Coteccons lùm xùm trước đại hội

Thứ hai, 15/06/2020 15:20

Không chỉ việc hai quỹ ngoại đồng loạt yêu cầu tổ chức đại hội cổ đông bất thường để bãi nhiệm ban lãnh đạo của Coteccons, Ban kiểm soát (BKS) của công ty này cũng làm đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng.

Bị BKS tố vi phạm quy định

Ông Luis Fernando Garcia Agraz - Trưởng BKS Coteccons gửi đến Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM ngày 5-6-2020, cho rằng ban lãnh đạo Coteccons đã vi phạm hàng loạt các quy định, trong đó có việc chỉnh sửa sai sự thật trong báo cáo của Ban kiểm soát (BKS).

Cụ thể BKS đã soạn và gửi cho thư ký Hội đồng quản trị (HĐQT) bản báo cáo quản trị công ty phần vào ngày 22/1/2020. Tuy nhiên, trong báo cáo của HĐQT công bố vào ngày 30/1/2020, phần báo cáo của BKS đã bị chỉnh sửa, cắt bỏ, không giống với báo cáo gốc.

Sau đó, BKS đã gửi lên HĐQT báo cáo thường niên về phần của BKS nhưng đến ngày 29/5/2020, trong Báo cáo thường niên năm 2019 của công ty do Tổng giám đốc Coteccons ký công bố thông tin phần báo cáo của BKS hoàn toàn khác với bản báo cáo thực tế do BKS soạn thảo và gửi trước đó.

Coteccons lùm xùm trước đại hội - Ảnh 1.

"Ban điều hành Coteccons đã không công bố trung thực, chính xác, nghiêm trọng hơn Ban điều hành còn mạo danh BKS để soạn thảo toàn bộ phần báo cáo của BKS trong báo cáo thường niên năm 2019", ông Luis Fernando Garcia Agraz khẳng định.

Cũng theo báo cáo của BKS gửi cơ quan chức năng, có 8 nội dung mà ban lãnh đạo Coteccons đã cắt xén, chỉnh sửa trong báo cáo của BKS để không công bố cho cổ đông. Đó là những nội dung thể hiện việc ban lãnh đạo thành lập hàng loạt công ty khác nhau và sở hữu chéo… dẫn đến sự suy giảm quyền lợi của công ty cũng như quyền lợi của cổ đông.

Ban điều hành công ty cản trở hoạt động của BKS?

Ngày 17-3-2020, BKS đã gửi công văn yêu cầu ban điều hành cung cấp thông tin để BKS rà soát báo cáo tài chính năm 2019 được kiểm toán bởi Công ty TNHH PwC Việt Nam, tuy nhiên ban điều hành từ chối. Tiếp đến, ngày 18-3-2020, theo giấy ủy quyền số 5221/2019/UQ-CTHĐQT của Chủ tịch HĐQT, Công ty luật Lê Nguyễn đã gửi email không công nhận vai trò của 2 thành viên BKS là ông Luis Fernando Garcia Agraz và ông Đặng Hoài Nam. Đây là sự vi phạm và cản trở hoạt động của BKS. HĐQT không thông qua bất kỳ nghị quyết nào về việc chỉ định Công ty Lê Nguyễn đưa ra ý kiến tư vấn cho Coteccons.

Trong những lùm xùm liên quan đến nội bộ Ban lãnh đạo, BKS của Coteccons, còn "tố" lãnh đạo lập hệ sinh thái tương tự cùng ngành để cạnh tranh với chính công ty.

Báo cáo của BKS cho rằng một số quản lý cấp cao của Coteccons và người có liên quan lại nắm giữ quyền sở hữu đáng kể tại các công ty khác hoạt động trong cùng ngành nghề kinh doanh với Coteccons hoặc các ngành nghề kinh doanh liên quan.

Đơn cử, ông Nguyễn Bá Dương, hiện đang là chủ tịch HĐQT kiêm Đại diện theo pháp luật của Coteccons và đồng thời là cổ đông sáng lập của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Newtecons (Trước đây là Công ty CP Đầu tư Xây dựng Địa ốc F.D.C với tỷ lệ sở hữu là 49% theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ nhất ngày 12-10-2017, theo thông tin về vốn và cổ đông sáng lập của FDC).

Bà Huỳnh Thị Tuyết Ngọc, vợ ông Nguyễn Bá Dương, là cổ đông sáng lập của Công Ty CP BM Windows với tỷ lệ sở hữu là 60%, theo Công bố Nội dung đăng ký thành lập mới của BM Windows ngày 19-7-2016.

Ông Nguyễn Minh Hoàng, con ông Nguyễn Bá Dương là cổ đông sáng lập Công ty TNHH BOHO DECOR được thành lập ngày 05-8-2015 với với tỷ lệ góp vốn 40%, theo công bố nội dung đăng ký thành lập mới.

Ông Nguyễn Xuân Đạo, em của ông Nguyễn Bá Dương, tham gia vào nhiều công ty khác nhau như Newtecons, BM Windows, cổ đông sáng lập Công Ty CP Vật liệu và Giải pháp Sol…

Ông Trần Quang Quân hiện đang là Phó Tổng giám đốc của Coteccons, có liên quan đến các công ty như Newtecons, Chủ tịch HĐQT và người đại diện pháp luật của Công Ty CP Đầu Tư Xây Dựng Ricons - là đối thủ cạnh tranh của Coteccons. Theo công bố mới nhất, Coteccons hiện đang sở hữu 14.3% vốn điều lệ của Ricons.

Ông Ngô Thanh Phong, hiện đang là Chánh văn phòng tại Coteccons, là cổ đông sáng lập của BM Windows với tỷ lệ sở hữu là 10% theo công bố nội dung đăng ký thành lập mới cuả BM Windows tại ngày 19-7-2016.

Trong khi đó, theo các biên bản họp và nghị quyết tại đại hội cổ đông kể từ năm 2015 đến nay, trong các báo cáo thường niên, báo cáo quản trị công ty và các tài liệu công bố thông tin của công ty… Coteccons không công bố tỷ lệ sở hữu của ông Dương và ông Quân, các cán bộ quản lý của công ty và những người trong gia đình tại các công ty nói trên. Điều này cũng chưa đúng với quy định pháp luật hiện hành.

Trước những cáo buộc liên quan đến ban lãnh đạo Coteccons, trong thông cáo báo chí gửi các cơ quan truyền thông, ông Nguyễn Sỹ Công - Tổng giám đốc Coteccons, cho biết liên quan đến thành viên BKS, ngày 5/3 công ty đã nhận được công văn số 281 về việc "Coteccons không có trưởng BKS là kế toán viên, kiểm soát viên chuyên nghiệp theo quy định".

Chính vì vậy, công ty đã liên hệ với cổ đông Kusto và các bên liên quan để chọn lựa ứng cử viên thay thế ông Luis Fernando Garcia Agraz (người của Kusto đang giữ vị trí trưởng BKS Coteccons) cũng như thành viên BKS khác không đáp ứng được các tiêu chí theo Nghị định 71.

Hiện HĐQT đang tích cực làm việc với cổ đông lớn để bầu thay thế thành viên BKS tại Đại hội cổ đông năm 2020 nhằm đảm bảo Coteccons tuân thủ đúng quy tắc quản trị của doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán. Do đó những cáo buộc về việc "vô hiệu hóa" hoạt động của BKS là hoàn toàn không đúng.

"Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc và tất cả cấp quản lý của công ty nhấn mạnh rằng, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe ý kiến từ cổ đông lớn, sẵn sàng chuyển giao vị trí của mình cho những ứng cử viên (do cổ đông lớn tiến cử) với điều kiện họ có đủ uy tín và năng lực để dẫn dắt công ty phát triển lâu dài, bền vững", ông Công khẳng định.

Nguyên Phương

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM