Cuối năm nên đầu tư tiền nhàn rỗi vào đâu?

Thứ bảy, 19/12/2020 13:18

Cuối năm nên đầu tư vào đâu là câu hỏi mà nhiều người đang băn khoăn khi lãi suất tiết kiệm rơi xuống mức thấp nhất hơn 10 năm nay, vàng tăng quá cao cơ hội cho nhà đầu tư không nhiều, tiền ảo bất thường…

Trong bối cảnh các nước bắt đầu tiêm chủng rộng rãi Vaccine ngừa COVID-19, chắc chắn dịch bệnh sẽ được kiểm soát và mọi nền kinh tế dần đi vào ổn định. Khi hết dịch bênh, mọi người lại cần sự thư giãn và vui sống, nhu cầu du lịch tăng cao, mọi nhu cầu về du lịch sẽ tăng trưởng mạnh nhất. 

Việt Nam ổn định và tăng trưởng kinh tế

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới, IMF dự báo trong năm 2020, khi đại dịch Covid-19 hoành hành,sẽ chỉ có 4 trong số 50 nền kinh tế lớn nhất có được sự tăng trưởng về GDP bình quân đầu người, trong đó có Việt Nam. Theo đó, năm 2020, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mức 2,4% và là một trong 4 nền kinh tế trên thế giới có được sự tăng trưởng về GDP bình quân đầu người, đó là: Việt Nam, Đài Loan, Ai Cập và Trung Quốc. 

Cuối năm nên đầu tư tiền nhàn rỗi vào đâu? - Ảnh 1.

Tăng trưởng GDP các nước khu vực Đông Nam Á. Nguồn: ICAEW

Tăng trưởng GDP các nước khu vực Đông Nam Á. Nguồn: ICAEW Bà Era Dabla-Norris, đại diện Vụ châu Á – Thái Bình Dương của IMF, bước sang năm 2021, nền kinh tế Việt Nam sẽ có bước phục hồi mạnh mẽ với GDP dự kiến tăng lên 6,5%. 

Nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh nên kinh tế Việt Nam không bị ảnh hưởng toàn diện như các nước khác, mọi người vẫn sinh hoạt bình thường, trừ những ngành phục vụ du lịch, xuất khẩu, giao thương quốc tế. 

Mặc dù nền kinh tế trong nước tương đối an toàn nhưng nhiều phân khúc và lĩnh vực đầu tư đang gặp nhiều khó khăn. Cuối năm, đầu tư vào đâu là câu hỏi mà nhiều người đang băn khoăn khi lãi suất tiết kiệm rơi xuống mức thấp nhất hơn 10 năm nay. Đặc biệt sự lên xuống thất thường của các kênh đầu tư vàng, chứng khoán, tiền ảo… đã trở thành nỗi lo lắng cho mọi nhà. 

Bất động sản vẫn an toàn 

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phòng phát triển năng lực đầu tư, CTCP Chứng khoán VPS nhận định, khối ngân hàng đang thực hiện những chính sách tiền tệ chưa từng có khiến dòng tiền rẻ đang dư thừa tiếp tục tìm kiếm các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn. 

Nghiên cứu thị trường sau quý 1 năm 2020 của Batdongsan.com.vn vào giai đoạn Covid-19 mới bùng phát cho thấy, dù thị trường bắt đầu rơi vào trạng thái khó khăn nhưng bất động sản vẫn đứng đầu trong các lựa chọn về đầu tư với khoảng 40%, áp đảo so với các kênh đầu tư khác như gửi tiền tiết kiệm (24%), vàng (17%), chứng khoán (12%). 

Đối với kênh đầu tư vào bất động sản, Bộ Xây dựng nhận định thị trường bất động sản trong quý 3 đang dần phục hồi và phát triển. Đặc biệt trong thời gian tới bất động sản công nghiệp có thể coi là điểm sáng của thị trường này bởi Hiệp định EVFTA có hiệu lực; kế hoạch rời Trung Quốc của nhiều tập đoàn đa quốc gia và điểm đến là Việt Nam; việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao giúp thu hút nguồn vốn ngoại. 

Tuy nhiên, bất động sản công nghiệp là sân chơi của các ông lớn, các nhà đầu tư cá nhân vẫn khó chen chân vào và mơ hồ định hướng phát triển nếu dựa trên sự cất cánh của toàn khu vực.

Dòng tiền nhàn rỗi cuối năm thường được hoạch định chiến lược dài hạn nên sự lựa chọn phân khúc đầu tư tăng trưởng mạnh năm 2021 chính là bất động sản nghỉ dưỡng và du lịch. Bởi vì việc tiêm vaccine đang tiến hành rầm rộ cả thế giới, cơ hội du lịch và mở cửa trở lại sẽ thúc đẩy mọi nhà chọn lựa không gian sống phù hợp hơn. 

Sau dịch bệnh, chắc chắn mong muốn tìm kiếm bất động sản biển nhiệt đới tăng cao, nơi nào càng có nhiều ngày nắng chính là nơi mọi người mong muốn tìm về. Các vùng biển trong cả nước đều đáp ứng yêu cầu này nhưng riêng biển Nha Trang có hơn 300 ngày nắng mỗi năm, nhiệt độ trung bình từ 27-30 độ C, thích hợp nghỉ dưỡng, vui chơi và tăng cường sức đề kháng tự nhiên. 

Cuối năm nên đầu tư tiền nhàn rỗi vào đâu? - Ảnh 2.

Ảnh: Đường Trần Phú, Nha Trang

Tuy nhiên, hiện nay Nha Trang lại rất hiếm dự án mới, chỉ còn vài dự án view biển đang triển khai chuẩn bị mở bán đợt cuối. Trước sự hiếm hoi này, nhiều nhà đầu tư khá vất vả trong việc tìm dự án có pháp lý an toàn. 

P.Đình

Gửi bình luận

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Doanh nhân 14:49

Theo các chuyên gia, trải nghiệm nhân viên tuyệt vời và văn hóa doanh nghiệp tích cực sẽ tạo ra môi trường làm việc hấp dẫn giúp gia tăng chỉ số hạnh phúc cho người lao động và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Nhà đẹp 07:53

Dưới đây là một số yếu tố cần cân nhắc để lựa chọn thời điểm xây nhà phù hợp nhất. Việc lựa chọn thời điểm thích hợp để xây nhà là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng và chi phí thi công.

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

Tài chính 20:00

Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam vừa ra mắt thẻ tín dụng HSBC Live+, được thiết kế nhằm nâng cao trải nghiệm trong cuộc sống của khách hàng với tư duy toàn cầu.

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Tài chính 19:09

Thạc sĩ Aketa và Activax chia sẻ những cơ hội đầu tư vàng với lớp học "Đầu tư vàng vốn thấp và bí quyết thành công" vào ngày 10-7.

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Doanh nhân 17:11

Hàng năm, cứ đến độ tháng 7, Tập đoàn ROX lại tổ chức những chuyến về nguồn như một cách để nhắc nhở thế hệ lao động trẻ về lòng biết ơn.

Kềm Nghĩa - hướng đi xanh trong sản xuất với mô hình “Nhà Máy Trong Công Viên”

Kềm Nghĩa - hướng đi xanh trong sản xuất với mô hình “Nhà Máy Trong Công Viên”

Doanh nhân 10:09

Công ty CP Kềm Nghĩa đã đón tiếp Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP HCM đến tham quan nhà máy tại Lô B4-3, đường D4, KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP HCM vào ngày 26-6.

XEM THÊM