản của ông chủ Uniqlo - Ảnh 1.

Theo thống kê Real Time của Forbes, Tadashi Yanai, Chủ tịch Tập đoàn Fast Retailing – công ty mẹ của Uniqlo hiện là người giàu nhất Nhật Bản với khối tài sản trị giá 34,3 tỷ USD. Tỷ phú Tadashi Yanai hơn Masayoshi Son – người đứng vị trí số hai – 2,7 tỷ USD. Phần lớn tài sản của ông Yanai đến từ cổ phần tại Fast Retailing, nhà bán lẻ thời trang lớn nhất châu Á. (Ảnh: Bloomberg)

Con đường trở thành tỷ phú giàu nhất Nhật Bản của ông chủ Uniqlo - Ảnh 2.

Bên cạnh Uniqlo, Fast Retailing còn sở hữu nhiều thương hiệu khác như Theory, Helmut Lang, J Brand và GU. Tập đoàn này có hàng nghìn cửa hàng trên khắp thế giới. Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 8/2020, Fast Retailing đạt doanh thu 19 tỷ USD và lợi nhuận ròng 853 triệu USD. (Ảnh: Shuttestock)

Con đường trở thành tỷ phú giàu nhất Nhật Bản của ông chủ Uniqlo - Ảnh 3.

Ông Tadashi Yanai từng có 18 năm là thành viên hội đồng quản trị của Tập đoàn SoftBank. Tuy nhiên, cuối năm 2019, ông quyết định rời khỏi vị trí này để tập trung vào phát triển hãng bán lẻ thời trang của mình. (Ảnh: Reuters)

Con đường trở thành tỷ phú giàu nhất Nhật Bản của ông chủ Uniqlo - Ảnh 4.

Yanai sinh ra ở miền nam Nhật Bản vào năm 1949, là con trai của một người bán quần áo. Cha ông có một cửa hàng nhỏ bán quần áo nam mang tên Men's Shop Ogori Shoji. Thời điểm đó, shop kinh doanh ở tầng 1 còn gia đình ông thì sinh hoạt ngay tầng trên. Đến những năm 1970, thương hiệu này đã mở rộng ra một số cửa hàng. (Ảnh: Getty Images)

Con đường trở thành tỷ phú giàu nhất Nhật Bản của ông chủ Uniqlo - Ảnh 5.

Sau khi tốt nghiệp đại học năm 1971, theo lời gợi ý của cha mình, ông tìm việc và được nhận vào làm tại một siêu thị có tên Jusco. Tại đây ông bán quần áo nam và các loại đồ gia dụng trong nhà bếp. Sau một năm, ông quyết định bỏ vì công việc quá nhàm chán. Không có việc làm và cũng chẳng có chỗ nào để đi, Yanai quyết định về phụ bố kinh doanh quần áo. Yanai cho biết những ngày đầu ông không có nhiều động lực để làm công việc này. (Ảnh: Getty Images)

Con đường trở thành tỷ phú giàu nhất Nhật Bản của ông chủ Uniqlo - Ảnh 6.

Năm 1984 tại Hiroshima, Yanai thành lập Unique Clothing Warehouse, sau này được viết tắt là Uniqlo. Vài năm sau, ông cũng đổi tên công ty quần áo của cha mình thành Fast Retailing. Công ty đã phát triển nhanh chóng trong vài năm sau đó. Đến năm 1996, Yanai đã có hơn 200 cửa hàng trên khắp Nhật Bản. Áo khoác lông cừu trị giá 15 USD của Uniqlo là sản phẩm phổ biến nhất của thương hiệu này, ước tính cứ 4 người Nhật thì có một người mua áo này vào năm 1998. (Ảnh: Koichi Kamoshida/Liaison)

Con đường trở thành tỷ phú giàu nhất Nhật Bản của ông chủ Uniqlo - Ảnh 7.

Yanai thích bắt đầu công việc lúc 7h, về nhà lúc 16h để chơi golf và dành thời gian cho gia đình, tờ Financial Times đưa tin vào năm 2013. Theo Times, công ty của ông đã điều chỉnh lịch trình cho phù hợp với giờ làm việc của chủ tịch. (Ảnh:Reuters)

Con đường trở thành tỷ phú giàu nhất Nhật Bản của ông chủ Uniqlo - Ảnh 8.

Cùng với việc mở rộng kinh doanh, từ năm 2013 đến năm 2018, tài sản của ông Yanai cũng tăng mạnh từ 15,5 tỷ USD lên 24 tỷ USD. Fast Retailing hiện là một trong 3 nhà bán lẻ thời trang lớn nhất thế giới, cùng với H&M và Inditex, công ty mẹ của Zara. Tham vọng của tỷ phú Tadashi Yanai là đưa Fast Retailing lên vị trí số 1 toàn cầu. (Ảnh: Getty Images)

Con đường trở thành tỷ phú giàu nhất Nhật Bản của ông chủ Uniqlo - Ảnh 9.

Uniqlo là thương hiệu nổi tiếng nhất của Fast Retailing. Tính đến tháng 8 năm 2020, Uniqlo có hơn 2.200 cửa hàng trên khắp thế giới, trong đó bao gồm 813 cửa hàng tại Nhật Bản. Thương hiệu này còn có mặt tại Trung Quốc, Hàn Quốc, châu Âu, Bắc Mỹ và Đông Nam Á. Uniqlo mở cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2019. (Ảnh: Fast Retailing)

Con đường trở thành tỷ phú giàu nhất Nhật Bản của ông chủ Uniqlo - Ảnh 10.

Vào năm 2017, Yanai từng chia sẻ với Nikkei Asian Review rằng ông dự định từ chức Chủ tịch Fast Retailing khi bước sang tuổi 70. Tuy nhiên, năm nay dù đã 72 tuổi, tỷ phú giàu nhất Nhật Bản vẫn đảm nhận vai trò này. (Ảnh: Getty Images)

Theo Linh Lam (ndh.vn)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM